Chia sẻ kỹ năng Nói Tắt (Contraction) cho Speaking IELTS

Việc sử dụng kỹ năng nói tắt trong khi nói có thể được coi là một dấu hiệu của việc thành thạo ngôn ngữ, đặc biệt điều này sẽ khiến cho giọng nói của bạn tự nhiên hơn khi bạn nói tiếng Anh. Vậy sự rút gọn (Contraction) trong văn nói là như thế nào? Bạn có nên sử dụng Contraction trong bài thi IELTS Speaking không? Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ về contractions (các cụm từ nói tắt) cho kỹ năng Speaking IELTS, cách luyện tập kỹ năng nói tắt và ích lợi của nó.

Có nên sử dụng kỹ năng nói tắt (Contraction) trong bài thi IELTS Speaking hay không?

Trong giao tiếp tiếng Anh thông thường, dạng nói tắt này được sử dụng rất thường xuyên trong phần lớn thời gian giao tiếp với nhau, và đây sẽ là một cách giúp cho các bạn có thể nói nhanh hơn và mượt mà hơn trong Speaking IELTS so với việc nói đầy đủ 2 từ riêng biệt.

Chính vì thế, nếu các bạn luyện tập đủ nhiều, độ lưu loát (Fluency) – một tiêu chí chấm điểm trong kỳ thi Speaking IELTS – sẽ cải thiện hơn rất nhiều khi các bạn sử dụng các cụm từ ví dụ nêu trên trong phần lớn thời gian trả lời câu hỏi, và ngôn ngữ nói của các bạn sẽ nghe tự nhiên hơn khá nhiều,

Miễn là các bạn luyện tập thường xuyên trong thời gian dài, mỗi ngày tầm 30 phút là kỹ năng nói tắt của bạn cho Speaking IELTS sẽ tiến bộ và lưu loát hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, giả sử các bạn đã quen nói tròn vành rõ chữ các từ ví dụ nêu trên, thậm chí các bạn đã luyện tập nhiều rồi mà có lúc nói vẫn quên nói tắt thì có vấn đề gì không?
Câu trả lời ngắn gọn là không.

Trong quá trình đi dạy kỹ năng Speaking IELTS, một vài bạn học viên của mình nói rằng các bạn ấy thấy có một số cụm từ nói đầy đủ dễ hơn là nói tắt. Cá nhân mình thấy không có vấn đề gì, miễn là khi giao tiếp người nghe hiểu ý mình là được, vì bản thân mình cũng biết có một vài người bản xứ cũng thích dùng một vài cụm từ ở dạng đầy đủ hơn vì đơn giản là chúng dễ phát âm hơn.

Thậm chí nếu như các bạn đã luyện tập nói tắt ở nhà hoặc trên lớp mà vẫn chưa phát âm được tốt, chưa nói lưu loát được các cụm từ nói tắt để đi thi Speaking IELTS thì các bạn cứ việc nói đầy đủ luôn, vì dù gì các bạn vẫn cần đạt được điểm số mình muốn, đó mới là cái quan trọng nhất.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của mình, dạng đầy đủ thường hay
được sử dụng ở một số tình huống cụ thể như sau:

Khi người nói muốn nhấn mạnh một ý nào đó
Khi người đó có ý muốn nói rõ ràng, cụ thể hơn
Dùng trong văn viết với văn phong trang trọng (formal writing)

Nói cách khác, nếu các bạn muốn ngôn ngữ nói của các bạn trong tiếng Anh trở nên tự nhiên hơn và lưu loát hơn một chút, hãy luyện tập việc nói tắt càng nhiều càng tốt, và nó cũng sẽ giúp cho các bạn cải thiện một chút điểm số ở tiêu chí Fluency trong Speaking IELTS.

International Chess Day Flyer

Tuy nhiên, nếu các bạn cảm thấy một số cụm từ nói đầy đủ dễ hơn, hoặc vì một lý do cụ thể mà các bạn muốn nói đầy đủ thì cứ việc nói luôn, miễn là người nghe hiểu được các bạn đang nói gì là ổn.

Cách luyện tập kỹ năng nói tắt Contraction trong IELTS Speaking

Nói tắt là nói ngắn gọn các từ theo quy tắc nhất định. Dưới đây là một số ví dụ:

I am = I’m
She will = She’ll
I would = I’d
I had been = I’d been

Một trang web để các bạn có thể luyện tập nói tắt tốt hơn: https://howjsay.com/

Trang web này có giao diện khá giống Google Search, các bạn chỉ cần gõ cụm từ nói tắt cho Speaking IELTS mà các bạn không chắc về cách phát âm (ví dụ như cụm từ “I’d like…”), và trang web sẽ trả cho các bạn audio file của cụm từ đó.

Các bạn cứ bấm nút Play vài lần để nghe phát âm và rồi bắt chước nhại lại theo. Sau khi quen rồi, các bạn có thể tự đặt một câu văn đầy đủ trong đó có cụm từ các bạn vừa học xong. Lặp lại càng nhiều lần, các bạn sẽ càng tiến bộ.

Ví dụ như các bạn chỉ dùng đúng 1 cấu trúc “I’d like…” nhưng thay đổi thông tin phía sau cụm từ này:

I’d like to play games.
I’d like to go out with friends.
I’d like […]

Ngoài ra, các bạn có thể truy cập vào link YouTube sau để tham khảo về nhiều cụm từ nói tắt hơn trong tiếng Anh nói chung và cho Speaking IELTS nhé: https://www.youtube.com/watch?v=LmCKz2TMI8g

Bài viết trên mình đã chia sẻ đến mọi người rằng có nên sử dụng nói tắt trong bài thi IELTS Speaking không và cách luyện tập kỹ năng nói tắt hiệu quả Chúc mọi người học tập thật tốt và ngày càng tiến bộ hơn với kỹ năng Speaking IELTS của mình. Đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm các bài viết liên quan về chủ đề IELTS Speaking tại đây:

Accent là gì? Cách sử dụng Accent trong IELTS Speaking
Shadow là gì? Phương pháp luyện tập Shadowing Technique
Những kiến thức về How long & How often IELTS Speaking Part1

__________________________________________________________

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích