Cải thiện Kỹ Năng Nghe – Listening trong IELTS cực hiệu quả

Bạn đang gặp khó khăn với phần nghe trong bài thi IELTS? Mặc dù đã xem rất nhiều chương trình bằng tiếng anh và nghe nhạc, xem phim hằng ngày nhưng khả năng nghe của bạn vẫn rất kém? Bạn đang muốn tìm cho mình cách cải thiện kỹ năng nghe – listening trong IELTS hiệu quả nhất? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây, tuhocielts9.com sẽ chia sẻ cho bạn những phương pháp giúp bạn có thể cải thiện kỹ năng nghe một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào, bạn cũng nên rèn luyện cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên, kỹ năng nghe dường như là chướng ngại của phần lớn người học tiếng Anh, nhất là khi phải trải qua phần Listening dưới kỳ thi IELTS.

A. Bật mí tăng kỹ năng nghe – Listening trong IELTS cực hiệu quả.

Luyện thi IELTS tài liệu dùng để luyện nghe rất đa dạng từ radio, tivi, phim ảnh…nhưng tốt nhất bạn cần phải dùng băng ghi âm. Bạn có thể mua thấy rất nhiều tài liệu thực hành IELTS có bán kèm CD ngoài nhà sách. 

Bạn cần phải tránh nghe một số đoạn quá dài khi thực hành. Não bạn sẽ mệt  mỏi khi bạn làm việc quá nhiều. Điều đó làm cho bạn mất sự quy tụ thiết yếu thậm chí còn gây cho bạn cảm giác buồn ngủ. Một đoạn ghi âm cần phải được nghe nhiều lần.

Việc nghe đi nghe lại nhiều lần sẽ giúp tai bạn quen dần với một ngôn ngữ mới. Bạn cũng cần phải khó khăn việc tham quan tapescript, vì một khi bạn làm điều đó, băng ghi âm hầu như không còn nhiều giá trị thực hành.

1. Tìm các chủ đề IELTS Listening yêu thích

Chắc hẳn, bạn đã từng mãi mê tham quan, nghe hay khám phá về một số điều mình đam mê đến mức quên cả thời gian và chẳng phải cảm thấy mỏi mệt đúng không nào?

Nghe tiếng Anh với một số chủ đề đam mê sẽ làm cho việc tiếp thu trở cần phải nhẹ nhàng và dễ dàng. Học như chơi giúp bạn cứ thấy hứng thú. Đây là điều kiện thiết yếu để bạn có thể duy trì thói quen nghe tiếng Anh hằng ngày.

Về cơ bản, bạn có thể sắm thấy mọi thứ mình đam mê để tham quan và nghe trên Youtube hoặc Google, vì vậy đừng đổ thừa là không có gì để tham quan nhé!

Ví dụ như, về âm nhạc, giải trí thì có: Got Talent, Next Top Model, So You Think You Can Dance; về nấu ăn thì có Master Chief, Hell’s Kitchen; về phiêu lưu mạo hiểm chẳng thể không nhắc đến Amazing Race…

Những cách học nghe tiếng Anh kiểu này thường được mẫu mã và dàn dựng để lúc nào cũng kích thích, thu hút sự chú ý của người tham quan dưới từng tập, vì vậy bảo đảm rằng một số bạn sẽ cảm thấy vô cùng hào hứng và sẽ tham quan chúng không mỏi mệt cứ đấy!

2. Chọn nội dung Nghe – Listening phù hợp với trình độ, band điểm

Nghe nhiều thì tốt thật nhưng nếu nội dung nghe quá khó, chủ đề quá chuyên sâu thì việc nghe nhiều chỉ dừng lại tại mức là quen với một số âm, chứ để hiểu được nội dung muốn nói gì là điều không thể.

Và nếu việc học IELTS Listening này kéo dài dưới một thời gian dài thì sẽ sinh ra chán nản, thậm chí ám ảnh sợ tiếng Anh cứ, nhất là đối với một số bạn trình độ tiếng Anh còn cơ bản.

Các giảng viên cho biết, để có thể chọn cho mình nội dung nghe thích hợp, thiết yếu phải biết trình độ hiện nay của mình đang sinh sống đâu.

Bạn có thể dựa vào chuẩn review tiếng Anh phổ biến và thông dụng theo khuông tham chiếu chung của Châu Âu (CEFR), bởi đây được tham quan là bảng review cấp độ tiếng Anh chuẩn nhất. Khi đã biết trình độ của mình, bạn sẽ thuận lợi sắm được một số nội dung nghe thích hợp với bản thân.

3. Nghe, đọc và lặp lại giúp cải thiện đáng kể kỹ năng nghe – listening

Đây là một dưới một số kỹ năng Listening cực kì hiệu quả mà bất luôn người học nghe tiếng Anh giỏi nào cũng biết và áp dụng rất nhiều. Kỹ năng này rất đơn giản, đúng như tên gọi của nó: Nghe, đọc và lặp lại.

 • Đầu tiên khi nghe một nội dung, hãy quyết tâm nghe, không dịch sang tiếng Việt, hãy tự hiểu một số ý chính.
 • Sau đó vừa nghe vừa đọc lại Transcript (bản ghi lại một số từ được nói dưới bài nghe).
 • Bước sau cùng dưới kỹ năng này là đọc lập lại thành tiếng.

Khi đọc lại, hãy diễn đạt giống hoàn toàn giọng đọc của người nói, từng chỗ nhấn nhá, từng chỗ ngừng nghĩ. Khi làm như vậy, bạn đã nghe bài nghe bằng cách liên kết nhiều giác quan với nhau: tai nghe, mắt đọc, miệng nói. Kĩ năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể khi thực hiện kỹ năng IELTS Listening này thường xuyên.

4. Viết ra giấy những từ ngữ nghe được

Đây là mẹo vặt mà giảng viên hướng dẫn tôi nhấn mạnh. Bởi nó cần sự kiên trì và nỗ lực khi thực hiện.

Tuy nhiên sự bồi thường là rất xứng đáng, bạn sẽ học thuộc một số từ mới rất nhanh, kỹ năng viết, và chính tả cũng cải thiện đáng kể. Phương pháp này rất thích hợp cho một số bạn hướng đến thi một số chứng chỉ đòi hỏi kỹ năng viết như IELTS.

Cách học này còn giúp bạn nâng đắt vốn từ vựng của mình dưới tiếng Anh. Quá trình này giúp chúng ta ôn lại một số từ đã biết, học thêm một số từ mới trong dạng âm thanh.

Xem thêm: 

5. Tập đoán trong lúc luyện nghe

Trong quá trình học nghe tiếng Anh, người nào cũng muốn tự tin nghe được 100% phải không nào. Thật ra với một người không hề bản xứ học tiếng Anh, việc kì vọng hoàn toàn tự tin nghe hiểu là rất khó, do vậy kỹ  năng đoán là hết sức cần thiết.

Để có cải thiện kỹ năng nghe – listening trong IELTS tốt, việc đoán trước tiên là phải đoán một số gì sắp sửa được n ghe, mục đích là để có một số chuẩn bị về tinh thần và từ vựng cần thiết.

Việc đoán ý dưới lúc nghe tưởng chừng hên xui nhưng hỗ trợ rất nhiều dưới việc nghe ra ý chính của bài nghe. Việc này giúp bạn có được sự đối chiếu thiết yếu, nếu ý bạn đoán là đúng, thì càng nghe bạn sẽ  sắm được một số ý hỗ trợ, nếu ý chính bạn đoán là sai thì càng nghe ý chính thực sự sẽ lộ ra.

Đồng thời, khi nghe sẽ có rất nhiều từ mới chúng ta chưa gặp lần nào, đừng quyết tâm hiểu từ đó và bị tuột lại so với nhịp của bài nghe. Cứ tiếp tục nghe, nếu từ đó là từ quan trọng, vững chắc tại một số đoạn tiếp theo sẽ làm rõ ý cho từ đó hoặc nhắc lại từ đó. Dựa vào một số thông báo bổ sung đó, bạn có thể đoán ra phần nào nghĩa của từ được nghe

Bên cạnh đó, một số bạn có thể liên kết việc luyện nghe và giải trí thông qua một số bộ phim bản thân yêu thích. Với cách nghe này, bạn có thể bắt chước theo cách phát âm của một số nhân vật dưới phim và học thêm từ vựng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện nghe qua một số bài hát đam mê và một số kênh đưa tin tức như VOA, BBC… Vừa nghe, vừa đọc, vừa học từ vựng bổ sung cho kỹ năng viết, quá tuyệt vời đúng không nào?

Để có thể cải thiện kỹ năng nghe – listening trong IELTS hiệu quả, một số bạn cần phải tập nghe nhiều và thường xuyên. Đầu tiên, người học cần phải nghe một số bài cơ bản nhất, dễ hiểu và có nhịp điệu chậm rãi.

Đừng chủ quan vì nghĩ rằng một số bài như thế này bạn đã “biết tuốt”, thật ra còn có rất nhiều một số điều mà bạn nên lưu ý khi nghe đấy, chẳng hạn như cách phát âm, cách nhấn trọng âm, ngữ điệu lên xuống….

Chú trọng vào cách phát âm, việc trau dồi ngữ âm dưới tiếng Anh là một điều hết sức quan trọng vì nó sẽ tác động rất nhiều đến kỹ năng nghe nói của bạn. Bạn phải học thuộc và phát âm chuẩn một số ký tự dưới bản phiên âm quốc tế IPA.

Xem thêm: 4 cách nghe podcast giúp bạn cải thiện điểm IELTS Listening

Nghe trọng âm và nghe từ khóa, cũng giống như dưới tiếng Việt, thỉnh thoảng cần nhấn mạnh một thông báo gì đó ta thường nói chậm và to từ đó. Trong tiếng Anh cũng tương tự, “intonation” hay còn gọi là ngữ điệu của câu, “sentence stress” là sự nhấn giọng, lên, xuống giọng với một số từ dưới câu. Khi cần nhấn mạnh một thông báo nào đó thường người nói sẽ nhấn mạnh một số từ dính líu đến ý đó dưới câu, nhờ vậy người nghe có thể đoán được ý.

Viết ghi chú nhanh (take note) khi làm bài thi sẽ khác với việc take note khi học. Khi làm bài thi, bạn cần take note chính xác chỗ cần, đặc biệt với dạng nghi vấn nhiều lựa chọn. Với dạng nghi vấn này, bài nói sẽ đưa ra khá nhiều thông báo nhiễu, nhắc đến toàn bộ một số đáp án, do vậy việc take note là rất cần thiết.

Nghe và viết lại chính tả, đây là một kỹ năng luyện nghe thực sự khó và đòi hỏi học viên phải kiên trì và chăm chỉ tập luyện. Tuy nhiên hiệu quả đem lại cho việc Listening cũng rất xứng đáng với công sức và thời gian mà một số bạn đã đựng ra. Phương pháp này có thể tóm gọn theo 3 bước như sau:

 • Bước 1: Tìm một nguồn nghe giọng bản ngữ ngắn và có phụ đề.
 • Bước 2: Nghe và chép lại toàn bộ một số nội dung mà bạn đã nghe được. Hãy rà soát lại với nội dung transcript của bài và rút kinh nghiệm một số lỗi sai. Chắc chắn sau một thời gian bạn sẽ nhận thấy bản thân sẽ có sự tiến bộ rõ rệt.
 • Bước 3: Hãy đọc lại transcript và thu âm lại để so sánh. Cố gắng bắt chước cách phát âm của nhân vật từ nguồn nghe, ngay cả cách nhấn âm, lên xuống giọng… Sau khi thu âm hãy rà soát lại giọng nói của mình, cùng lúc điều chỉnh lại một số chỗ phát âm chưa đúng hoặc chưa chuẩn.
 • Bước 4: Tham khảo một số tài liệu luyện thi IELTS chuyên về phần Listening như Basic IELTS Listening, Get ready for IELTS Listening hay Intensive IELTS Listening.

B. Những lưu ý khi cải thiện kỹ năng Nghe – IELTS Listening

Bật mí là bạn hãy nghe BBC hàng ngày. Có bạn cũng nghi vấn là sao không nghe VOA hay CNN cũng bởi lí do trên. Hãy tập cho đôi tai quen với giọng Anh thay vì giọng Anh – Mĩ.

Mặc dù có lúc bạn nghe BBC liên tục sẽ rất nhàm chán, nhưng hãy nghĩ đến số điểm IELTS Listening đắt sau này để an ủi bản thân phải quyết tâm nhé. Có thể lúc đầu bạn sẽ rất nhanh nản vì họ nói nhanh khiến bạn không bắt được từ. Nhưng không sao cả, rồi bạn sẽ quen dần và nghe được thôi. Kể cả một số lúc bạn làm việc nhà hay tập thể dục, hãy bật radio liên tục và lắng nghe.

1. Để tăng khả năng nghe, hãy thử Nghe liên kết chép chính tả

Việc tự học IELTS Listening đối với nhiều bạn không chỉ là nghe thôi. Rất nhiều bạn thành công từ việc Nghe liên kết chép chính tả. Bạn hãy tưởng tượng như việc chép chính tả như lúc bạn còn học tiểu học. Có người đọc và bạn chép lại toàn bộ. Điều này tạo cơ hội cho đôi tai bạn yêu cầu phải nghe đủ và chính xác toàn bộ một số gì cô giáo đọc cho bạn.

Mỗi ngày hãy dành 30 – 40 phút để nghe – chép chính tả. Các bước thực hiện cực kì đơn giản như sau:

 • Chọn nguồn nghe giọng Anh – Anh có bản transcript nội dung bài nghe (thời lượng 2 – 3 phút)
 • Nghe 3 lần gồm: Lần 1 – Nghe tất cả để nắm bắt tất cả nội dung chính; Lần 2 – Nghe một đoạn khoảng 4 – 5 từ, tạm dừng, ghi lại một số gì nghe được, luôn như vậy hết đoạn audio; Lần 3 – Nghe lại tất cả để sửa một số đoạn chưa nghe được.
 • Dùng transcript rà soát
 • Nghe đi nghe lại để luyện cho đôi tai nghe chính xác

Phương pháp này đòi hỏi bạn phải kiên trì một thời gian dài. Sau đó, bạn sẽ phát hiện ra, bạn sẽ nhạy bén với từng cụ thể ít dưới mỗi bài nghe. Đến khi luyện đề IELTS, bạn càng cảm thấy bất ngờ khi mình không đựng qua một keyword hay chỗ nối âm nào.

Xem thêm: 3 Phương pháp luyện nghe chép chính tả trong IELTS Listening

2. Nắm rõ cấu trúc đề thi IELTS Listening

Một điều quan trọng không kém đó là bạn phải nắm rõ cấu trúc đề thi IELTS. Với kĩ năng nghe, bạn phải nắm được thời gian nghe là bao lâu, bí kíp làm bài từng phần ra sao,…

Để tự học IELTS Listening, bạn hãy tranh thủ khám phá một số nội dung san sẻ về luyện thi IELTS từ một số người thành công trước. Ghi chép lại một số kinh nghiệm và bí quyết thích hợp với mình. Đánh dấu một số tips quan trọng và dễ làm theo.

Xem rõ hơn về cấu trúc về thi IELTS Listening: tại đây

3. Tìm chủ đề đam mê để có hứng thú học tập và theo đuổi phần nghe đến cuối

Cho dù bạn có nỗ lực, nhưng nếu không tự tạo niềm đam mê với chỉ tiêu của mình, thì bạn sẽ khó mà thành công. Tiếng Anh đòi hỏi kiên trì, và bạn sẽ rất nhanh chán nếu lặp đi lặp lại một số đoạn hội thoại chán ngắt. Học qua một số bộ phim, một số bài hát, chép bài hát cũng là ý tưởng hay ho để học tiếng Anh.

Nói tóm lại việc cải thiện Kỹ Năng Nghe – Listening trong IELTS không phải là chuyện có thể làm được trong ngày 1 ngày 2. Người học cần phải có sự kiên trì với một lộ trình học cụ thể phù hợp với trình độ của mình. Để biết thêm nhiều kiến thức hay về IELTS Listening, hãy thường xuyên theo dõi tuhocielts 9 và tham gia Group Tự học PTE – IELTS 9.0 nhé. 

Xem thêm các bài viết hay về chủ đề IELTS Listening dưới đây:

Chia sẻ phương pháp học IELTS Listening cho người mới bắt đầu
Chia sẻ kinh nghiệm listening từ 5.5 lên 8.5 cực hiệu quả
4 Phương pháp cải thiện kĩ năng IELTS listening từ 0 đến 8.5

 

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích