Lộ trình luyện IELTS 7+ từ con số 0 cực chi tiết

Con đường chinh phục chứng chỉ quốc tế IELTS chưa bao giờ là dễ dàng với bất kỳ ai. Đây là một thử thách mang đầy tính cam go, trở ngại và đòi hỏi rất nhiều tâm huyết từ người học. Chính vì thế, để học và luyện thi IELTS 7.0 cấp tốc là một mục tiêu không hề dễ dàng gì. Học viên cần phải đầu tư một khối lượng lớn thời gian cùng một lộ trình học IELTS 7.0 đúng đắn. Vậy lộ trình như thế nào là chuẩn xác và hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của tác giả Y Nhu Nguyen thành viên Group Tự học PTE – IELTS 9.0.

A. Lộ trình luyện IELTS 7+: Giai đoạn từ 0-3.5

Để có lộ trình luyện IELTS 7+, chúng ta cần phải bước qua giao đoạn từ ielts 0 đến 3.5 này.

Đây là giai đoạn hơi khó khăn với những ai mất gốc hoặc từ lâu đã không dùng đến tiếng Anh. Nói cách khác, bạn cần “yêu lại từ đầu” với tiếng Anh chứ không thể nào đâm đầu vô luyện các dạng bài của IELTS ngay được, khác nào “lao xuống vực thẳm”. Để tìm lại niềm hứng thú với tiếng Anh, bạn có thể bắt đầu nghe, đọc hoặc coi những chủ đề bạn HỨNG THÚ (và dĩ nhiên là phải đơn giản nữa).

Nguồn thì nhanh gọn nhất là bạn cứ lên Google hoặc Youtube và gõ chủ đề đó ra. Trong quá trình nghe, đọc… TỪ VỰNG nào khiến bạn không thể hiểu được nội dung thì bạn có thể ghi chú lại rồi sau đó tra cứu nghĩa. Thời gian đầu có lẽ sẽ hơi nản vì vốn từ còn hạn chế, nhưng phải cố gắng và an ủi bản thân là: từ từ rồi vốn từ sẽ tăng và bớt phải tra từ điển lại thôi, cố lên.

? Bên cạnh đó thì phát âm cũng là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Bạn cần biết được cách đọc 44 âm trong tiếng Anh để từ đó có thể phát âm chuẩn xác các từ vựng, cũng như nhờ phát âm đúng thì khi nghe mới biết người ta đang nói từ nào. Để ý đến âm cuối (final sounds), độ dài nguyên âm (vowels), cách đọc các phụ âm (consonants) và nhấn âm trong một từ (word stress).

?Về ngữ pháp, bạn cần ôn lại các thì cơ bản của tiếng Anh (hiện tại đơn, quá khứ đơn, tương lai đơn, hiện tại hoàn thành, hiện tại tiếp diễn…), sự hòa hợp của chủ ngữ và động từ, danh từ số ít số nhiều, … Lý thuyết và bài tập về những thứ này tra Google là nhiều vô số kể, quan trọng là bạn chịu học không thôi chứ tài liệu thì không bao giờ thiếu.

Câu thần chú để vượt qua giai đoạn này: KIÊN TRÌ luyện tập mỗi ngày và KIÊN NHẪN chờ đợi sự tiến bộ sau một thời gian. Dục tốc thì bất đạt.

? Nói kĩ hơn về luyện nghe, bạn cần luyện cho tai bạn quen với tiếng Anh. Bạn cần nạp một lượng input (đầu vào) đủ nhiều để về sau khi gặp lại những âm thanh tương tự, não bạn sẽ bắt lấy chúng, xử lý và cho ra output (đầu ra). Phương pháp thích hợp cho bạn đó là Nghe chép chính tả (Dictation). Mỗi ngày dành ra khoảng 30 phút để làm việc này, vài tháng sau bạn sẽ bất ngờ về khả năng nghe đã tăng đáng kể đấy.

1.Tài liệu học cách Phát âm:

 • Bộ sách Tree or three cho trình độ Elementary
 • Tim’s pronunciation workshop trên Youtube
 • Chuỗi video phát âm của BBC learning English trên Youtube
 • Hoặc đơn giản nhất là bạn hãy cài app ELSA trên điện thoại để được chấm điểm phát âm luôn. Mình thích xài cái này vì tiết kiệm thời gian và cũng khá tiện lợi nữa.

2.Tài liệu về Ngữ pháp:

Sách English Grammar in Use

Sách Ngữ pháp tiếng Anh tổng hợp của Mai Lan Hương

Nguồn đọc:

+ Truyện Diary of a wimpy kid

+ News in level để đọc tin tức https://www.newsinlevels.com/

+ Truyện Doraemon bằng tiếng Anh

Nguồn nghe:

+ Youtube thẳng tiến (nên chọn những video có phụ đề của người bản xứ để làm quen với tiếng Anh chuẩn trước)

+ www.listenaminute.com có những bài nghe dài 1 phút

+ https://www.englishld.com/post để nghe chép chính tả

B. Lộ trình luyện IELTS 7+: Giai đoạn từ 3.5 – 5.5

Ở giai đoạn này, bạn đã có nền tảng tiếng Anh căn bản, có thể nói được một số câu giao tiếp cơ bản cũng như nghe loáng thoáng được các video tiếng Anh. Bạn cần làm gì để bước đến 5.5?

Tiếp tục luyện phát âm: lúc này bạn sẽ quan tâm đến cả cách nhấn âm trong câu (sentence stress), ngữ điệu lên xuống trong câu (intonation). Bạn có thể luyện bộ Ship or Sheep hoặc tập phương pháp Shadowing.

Cụ thể hơn là khi xem các video trên Youtube (nhớ chọn coi cái nào có PHỤ ĐỀ TIẾNG ANH nha), bạn nghe người ta nói qua 1 câu, bấm dừng lại và tập nói theo. Chỗ nào không biết cách đọc thì có thể tra từ điển. Nhớ nhại luôn cả cảm xúc, cách lên giọng xuống giọng, cách nhấn nhá của người ta để phát âm bớt gượng hơn nha. Với cả phải chịu khó mở miệng ra nói thì cơ miệng mới linh hoạt và có thể phát âm trơn tru hơn được. Mình biết nhiều người có tâm lý ngại nói, mỗi lần mở miệng ra là ấm ớ hồi lâu mới nói được vài từ, đó là bởi họ chưa chịu mở miệng nói đủ nhiều thôi.

Về ngữ pháp: Bạn sẽ tiếp tục học thêm các ngữ pháp khó hơn, ví dụ như Mệnh đề quan hệ, câu điều kiện, câu phức, câu ghép, các loại mệnh đề…

Hãy chuyển sang các nguồn tài liệu có độ khó cao hơn để thử thách bản thân cũng như buộc bản thân phải cố gắng hơn nữa. Thay vì đọc một bài 500 từ thì sang một bài 1000-1500 từ chẳng hạn. Thay vì nghe một bài nghe 1 phút thì giờ nghe bài nghe 5-10p chẳng hạn.

Một phần vì bạn đã trau dồi được kha khá vốn từ nên lúc này, việc nghe đọc sẽ đỡ vật vã hơn. Và điều bạn cần làm là cứ duy trì phong độ học tiếng Anh MỖI NGÀY thôi, tiến bộ sẽ đến bất ngờ vào một ngày đẹp trời nào đó, khi mà bạn hiểu được trên 50% của bài nghe thay vì chỉ hiểu bập bõm như hồi trước. Nói chung là bạn vẫn sẽ duy trì các công việc như của giai đoạn đầu, có chăng là nâng độ khó lên thôi.

Thời gian này, bạn có thể tìm hiểu về cấu trúc của bài thi IELTS và tìm hiểu về chiến lược làm bài cho từng dạng. Sau đó, dành thời gian để làm quen với từng dạng đề trong 4 phần thi. Ban đầu có lẽ bạn còn lạ lẫm với IELTS nhưng qua thời gian mọi chuyện sẽ ổn thôi.

 • Sách Ship or Sheep cho trình độ Intermediate để luyện phát âm
 • App Elsa để luyện phát âm
 • Sách Vocabulary for IELTS của Pauline Cullen
 • Sách English grammar in use Intermediate
 • Sách Complete IELTS Band 4-5 để làm quen dạng đề

C. Lộ trình luyện IELTS 7+: Giai đoạn từ 5.5 – 6.5

Trải qua hai giai đoạn gian khổ, bạn nghĩ mình đã thoát khổ ư? Chưa đâu, chặng đường sang Tây Thiên “thỉnh IELTS” hãy còn dài và lắm chông gai.

Về phát âm: hãy luyện tập nhịp điệu của câu (rhythm), cách chia câu nói thành các cụm thay vì nói riêng lẻ từng từ (chunking), cách nối âm, lướt âm, nuốt âm, âm mạnh/yếu, vân vân và mây mây. Vẫn tiếp tục luyện Shadowing nhưng hãy dành thời gian để phân tích cách họ ngắt nghỉ, chia câu thành cụm, nuốt âm, nối âm…như thế nào và bắt chước. Nhớ ghi âm lại để đối chiếu coi mình còn sai sót ở đâu nhé.

Về luyện nghe: Bạn có thể nghe các bài nói của TED talk hoặc các bài nghe liên quan đến học thuật để học thêm từ vựng Academic. Giai đoạn này bạn có thể bỏ qua việc nghe chép chính tả, tập trung nghe hiểu thông tin và tập ghi chú những gì nghe được (nếu bạn không có khả năng tập trung và cứ nghe một lát là bị lơ đễnh).

Về luyện đọc: đừng chỉ giới hạn ở những chủ đề bạn quan tâm mà hãy mở rộng ra các chủ đề liên quan đến xã hội, môi trường, thể thao, khoa học, công nghệ… Bởi vì IELTS còn kiểm tra vốn hiểu biết chung của người thi nên bạn cần trang bị cho mình một vốn kiến thức nhất định để còn lôi ra thể hiện trong phần Speaking và Writing nữa chứ.

Trong giai đoạn này, bạn có thể tiếp tục luyện tập với cuốn Complete IELTS band 5.0-6.5 . Nhớ là hãy tìm hiểu kĩ chiến lược cho từng dạng và làm các bài tập liên quan mỗi ngày. Xác định đâu là dạng mình yếu nhất để tập trung cải thiện chúng.

Bạn cũng cần lên mạng và tra cứu các tiêu chí chấm điểm Speaking, Writing để biết được mình cần những gì để đạt được band điểm mình mong muốn.

Bạn có thể tải các câu hỏi của IELTS Speaking để tự trả lời, nhớ áp dụng những cụm từ hay ho đã học được vào nhé. Nhờ một người có trình độ tiếng Anh khá hơn để nhờ họ sửa lỗi sai và góp ý cho.

Còn với luyện Writing, việc tự học sẽ hơi khó khăn vì bạn cần ai đó chỉ ra lỗi sai hiện tại của bạn và hướng dẫn bạn cách để viết tốt hơn. Có khá nhiều khóa học về Writing của các thầy cô VN lẫn nước ngoài, bạn có thể tham khảo thử trên Facebook nhé. Hoặc bạn cũng có thể viết bài và nhờ các cựu examiner chấm (giá hơi chát một chút.

 • Sách Complete IELTS band 5.0-6.5
 • Grammarly để sửa writing: www.grammarly.com

Xem thêm: Tất tần tận về lộ trình học IELTS từ 5.0 đến 6.5 Overall

4. Lộ trình luyện IELTS 7+: Giai đoạn 6.5 – 7.0

Ở giai đoạn này, bạn cần tiếp tục cố gắng để nâng cao khả năng tiếng Anh mỗi ngày.

Với phát âm, hãy tập trung nâng cao độ Fluency (lưu loát), tránh ậm ờ hoặc suy nghĩ lâu. Trên mạng có khá nhiều tips để bạn cải thiện được phần này.

Tập nói năng từ tốn, tròn vành rõ chữ để người nghe có thể dễ dàng tiếp thu. Vẫn tiếp tục luyện Shadowing.

Lúc này, bạn hãy chuyển sang luyện bộ Cambridge IELTS từ cuốn 9 tới cuốn 15 để quen với cường độ bài thi. Đừng đặt áp lực thời gian quá, hãy quan trọng độ chính xác trước thay vì cố làm nhanh mà sai tè le. Tập trung vào các kĩ năng thế mạnh để kéo vớt kĩ năng yếu lên nếu bạn không còn nhiều thời gian nữa.

Một tuần làm đề có bấm thời gian một lần để xác định xem trình độ mình đã tới đâu. Sau khi làm xong, tra đáp án và rút ra bảng Synonym (bảng này sẽ ghi từ đồng nghĩa trong câu hỏi và trong bài đọc) và ngẫm xem tại sao mình sai. Với phần nghe thì sau khi nghe xong, tra đáp án, bạn hãy mở transcript, đọc lại và xem tại sao có những chỗ mình không nghe được. Nếu là vì từ mới thì ghi chú lại để học, nếu vì có nối âm thì đánh dấu vào và tập theo v.vv.

Một tip mà mình dùng khi làm đề nghe đó là tăng tốc độ lên 1.25 rồi dần tăng lên 1.5, kiểu như để tai “trâu” hơn á. Khi mà tai đã nghe quen thì khi vô phòng thi, bạn sẽ cảm giác như mình đang nghe Slow motion vậy á.

Về luyện nói: tải bộ đề dự đoán Speaking trong quý đó về, có thể gom các đề thành những phân loại như: people, place, building, v.vv và chuẩn bị cho mỗi dạng đó những từ vựng chủ chốt nhất định. Để khi gặp đề nào có liên quan là cố gắng lôi từ vựng đã học ra để “đá” vào.

Về luyện viết: có thể tham khảo các đề thi thật được report trên các group học IELTS. Tham khảo ideas của người viết, hoặc lên mạng tìm các bài viết, bài báo về đề tài đó để rút ra các ideas, các từ vựng hay. Sau đó tự viết một bài hoàn chỉnh và gửi cho người có kinh nghiệm chấm.

Với mình thì mình đọc nhiều bài mẫu của thầy Simon để xem cách thầy paraphrase, lập luận, chuyển ý, v.v.. rồi rút ra cái dàn bài cho từng dạng. Gặp dạng nào thì phang cái dàn bài ra, đỡ mất nhiều thời gian suy nghĩ.

Cuối cùng, sau một thời gian khổ luyện thì ngày ra trận cũng đã đến. Chúc các bạn may mắn.

Trên đây là lộ trình học IELTS 7.0 cụ thể và hiệu quả mà Tuhocielts9.com muốn gửi đến các bạn. Hy vọng sẽ giúp ích cho việc ôn luyện của bạn. Chúc các bạn học tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm những bài viết hay về IELTS dưới đây: 

Top 5 website thi thử IELTS online miễn phí tốt nhất 2021
10 top kênh youtube học IELTS miễn phí cực kỳ chất lượng
5 Cách tự học từ vựng IELTS dễ dàng hiệu quả để đạt 8.0
Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích