Tất tần tận về lộ trình học IELTS từ 5.0 đến 6.5 Overall

Có thể nói 6.5 IELTS là band điểm phổ biến nhất mà những người “theo đuổi” chứng chỉ này hướng tới. Nộp hồ sơ du học, tuyển thẳng đại học, ứng tuyển cho công việc,…. rất nhiều tổ chức đã sử dụng band 6.5 IELTS làm “tiêu chuẩn” đầu vào. Vậy, lộ trình học IELTS 6.5 như thế nào là hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây tác giả Viet Anh sẽ cung cấp cho các bạn lộ trình, tài liệu cũng như phương pháp cần thiết để nâng từ 5.0 lên 6.5 IELTS trong thời gian ngắn nhất.

A. ĐÁNH GIÁ VỀ TRÌNH ĐỘ HIỆN TẠI

Trước khi đi vào lộ trình học ielts từ 5.0 – 6.5, chúng ta đi vào phần đánh giá về trình độ hiện tại. Có 2 yếu tố cấu thành điểm IELTS của bạn, do đó 2 bạn cùng 6.0 chưa chắc đã giỏi bằng nhau và rất có thể 1 trong 2 bạn này sẽ tốn nhiều thời gian để lên 6.5 hơn bạn còn lại.

1. Nền tảng tiếng Anh hiện tại (General English Background)

Đây là thước đo về khả năng tiếng Anh nói chung hiện tại của bạn, không liên quan đến kỹ năng làm bài thi IELTS. Tất nhiên tiêu chí này bao gồm cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết 1 cách thực tế cũng như nền tảng về Ngữ Pháp, Từ Vựng hay Phát Âm.

2. Kỹ năng làm bài thi IELTS

Đây là thước đo về kỹ năng làm bài thi IELTS. IELTS là 1 kỳ thi bị giới hạn rất chặt chẽ về mặt thời gian trong khi khối lượng câu hỏi và chủ đề lại cực kỳ đa dạng. Một người có kỹ năng “Writing” tốt nhưng khi vào đề thi chỉ viết được Task 2 hay 1 người có kỹ năng “Reading” tốt nhưng chỉ kịp làm 2 passages là chuyện hoàn toàn bình thường.

Tóm lại, Nền tảng tiếng Anh hiện tại + Kỹ năng làm bài thi IELTS = Band điểm IELTS bạn kỳ vọng đạt được

B. THỜI GIAN ĐỂ HỌC TỪ 5.0 – 6.0 IELTS

Not necessarily, như mình đã nói, có 2 yếu tố trên cấu thành Band điểm IELTS của bạn. Mình lấy 1 ví dụ, bạn A có nền tảng tiếng Anh cực tốt nhưng chưa biết IELTS là gì (hoặc biết rất ít), khi vào bài thi bạn hoàn toàn sử dụng nền tảng của mình để làm bài, do đó được 6.0. Bạn B nền tảng không bằng, nhưng đã ôn luyện IELTS cả năm trời, biết rõ lúc nào trong phòng thi mình cần làm gì, do đó cũng được 6.0. Đối với 2 bạn này, bạn A sẽ dễ lên band hơn nhiều so với bạn B vì bạn A chỉ cần cải thiện kỹ năng làm bài cho đúng, sắp xếp thời gian cho ổn là có thể lên đc 6.5 hay thậm chí 7.0. Bạn B thì khác, bạn ấy nắm quá rõ cách thức làm bài rồi, thì để lên 6.5 chỉ có cách đẩy nền tảng tiếng Anh chung, mà việc này thì mất rất nhiều thời gian.

Qua đó bạn có thể hiểu, vì sao có những bạn học 2 tuần đi thi được 7.0 trong khi mình target 6.5 mà cả năm chưa xong. Đó là bởi vì “bạn học 2 tuần kia” đã bỏ rất nhiều thời gian cho tiếng Anh trước đó rồi và “2 tuần” kia chỉ là để rèn luyện kỹ năng làm bài thi IELTS mà thôi.

C. LỘ TRÌNH HỌC AIM 6.5 BAO GỒM NHỮNG GÌ

Do điểm IELTS của bạn được cấu thành từ 2 yếu tố, lộ trình học của bạn cũng phải đảm bảo được 2 điều này. Có 1 số trung tâm sẽ chia lộ trình ra thành 2 giai đoạn tách biệt, nhưng cá nhân mình nghĩ học 1 lúc cả 2 cũng không vấn đề gì, mà lại đa dạng hóa bài tập giúp bạn đỡ chán. Tất nhiên khi bạn còn yếu thì phải học nhiều General English hơn còn khi gần thi chúng ta lại phải luyện nhiều kỹ năng làm đề hơn.

1. Cần chuẩn bị gì để học General English?

Đối với General English, việc quan trọng nhất cần đạt được là: Tạo cảm hứng -> Hoàn thiện phát âm -> Nâng cao từ vựng -> Chuẩn chỉnh ngữ pháp. Yeah, you heard me

  • Tạo cảm hứng: Có khá nhiều cách nhưng mỗi người chúng ta lại có sở thích khác nhau. Các bạn có thể thử những cách như: làm quen với người nước ngoài, tìm 1 chủ đề yêu thích và tìm vloggers/bloggers về chủ đề đó, nghe shows nước ngoài hay cũng có thể là xem phim (tuy nhiên xem phim chống chỉ định các bộ phim bom tấn lại dài kiểu “Money Heist” – Học tiếng Anh thì ít mà các bạn cày đêm xem phim thì nhiều, rất tổn hại sức khỏe). Đối với nghe nhạc mình không recommend lắm, vì cách thức ca sĩ phát âm khi hát đã khác với khi nói, chưa kể từ vựng sử dụng cũng rất khác với văn nói.
  • Hoàn thiện phát âm: Cách hoàn thiện phát âm tốt nhất là “Shadowing” – bắt chước người bản xứ. Các âm đơn lẻ trong tiếng Anh khi kết hợp lại tạo thành 1 word, nhiều words tạo thành 1 sentence và nhiều sentences tạo thành 1 bài speech. Đối với luyện phát âm từng từ, các bạn nên học theo quyển “Pronunciation in Use” và xem thêm bộ video về phát âm cực chất của “English Language Club” [Link 1]. Trong bộ video này có 1 số video có cả vietsub khá chất lượng. Đối với luyện phát âm câu, nguồn studyphim.vn là cực kỳ hiệu quả. Các bộ phim được dịch song ngữ, sub Anh chạy song song sub Việt rất tiện. Ngoài ra thấy câu nào hay bạn chỉ cần bấm vào câu đó là bộ phim sẽ tua lại ngay đoạn của câu ấy. (Giá membership cho web cũng rất hạt dẻ, chỉ 99k 1 năm)
  • Nâng cao từ vựng: Việc nâng cao từ vựng phụ thuốc rất nhiều vào cách các bạn tra từ điển và record từ mới. Việc này đòi hỏi rất nhiều chi tiết mình xin hẹn các bạn vào các bài post sau. Tuy nhiên mình bật mí là bạn nào đang dùng google dịch để ghi nghĩa rồi chép dày đặc vào quyển sổ từ thì bạn đã làm sai cách mất rồi L. Nếu bạn là thiên tài trí nhớ thì bạn may ra chỉ cải thiện được kỹ năng đọc, vì bạn chỉ có khả năng nhớ nghĩa của từ, không có khả năng dùng từ chính xác. Ngoài ra, mình recommend 1 vài nguồn General English như BBC 6-minute English hoặc các thể loại của BBC learning English cũng rất ổn. Hoặc nếu bạn có 1 interest gì đó (như thể thao, thời trang, công nghệ) thì cũng có thể subscribe các kênh về chủ đề đó trên YouTube và luyện nghe ở tốc độ chậm.
  • Chuẩn chỉnh ngữ pháp: Luôn nhớ rằng 1 câu phải có S + V. Khi bạn đọc 1 câu, hãy luôn cố gắng xác định chủ ngữ là gì, động từ nằm ở đâu. Nói thì đơn giản, rất nhiều bạn có xu hướng dịch word-by-word và làm câu thiếu chủ ngữ hoặc sử dụng các động từ mà chủ ngữ không có khả năng làm ra (VD: People in Vietnam are increasing – well, people không increase được, chỉ có the population/the number of people mới increase được -> bạn đã mắc lỗi Subject-Verb agreement). Ở đây thì mình recommend các bộ Grammar in Use/Grammar for IELTS của Cambridge, ngoài ra thì các bạn có điều kiện có thể dùng thêm phần mềm Grammarly để check lỗi ngữ pháp, qua đó biết mình sai ở đâu và học lại phần đó. Sách Grammar in Use/Grammar for IETLS các bạn tải ở [LINK 2]

Xem thêm: 7 App ứng dụng học tiếng anh tốt nhất hiện nay 2021

2. Luyện kỹ năng IELTS cần học sách gì?

Có 2 phong cách tài liệu chính cho dạng luyện kỹ năng IELTS, gồm sách IETLS theo chủ đề và sách IELTS luyện thi kỹ năng

Sách IELTS theo chủ đề: sẽ chia các Unit theo các chủ đề, đan xen các dạng câu hỏi của IELTS. Sách này các bài trong 1 Unit đều chuyên về 1 chủ đề gì đó, giúp bạn phát triển từ vựng và 1 chút kiến thức cho chủ đề ấy. Sách này mình recommend 2 bộ đình đám của Cambridge bao gồm: “Mindset for IELTS” (Bộ mindset chia làm rất nhiều level và từ vựng trong cuốn này cực kỳ hay, dạy phân biệt paraphrase các kiểu, tuy nhiên về mặt câu hỏi thì không sát với đề thi lắm) và “Complete IELTS” (Bộ Complete cũng chia làm nhiều level nhưng cuốn này mình không đánh giá cao về mặt từ vựng. Ngược lại phong cách câu hỏi trong đây lại sát với phong cách ra đề của IELTS hơn). Các bạn có thể download bộ “Mindset” ở [LINK 3] và bộ “Complete” ở [LINK 4]

Sách IELTS luyện thi kỹ năng thì đương nhiên chúng ta tập trung vào việc làm 1 bài thi IELTS. Bộ sách luyện thi IELTS với 15 quyển, tuy nhiên mình chỉ recommend từ Cam 8-15 do cách ra đề của cam 1-7 khá cũ và hơi lỗi thời, + Official Guide + Trainer là khá đủ để các bạn cày nát. Tuy nhiên đối với bạn nào “mọt sách” muốn cày thêm có thể tham khảo bộ luyện đề của Collins hay bộ Test Plus của Pearson cũng tương đối ổn. Ngoài ra, bộ Recent Actual Test cũng chấp nhận được (Tuy nhiên bạn nên nhớ, các bài nghe, đọc trong bộ Recent Actual Tests là authentic nhưng câu hỏi là do họ tự soạn, nên rất hay vướng lỗi ngớ ngẩn không sát đề)

Các bạn có thể download bộ Cam ở [LINK 5], bộ Official Guide ở [LINK 6], Trainer ở [LINK 7], Collins ở [LINK 8], Test Plus ở [LINK 9] và Recent Actual Tests ở [LINK 10]

Bấy nhiêu đây là khá đủ cho các bạn đi theo lộ trình này. Với lộ trình này và việc bỏ ra khoảng 4 tiếng 1 ngày thì on average các bạn có thể đạt từ 5.0 – 6.0 trong vòng khoảng 6 tháng và lên 6.5 trong vòng khoảng dưới 1 năm nếu tự học ở nhà. Trong các bài viết tới mình sẽ chia sẻ kỹ hơn về giai đoạn luyện đề chuẩn bị cho những bạn sắp thi.

Xem thêm: Tổng hợp những bộ phim và truyện cực hay để luyện IELTS

D. RỦI RO VÀ CÁI GIÁ PHẢI TRẢ CHO KỲ THI IELTS

ELTS là 1 kỳ thi chứng chỉ quốc tế, do đó kết quả và lợi ích của nó mang lại cho những người học tiếng Anh là rất lớn. Ở Việt Nam, IELTS đang được chuẩn hóa như 1 thước đo về trình độ tiếng Anh do Bộ Giáo Dục công nhận. Bên cạnh đó, để đạt đước band mục tiêu, các bạn nhiều khả năng sẽ phải chấp nhận những rủi ro sau:

  • Nản chí: do đặt ra mục tiêu không thực tế, không hiểu về kỳ thi và thi không có định hướng (thi cho vui, cho oai, ko có mục tiêu cụ thể)
  • Chi hàng núi tiền: do nản chí, không biết học gì, bạn bắt đầu tìm đến các trung tâm. Hiện nay có rất nhiều trung tâm chất lượng nhưng cũng nhiều trung tâm mở ra với phương châm “Kiếm tiền là trên hết”. Mình ko tiện chỉ rõ các trung tâm nào nhưng việc các bạn tìm đại 1 người thầy, 1 trung tâm nào đó do quá nản với việc học IETLS 1 mình mà không tìm hiểu trước, chúng ta cũng nên tự trách bản thân mình trước.
  • Điểm IELTS không đạt target: Đây là điều hết sức bình thường, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới điểm của bạn bị thấp đi như sức khỏe, đề bài, giám khảo v..v… Trong bài trước mình đã chia sẻ về Nhật ký phúc khảo của mình, các bạn có thể tìm lại bài viết của mình. Các bạn đừng đặt mục tiêu “Chỉ thi 1 lần” vì điều này tạo ra stress rất không đáng có.
  • Thời gian: như tiêu đề của đề bài, thời gian bạn bỏ ra cho nó là không nhỏ, điêu đó có nghĩa chúng ta phải sắp xếp thời gian cho các mối ràng buộc khác trong cuộc sống và thậm chí… phải hy sinh những ràng buộc đó hay chấp nhận không có thời gian cho thú vui

Trên đây chỉ là 1 vài rủi ro bạn có thể gặp phải, công cuộc thi IELTS không hề đơn giản, nó sẽ đánh đổi cả mồ hôi và nước mắt. Các bạn nên chấp nhận nó trước khi xác định 1 lộ trình cho riêng mình. Chúc các bạn học tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm những bài viết liên quan về chủ đề học Tiếng Anh dưới đây:

Top 5 website sửa bài writing miễn phí tốt nhất 2021
Top 7 phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu
Top 5 bộ phim cực hay để học IELTS cho người bắt đầu

 

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích