3 sai lầm “xương máu” khi luyện IELTS Speaking tại nhà!

Cách luyện Speaking IELTS tại nhà một mình chưa bao giờ là dễ dàng. Đặc biệt là khi bạn phải tự mình ôn luyện tại nhà. Do vậy một số thí sinh rất hay mắc phải các lỗi sai cơ bản. Vậy nên hãy cùng điểm qua 5 sai lầm “xương máu” trong cách luyện IELTS Speaking tại nhà của tác giả Cao Bách, thành viên của group Tự học PTE-IELTS 9.0 qua bài viết này nhé!

3 sai lầm khi luyện IELTS Speaking tại nhà

Yellow and Brown Bold and Dynamic Photo Events Oktoberfest Instagram Post

1. Cách luyện Speaking IELTS tại nhà chưa sâu

Đây có thể coi là vấn đề phổ biến nhất mà các thí sinh đa phần đều gặp phải trong cách luyện Speaking IELTS tại nhà. Mình sẽ chỉ ra 2 nguyên do chính dẫn đến lỗi này:

 • Thứ nhất là do bạn chưa chuẩn bị đủ kỹ năng ngôn ngữ để đưa ra câu trả lời một cách nhanh chóng. Bạn cần khá nhiều thời gian để cố nhớ ra từ vựng cần thiết, lắp ghép các từ thành 1 câu sao cho đúng ngữ pháp sau khi bạn nghe xong câu hỏi. Vấn đề này những người mới học hoặc luyện tại nhà gần như đều gặp phải. Giải pháp để cải thiện đó chính là trau dồi thêm vốn từ vựng theo chủ đề. Bạn phải nắm chắc ngữ pháp các mẫu câu hay dùng, và phải luyện nói thật nhiều để tăng phản xạ và độ lưu loát.
 • Thứ hai khi bạn gặp phải những câu hỏi khó mà bạn không biết trả lời nhưng không có giải pháp để “câu giờ”. Giải pháp là sử dụng một số mẫu câu để “câu giờ”, nhờ đó có thêm thời gian suy nghĩ. Ví dụ:

That’s a tough/ difficult question. Let me think for a second/ moment

That’s a very interesting question. Let me see…

It’s very difficult to know exactly, but perhaps..

I don’t know much about…. However, it may be likely that…

Đặc biệt ở phần Speaking part 2, nếu đó là một chủ đề hoàn toàn xa lạ mà dù có nghĩ thêm bạn cũng không biết trả lời. Bạn hãy trả lời một cách thông minh, đó là nói về những vấn đề xung quanh topic đó. mình khuyên bạn nên áp dụng phương pháp 5W1H khi luyện tập. Tức là trả lời các câu hỏi (What, When, Where, Who, Why, How) xung quanh topic. Dù bạn không có nhiều kiến thức chuyên môn về lĩnh vực đó. Bạn cũng có 1 bài nói đủ độ dài mà vẫn hoàn toàn không bị lạc đề, đúng không nào?

2. Để bản thân phạm vào lỗi lặp mà không sửa

Có thể nói đây là một lỗi cơ bản khi luyện Speaking IELTS tại nhà. Lỗi sai này bao gồm: lặp lại từ và lặp lại cấu trúc ngữ pháp của câu hỏi. Ví dụ khi được hỏi “What is your favourite food?”. Vậy nên thay vì bạn lặp lại y nguyên “My favourite food is…”. Khi trả lời “ I tend to go for Korean food, probably because….” chắc chắn bạn sẽ được điểm tốt hơn.

Điều này chứng tỏ bạn có vốn từ vựng đủ rộng để không phải đọc y nguyên lại đề bài. Muốn tránh lỗi này thì các bạn nên dùng từ điển thesaurus.com để học thêm trong lúc tự ôn các từ đồng nghĩa nhé!

3. Không chỉnh lỗi phát âm

Yếu tố quan trọng nhất trong bài thi Speaking IELTS chính là phát âm. Nếu bạn phát âm sai, khiến giám khảo không hiểu dù cho bạn có nhiều ý tưởng để nói đến mấy thì cũng bằng không! Các lỗi thường gặp là thiếu âm cuối, sai trọng âm và thiếu âm nối. Ngoài ra còn cả ngữ điệu. Mình nghĩ trước hết phải phát âm đúng.

Sau đó bạn cố luyện thêm ngữ điệu nhấn nhá để phát âm của mình được hay hơn. Một cách hữu ích giúp phát âm tốt hơn chính là nên nghe nhiều các video của người bản ngữ. Đặc biệt là các bản tin. Sau đó sử dụng Shadowing Techniques, tức nhại theo các video để cải thiện kỹ năng nói.

B. Tips chinh phục Speaking Part 1

Yellow and Brown Bold and Dynamic Photo Events Oktoberfest Instagram Post 1 2

Để thành công trong phần Speaking Part 1, chúng ta không cần trả lời quá dài dòng phức tạp mà hãy tập trung trả lời ngay đúng ý chính, súc tích với từ vựng đơn giản, chuẩn xác.

 1. Gói gọn độ dài trong 2-3 câu ngắn (1 câu ngắn thường cỡ 8 – 15 từ) – tức kéo dài 15-20 giây là đủ.
 2. Trả lời ngay vào trọng tâm câu hỏi, không đi lòng vòng
  – Trả lời theo công thức: 1 câu ý chính + 1 câu lý giải/mở rộng ý.
  VD: Do you often participate in outdoor activities? -> Yes, I play outdoor sports three times a week. I most often run with my neighbors.
 3. Trả lời câu trọn vẹn, không nói cụt lủn không đầu không đuôi
 4. Sử dụng ngôn từ đơn giản, ngữ pháp căn bản, tránh các cấu trúc phức tạp. Nếu bí từ, chúng ta có thể dùng lại từ trong câu hỏi.
 5. Hãy trả lời theo đúng trải nghiệm cá nhân của mình, có nói có, không nói không và đưa ra lý do.
 6. Nói chậm rãi, từ tốn không quá nhanh để hạn chế vấp váp.
 7. Nhận thức mình đang nói gì để tránh sai lỗi ngữ pháp, lỗi phát âm

C. Một số chủ đề thường gặp ở Speaking Part 1:

 • Nhà ở (Bạn ở đâu? Bạn thích nơi mình ở không? Tương lai bạn muốn ở nhà thế nào?…)
 • Thời tiết (Bạn thích thời tiết nào? Chỗ bạn ở thời tiết ra sao? Bạn có chịu được thời tiết A này không?…)
 • Học tập (Bạn thích/ghét môn nào ở trường? Bạn thấy học sinh dùng máy tính/điện thoại trong trường có hợp lý không? Bạn thấy môn Toán có cần thiết không?…)

…Và còn rất nhiều nữa nha!

Ngoài ra, cách chuẩn bị tốt nhất cho Speaking Part 1 là luyện tập nói với thật nhiều câu hỏi khác nhau, đa dạng chủ đề, từ đó chúng ta mới quen với việc động não suy nghĩ ý tưởng để có thể tự tin khi giám khảo hỏi mọi câu “trên trời dưới đất”. Khi học, mình có thể kiếm partner để học chung, hoặc một người thầy vững về Speaking để nhờ feedback và sửa lại ý tưởng, trình bày cho rành mạch hơn.

Nếu không, chúng ta có thể tự luyện tập, quay video lại để tự nhận diện lỗi sai và điều chỉnh tông giọng cho phù hợp.
Speaking Part 1 nhìn vậy chứ đơn giản lắm các bạn ạ.

Vậy nên để có thể đạt điểm thi IELTS Speaking cao, bạn nên tránh những lỗi sai “xương máu” cơ bản bên trên được tuhocielts9 đề cập đến. Chúc các bạn sẽ có cách luyện Speaking IELTS tại nhà hiệu quả và ghi điểm tuyệt đối trong mắt giám khảo khi thi IELTS nhé! Nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức hay về IELTS.

Xem thêm các bài viết hay về IELTS Speaking

Accent là gì? Cách sử dụng Accent trong IELTS Speaking
Shadow là gì? Phương pháp luyện tập Shadowing Technique
Những kiến thức về How long & How often IELTS Speaking Part1

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích