Listening 0.0 – thang bay từ mất gốc

Từ những trải nghiệm đó, mình đã bình tâm lại, đi lại từ gốc, luyện nghe lại từ những gì thật cơ bản, theo từng nấc, từng nấc một. Và cuối cùng cũng lên được nấc cao nhất là 9.0 Listening sau 2 năm. Các bước ôn luyện của mình tổng hợp trong 4 NẤC THANG dưới đây:

Mục lục:

  1. 1. NGHE CHỮ (chữ cái, chữ số)
  2. 2. NGHE TỪ (chọn từ, điền từ)
  3. 3. NGHE CÂU
  4. 4. NGHE ĐOẠN
This image has an empty alt attribute; its file name is unnamed-1.png

1. NGHE CHỮ (chữ cái, chữ số)


Chữ và số là những thành phần cơ bản nhất mà mình đã luyện khi bắt đầu học tiếng Anh. Các bạn không có gốc (hay đã mất gốc từ lâu rồi) trước tiên nên luyện nghe đánh vần từng chữ cái và chữ số cho thật thành thạo thì sau này mới nghe dần lên cái khó hơn được.


Mình khuyên các bạn nên luyện tập các bài nghe đánh vần tên người, địa danh, hay số điện thoại,… cũng chính là một phần trong bài nghe IELTS Listening Section 1 luôn. Cứ luyện tập thật nhiều rồi các bạn sẽ quen và bắt được âm trong tiếng Anh, từ đó luyện cho mình phản xạ nhanh với chữ cái và chữ số.

Một số bài tập hay luyện phản xạ nghe chữ
https://bit.ly/2UJmhDs
https://bit.ly/2qKfrya
https://bit.ly/2ERu9KM

2. NGHE TỪ (chọn từ, điền từ)


Sau khi đã nghe thành thạo “chữ” rồi thì mình bắt đầu nâng cấp lên một level cao hơn là nghe từ . Có hai dạng nghe từ chính là chọn từ và điền từ. Trước tiên là tập nghe kiểu bài tập chọn từ đúng còn thiếu trong câu. Cách nghe này giúp bạn nhận diện cách đọc chuẩn các từ khác nhau, từ đó có thể dễ dàng phân biệt các từ phát âm gần tương tự như nhau.

Sau đó nghe điền từ, tức nghe từ đơn nhưng không có đáp án sẵn, phải tự nghe ra từ đó rồi viết lại. Điền từ sẽ khó hơn chọn từ vì các bạn sẽ không có tí gợi ý nào về từ cần điền nhưng nếu luyện thành thạo rồi thì trình nghe của các bạn sẽ lên một level mới luôn đấy.
Một số web luyện nghe điền từ
www.Listenaminute.com/
www.listen-and-write.com/

3. NGHE CÂU


Để “ tăng độ khó cho game “, chúng ta hãy bắt đầu nâng trình độ nghe lên tiếp một bậc bằng cách nghe trọn vẹn từng câu một. Hãy bắt đầu bằng việc nghe riêng lẻ từng câu trong một đoạn. Các bạn chỉ cần hiểu nghĩa của từng câu đấy thôi. Kiên nhẫn nghe lần lượt từ các câu đơn giản cho đến các câu dài, phức tạp. Trong câu có thể xuất hiện hiện tượng nuốt từ hay nối âm khá khó nghe.

Các bạn nhớ take note lại càng nhiều càng tốt vì nó sẽ giúp các bạn vừa nâng cao trình độ nghe vừa luyện khả năng tốc kí, rất hữu ích cho việc học tiếng Anh sau này đấy. Hãy luyện tập thật chăm chỉ cho đến khi bạn viết lại được một câu hoàn chỉnh có nghĩa nhé
Bài tập cho phần nghe câu
www.Esl-lab.com ( có 3 mức độ từ dễ đến khó cho các bạn luyện tập)
http://www.elllo.org/

4. NGHE ĐOẠN

This image has an empty alt attribute; its file name is Social-Listening-0111.png

Sang đến giai đoạn nghe đoạn này, bạn cần cố gắng nghe một lượt cả đoạn và hiểu được nội dung chính của cả đoạn. Tất nhiên chúng ta không cần phải nghe tất tần tật các từ trong đoạn đó nhưng hãy cố gắng nghe được càng nhiều từ càng tốt. Đặc biệt cần chú ý tới các key words bằng cách chú ý tới những chỗ nhấn giọng để nắm bắt ý chính của cả đoạn.

Một lưu ý nữa khi nghe đoạn là các bạn hãy tập tập tóm tắt nội dung đoạn để tăng khả năng nghe hiểu tiếng Anh. Khi đã luyện nghe đoạn thành thạo thì yên tâm đi, bạn sẽ không còn lo “ điếc” tiếng Anh khi nghe người bản xứ nói chuyện đâu nhé!


Một số nguồn đoạn nghe ngắn để các bạn luyện tập
www.spotlightenglish.com
Ellen monologue: https://goo.gl/MCzPXg/
BBC 6 minutes learning English: https://goo.gl/D3u5h5

Tác giả: Phạm Xuân Phi

Link bài viết

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích

tài trợ gói 1 tháng Elsa Speak
ELSA Speak

Ở nhà tích cực, học cùng Elsa

Nhằm lan tỏa thông điệp tích cực và khuyến khích các bạn trẻ tận dụng khoảng thời gian này để không ngừng cải thiện và trau dồi bản thân, ELSA Speak quyết định tài trợ 100% học phí ELSA 01 tháng cho tất cả học sinh, sinh viên trên toàn quốc!

Xem thêm »