2 Cách tự luyện IELTS Listening và Reading tại nhà cực tốt

Cách tự luyện IELTS reading và listening ngay tại nhà chính là 1 trong những nội dung mà nhiều bạn học IELTS quan tâm hiện nay. Giới thiệu một chút, mình là HY THỤY VÂN HÀ thành viên của Group Tự Học IELTS 9.0. Hôm trước có bé hỏi mình làm sao để tự học từ 5.5 lên 6.5 nên hôm nay mình viết bài chia sẻ cách luyện 2 skills Reading & Listening tại nhà để kéo điểm overall lên.

A. LƯU Ý KHI TỰ LUYỆN IELTS LISTENING VÀ READING

Thực sự là như thế này, nếu bạn aim band 7.0, bạn không cần cả 4 skills đều phải 7.0 hết (đặc biệt là với các bạn không chuyên ngữ thì Speaking & Writing 6.5 đã là khá tốt rồi). Vậy nên hãy tập trung luyện 2 receptive skills còn lại để kéo điểm overall lên.

Điều này cũng tương tự với những bạn khá mà cảm thấy 8.0 overall còn unreachable quá vì 2 productive skills tới 7.0 7.5 là tối đa rồi, không thể nào kéo nổi lên 8.0 được. Hãy cố gắng luyện Reading & Listening lên 8.5 9.0. Điều này là hoàn toàn có thể được, thậm chí là với các bạn tự luyện. Mình hy vọng các bạn đừng nản lòng vì mỗi ngày các bạn còn luyện tập là các bạn vẫn còn đang bước đi trên con đường chinh phục 8.0 IELTS.

Vài disclaimer trước khi các bạn đọc phương pháp của mình dưới đây:

1. Thật ra phương pháp của mình cũng không có gì quá mới lạ hay độc đáo, nó cũng na ná những gì các thầy cô khác đã chia sẻ. Ví dụ như anh Andy in Canada cũng khuyên các bạn tra nghĩa của từ hết sau khi làm bài Reading hay thầy Đạt Datio cũng khuyên các bạn đọc lại cript sau khi làm bài Listening. Quan trọng là các bạn thử nhiều phương pháp khác nhau và tìm ra cái phù hợp nhất với mình.

2. Chỉ nên luyện làm đề Reading & Listening sau khi các bạn đã nắm được phương pháp làm từng dạng câu hỏi (Multiple choice, matching headings…)

3. Bạn có thể luyện skills bằng cách làm từng dạng câu hỏi nhiều lần, nhưng mình thì thích vào thẳng luyện đề luôn vì mình muốn nhanh gọn và mình cũng không biết sách nào luyện từng dạng câu hỏi riêng lẻ.

4. Sách để luyện đề chính của mình là Cam, và mình cũng nghĩ bộ Cam là tưong đối đủ cho các bạn rồi. Bạn không cần làm quá nhiều đề (không làm quá nhiều chứ không phải là không cần làm nhiều nha :)) mà chủ yếu là skills của bạn và khả năng xử lí đề khi vào phòng thi.

Nào, chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp tự luyện IELTS reading và listening tại nhà như thế nào nhé.

B. CÁCH TỰ LUYỆN IELTS READING

1. STEP 1: Làm hết 1 đề Reading (3 reading passages) trong đúng 1 tiếng.

– Đừng tra từ điển, làm như thi thật để quen áp lực thời gian.

– Những lần đầu bạn có thể thấy rất mệt thì có thể tăng thời gian làm bài lên nhưng quen rồi thì cố gắng làm trong 1 tiếng thôi.

2. STEP 2: Check đáp án. XEM THẬT KĨ LẠI CÁC CÂU SAI.

– Nếu bạn hiểu hết nội dung câu đó trong bài đọc mà vẫn làm sai thì hãy xem lại phương pháp làm dạng câu hỏi đó, xem bạn có hiểu đúng dạng câu hỏi đó chưa (đặc biệt là với dạng Y/ N/ NG).

– Một số thầy cô/ page có đăng bài giải chi tiết (ví dụ như ZIM) nên các bạn có thể tận dụng các nguồn này.

3. STEP 3: Tra hết tất cả các từ vựng trong bài đọc mà bạn không biết. (Đặc biệt quan trọng với các bạn yếu voca)

– Trừ các từ quá quá chuyên ngành như tên chất hóa học, tên khoa học của loài khủng long thì không cần tra. Còn những từ vựng chuyên biệt của từng topic ví dụ như tên gọi của các vật thể trong vũ trụ (sao chổi, vệ tinh,…), các tế bào của cây (chất diệp lục,…), các loại cây cỏ phổ biến (dương xỉ, bạch đàn…), các loại bệnh phổ biến (tiểu đường, hen suyễn,…),… thì các bạn vẫn nên chú ý vì bài đọc, bài nghe cũng thỉnh thoảng xuất hiện mấy từ chuyên biệt này.

– Cách ghi nghĩa của từ sau khi tra cũng phụ thuộc vào mỗi người. Bạn nào khá rồi có thể ghi nghĩa tiếng Anh. Mình thì lười và cho tiện + quen mắt thì mình toàn ghi bằng tiếng Việt.

4. STEP 4: Học voca.

– Ở bước này thì mỗi bạn lại có mỗi cách khác nhau phù hợp với mình. Mình thì từng ghi lại voca vào một cuốn tập để coi lại thì thấy cách này không hiệu quả vì mình lười và thấy vào đầu cũng không bao nhiêu.

– Bạn nào quá lười để chép lại voca như mình hãy cố gắng làm nhiều đề lên. Vì thực sự thì từ vựng thông dụng nó cũng có bao nhiêu đó. Bạn càng làm nhiều đề thì tỉ lệ gặp lại 1 từ càng cao và tỉ lệ in vào đầu bạn càng lớn vì có context.

C. CÁCH TỰ LUYỆN IELTS LISTENING

STEP 1: Làm hết 1 đề Listening (4 sections) liên tục, không dừng nửa chừng để nghe lại.

– Cũng như Reading, nếu thời gian đầu bạn còn chưa quen thì có thể nghe lại giữa chừng nhưng nên hạn chế.

STEP 2: Check đáp án.

STEP 3: Đọc script.

– Cũng như STEP 3 ở Reading. Tra hết nghĩa + PHÁT ÂM của các từ mình không biết.

XEM THẬT KĨ LẠI CÁC CÂU LÀM SAI theo 3 hướng sau:

+ Nếu sai vì không nghe được từ/ nghe không đúng từ trong bài Listening.

-> Check lại phát âm từ đó bằng nguồn từ điển chính thống (Cambridge, Oxford,…) + Nghe kĩ lại từ đó trong bài xem có khác gì trong từ điển không (do nối từ/ do đọc nhanh/ do lên hoặc xuống giọng/…)

+ Nếu sai vì nghe được từ đó nhưng không hiểu nghĩa.

-> Check lại nghĩa trong từ điển, chú ý tra thêm nhiều nét nghĩa của từ (đặc biệt là các phrasal verb như come across, go off,…)

+ Nếu sai vì chưa hiểu đúng dạng câu hỏi hoặc đặc biệt làm sai nhiều ở một dạng câu hỏi.

-> Trở lại tập luyện ở loại câu hỏi đó rồi mới quay lại làm đề tổng hợp.

STEP 3: Nghe lại bài Listening VỚI SCRIPT (Đặc biệt quan trọng đối với các bạn yếu nghe)

– Vừa nghe lại bài Listening vừa cầm script đọc, người ta nói tới đâu bạn lướt mắt dò tới đó.

– Chú ý tới những chỗ mà lúc đầu bạn không nghe được, những chỗ nối âm, nói lướt, nói nhanh… (nên đánh dấu vào trong script luôn)

– Có thể nghe lại bao nhiêu lần tùy thích cho tới khi quen mà thôi.

STEP 4: Nghe lại bài Listening KHÔNG ĐỌC SCRIPT.

– Lần này đóng script lại. Bật file nghe. Nếu bạn có thể nghe hiểu hết tầm 90% trở lên những chữ người ta nói trong file thì ok. Bạn có thể move on sang đề mới.

– Nếu tỉ lệ nghe hiểu không đọc script quá thấp thì bạn nên quay trở lại STEP 3.

STEP 5: Tập luyện kĩ năng nghe inattentively (optional)

– Đây là cách mình hay làm khi muốn tận dụng tối đa thời gian và có thể kết hợp khi đang làm việc khác.

– Lưu file nghe lại trong điện thoại. Bật nghe lại các đề mà bạn ĐÃ LÀM bất cứ khi nào bạn rảnh (khi đang tắm, đi xe bus, làm việc nhà…) để luyện cho tai quen với tiếng Anh.

– Để ý xem bạn có hiểu được tầm 70-80% những gì người ta nói trong file không? Nếu có thì bạn đã làm tốt STEP 3 & 4 rồi.

Reading & Listening không phải là 2 skills khó, nhưng đòi hỏi sự luyện tập lâu dài. Bạn không thể đọc hay nghe 2 3 bài rồi đòi có 8.0 IELTS được. Vậy nên đừng rush. Mình có một mẹo hay nói với các bạn học viên của mình là chừng nào nghe Listening part 1 không sai câu nào (hoặc chỉ sai 1 câu) + Đọc 3 reading passages bằng tiếng Anh liên tục trong 1 tiếng không ngộp (chỉ đọc thôi, chưa cần hiểu hết mọi từ) thì mới nên đăng kí thi IELTS.

P/S: Nhiều bạn hỏi quá nên mình post thêm list các tài liệu mình làm trong quá trình luyện đề. (luyện thôi nha, học thì mình học một số thầy cô rồi bám theo tài liệu + lộ trình của họ)

D. Tổng hợp các sách luyện IELTS hiệu quả

1.Sách làm đề tinh tinh + luyện từng dạng câu hỏi (cho cả 2 Reading + Listening):

Complete IELTS band 4.0 – 5.0 & 5.0 – 6.5

2.Sách luyện Listening:

Basic IELTS listening (cuốn này rất dễ, lại chi tiết và cơ bản, thích hợp cho bạn nào còn yếu)

3.Sách luyện Reading:

Collins – Reading for IELTS (cuốn này dạy voca theo topic, khá hay)

4.Sách học Writing:

IELTS Advantages: Writing skills (học theo cuốn này thôi thì không đủ đâu vì nó cover ko hết topic, nhưng dạy voca cũng khá hay. Tốt nhất cuốn này để m.n dùng bổ trợ thôi)

5.Sách luyện đề đàng hoàng, đầy đủ:

– Cam
– IELTS test builder 1 (bộ này có cuốn 2 nữa nhưng mình mua có cuốn 1 nên làm cuốn 1 thôi)
– Thấy có bạn suggest test plus 1, 2, 3

cách tự luyện ielts reading và listening tại nhà

Trong bài viết này, Tuhocielts9 đã chia sẻ đến bạn những cách tự luyện IELTS listening và reading tại nhà cực hiệu quả. Hai kỹ năng Listening và Reading là 2 kỹ năng có thể kéo điểm overall của bạn dễ dàng, hãy kiên trì rèn luyện thật tốt nhé. Chúc các bạn học tập tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích.

Xem thêm những bài viết hay về IELTS dưới đây:

Top 5 website thi thử IELTS online miễn phí tốt nhất 2021
10 top kênh youtube học IELTS miễn phí cực kỳ chất lượng
Tổng hợp những bộ phim và truyện cực hay để luyện IELTS

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích