85% người luyện đề IELTS đều mắc phải sai lầm này!

Để đạt kết quả tốt khi thi IELTS, luyện tập với đề thi thử (luyện đề IELTS) là chuyện đương nhiên phải làm. Ngay cả trên websites luyện đề IELTS và các sách hướng dẫn ôn tập chính thống đều khuyên người học phải dành thời gian giải đề để thành thạo yêu cầu của bài thi, từ đó đạt kết quả tốt nhất khi “thực chiến”.

Tuy nhiên, có một thực trạng là rất nhiều bạn học viên hiểu sai nguyên tắc của luyện đề IELTS, dẫn đến cách học sai lệch, khiến các bạn rơi vào tình trạng “luyện mãi mà điểm không lên”, và cuối cùng là nản, bỏ ngang.
Với kinh nghiệm 2 lần thi IELTS, Mr.Cao Bách thành viên Group Tự học PTE – IELTS 9.0 sẽ chỉ ra các sai sót hay gặp khi luyện đề IELTS để các bạn hiểu và có định hướng học hiệu quả hơn nhé!

1. Luyện đề IELTS rồi “bỏ đó”

Các đề thi thử, đề mẫu, đề thi gần đây (recent actual tests),… là nguồn bài tập rất dồi dào cho các sĩ tử luyện tập để chuẩn bị cho bài thi IELTS, nhưng sẽ thật sự rất thiếu sót trong khi luyện đề IELTS nếu chúng ta chỉ mở đề ra, làm bài, dò đáp án, điểm cao thì vui điểm thấp thì buồn, xong cất tài liệu không đụng vào nữa.

Thực tế là có rất nhiều bạn đang học theo kiểu này, các bạn cho rằng chỉ luyện đề IELTS thôi là đủ, làm nhiều đề tự động điểm cao. Việc này là SAI HOÀN TOÀN nhé các bạn. Cách sử dụng tốt nhất đề thi IELTS là hãy xem nó như một nguồn bài nghe, đọc & từ vựng, từ đó khai thác nó để luyện các kỹ năng với cường độ cao.

Yellow and Orange Holi Festival Instagram Post

Cách học đúng: sau khi luyện đề IELTS xong, hãy nghe và đọc lại, ghi chép từ vựng mới vào tập để nhớ. Kết hợp dùng bài nghe để luyện chép chính tả, dùng bài đọc để luyện đọc dịch. Giải xong bài nào, nghe chép, đọc dịch tới đó.

2. Luyện đề IELTS nhưng không thu nạp/ sử dụng tiếng Anh

Nếu các bạn bỏ qua không để ý đến việc tiếp xúc với tiếng Anh thực thụ (Authentic English) để NÂNG NĂNG LỰC BẢN THÂN, thì khá chắc có luyện vô số đề cũng không thể nào đẩy kết quả của mình lên quá 0.5 band điểm.

Hãy hình dung, điểm bài thi của ban như cái cây trồng trong nhà và năng lực của bạn như mái nhà. Cái cây sẽ không bao giờ cao quá mái nhà được, cho dù bạn có ráng “kéo” cỡ nào đi nữa. Cách hiệu quả nhất là xây cái nhà cho cao lên, khi đó cây của bạn sẽ càng dễ dàng mọc cao.

Yellow and Orange Holi Festival Instagram Post 1

Cách học đúng: Ngoài luyện đề IELTS, mỗi ngày bạn cần dành thời gian nạp & sử dụng tiếng Anh. Nghe tiếng Anh qua các bài nghe chất lượng, đọc sách, tài liệu do người bản ngữ, viết tự do và tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm nói tiếng Anh để luyện kỹ năng sử dụng ngôn ngữ.

Xem thêm: Tổng hợp những bộ phim và truyện cực hay để luyện IELTS

3. Không có người hướng dẫn các dạng bài khó

Nhiều bạn mắc kẹt ở các dạng bài khó, không hiểu đề, không hiểu từ, không biết cách diễn đạt khi nói hoặc viết, và cứ loay hoay mãi ở những chỗ này. Đôi lúc ngoài nỗ lực tự học của bản thân, chúng ta cần thêm hỗ trợ từ thầy cô, bạn bè hoặc những người đi trước để việc học bớt đi áp lực không cần thiết, từ đó chúng ta tiến bộ nhanh hơn.

Yellow and Orange Holi Festival Instagram Post 2

Cách học đúng: Ngoài tự học nghiêm túc, hãy tìm cho mình thầy cô, hoặc người giỏi tiếng Anh, đã thi IELTS để tham khảo ý kiến, nhờ giải đáp, giúp đỡ khi gặp vướng mắc. Lời khuyên là hãy chọn người thực sự giỏi, có thế mạnh là các kỹ năng mình còn yếu (yếu Listening thì tìm người giỏi Listening) để kèm cặp.

4. Không ép mình vào không khí phòng thi

Yellow and Orange Holi Festival Instagram Post 3

Làm bài ở nhà, chúng ta có nhiều sự thuận lợi, không bị căng thẳng, tinh thần thoải mái, chính điều này sẽ dễ tạo sự chủ quan, không gắt gao về thời gian như khi thi thật. Dần dà khi đi thi, áp lực ập tới, khiến chúng ta lúng túng, phong độ tụt dốc, làm bài không như ý.

Cách học đúng: dù đến lớp học hay tự học ở nhà, Mr. Bách đều nhấn mạnh các bạn phải để đồng hồ canh giờ kế bên mỗi khi làm bài, hết giờ là ngưng ngay không kéo dài, để mô phỏng không khí phòng thi cho thật chính xác.

Hy vọng rằng sẽ giúp các bạn khai thác thật hiệu quả việc luyện đề IELTS, giúp chúng ta đạt kết quả cao nhất cho bài IELTS.Chúc các bạn học tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm những bài viết hay về IELTS  dưới đây.

Top 5 website thi thử IELTS online miễn phí tốt nhất 2021
10 top kênh youtube học IELTS miễn phí cực kỳ chất lượng
Tổng hợp nguồn tự học tiếng Anh online hiệu quả nhất

 

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích