3 Kỷ luật bản thân ai cũng cần có để học Ielts hiệu quả

Ai cũng cần một phương pháp học IELTS hiệu quả vì đa số chúng ta thường xem bài thi IELTS là một cái kết: thi xong – được điểm cao – đi du học/đi làm – hết. Từ đó chúng ta sẽ chỉ tập trung vào làm mọi cách để có số điểm mình cần và học IELTS hiệu quả.
Nhưng sự thật là IELTS chỉ là một điểm dừng trên con đường học tiếng Anh vốn rất dài hơi. Trên con đường này, đôi lúc chúng ta sẽ cần một mục tiêu cụ thể để hướng tới, một bài thi để kiểm chứng năng lực, đó là lúc nhắm vào IELTS.

Và khi đã nhắm vào IELTS, tức là chúng ta đã tự tạo cho mình một cơ hội rất tuyệt để gò bản thân vào kỷ luật rồi đấy! Trong bài viết hôm nay, Mr. Bách sẽ chỉ cho các bạn những cách kỷ luật bản thân để học IELTS hiệu quả.

DISCIPLINE 1 ĐỂ HỌC IELTS HIỆU QUẢ – PHẢI DÀNH THỜI GIAN GIẢI ĐỀ

image 5

Việc học và luyện thi thực sự không hề dễ dàng, chỉ riêng việc giải đề mẫu thôi đã có thể ngốn ít nhất 120 giờ cho 14 quyển Cambridge IELTS (1 đề mất 2 giờ, 14 quyển có tổng cộng 56 đề), chưa kể rất nhiều bộ đề tham khảo, actual test, dự đoán đề được cập nhật liên tục, nếu không luyện đề, chúng ta sẽ mất sự nhanh nhạy với bài thi ngay.

Do đó: Dành ra ít nhất 40’, nhiều nhất 2h để giải đề IELTS 1 tuần làm 3 đến 4 đề.
Mỗi khi tới giờ ôn đề, ngồi vào bàn ngay ngắn, cắt mọi tiếng ồn xung quanh, tắt tin nhắn tắt cả email, tập trung hoàn toàn vào bài. Nếu trong đầu có tiếng nói bảo là “thôi mệt quá hôm nay nghỉ một buổi”, “hôm bữa làm rồi mà hôm nay thư giãn chút đi”, thì ngay lập tức đáp trả 3 lần bằng câu “KHÔNG ĐƯỢC! IELTS điểm cao không có chỗ cho người lười. Cố lên ngồi vào học nghiêm túc!”

DISCIPLINE 2 ĐỂ HỌC IELTS HIỆU QUẢ – PHẢI LUÔN CANH GIỜ LÀM BÀI

image 6

Giải đề sẽ mất 50% ý nghĩa nếu chúng ta không bấm giờ để đặt mình vào áp lực phòng thi. Đã có quá nhiều câu chuyện “làm bài ở nhà thoải mái mà sao vô thi căng thẳng cái bị fail”. Hãy đặt mình vào trạng thái chạy đua với thời gian để não bộ quen với áp lực, nếu không, cho dù ở nhà làm bài tốt cỡ nào, vô thi bạn vẫn sẽ hoảng ngay.

Cách tốt nhất là đặt đồng hồ cho tất cả các phần thi, từ Reading, Writing đến Speaking. Hết giờ là ngưng, chấm điểm.
Riêng Speaking, đặt thời gian 1 phút chuẩn bị và 2 phút cho phần nói.
Với Writing thì 15’ cho Task 1 và 35’ cho Task 2 là phù hợp.

Nếu chúng ta thấy sợ, không dám đặt mình vào áp lực, không muốn tự làm khổ mình, thì hãy nhờ bạn bè ( khó tính 1 chút) hoặc thầy cô canh giờ cho mình làm. Một cách hay khác là cùng với 1 nhóm bạn cùng ngồi làm bài, cùng canh giờ để cho giống đi thi nhất.

DISCIPLINE 3 ĐỂ HỌC IELTS HIỆU QUẢ – KHÔNG TỰ MÃN, KHÔNG TỰ TI, THEO DÕI QUÁ TRÌNH

image 7
  • Làm một bài vô tình điểm cao -> tự mãn à mình giỏi rồi!
  • Làm một bài vô tình điểm thấp quá -> tự ti ôi mình thất bại thật rồi!

Cả hai suy nghĩ này đều sẽ cản chúng ta nhận ra được năng lực thật của mình. Hãy học một cách chuyên nghiệp: dùng thống kê và con số để nhìn ra được tiến trình mình học thế nào, từ đó biết mình ở đâu, mình mạnh cái gì, yếu cái gì để cải thiện.
Nghĩa là:

Luôn ghi nhận điểm từng phần mỗi lần làm bài.Mỗi tuần nhìn lại, xem tổng quan kết quả học của mình thế nào, phong độ cũng như điểm trung bình ra sao

VD: sau 1 tuần, điểm làm bài Listening như sau: 6.0, 5.5, 6.5, 5.5, 5.0 -> suy ra lần đạt 6.5 là do may mắn, và năng lực trung bình của mình đang ở tầm 5.5

Làm đều đặn việc này, chúng ta sẽ luôn có cái nhìn tổng quát, chân thực nhất về năng lực cũng như sự tiến bộ của mình, từ đó sẽ không bị tự ti, cũng không bị tự tin thái quá, tâm thế luôn bình tĩnh từ lúc học đến lúc thi.
Kết lại, mong muốn các bạn nhớ 3 DISCIPLINES để gò bản thân mình vào kỷ luật, đó là:

  • Luyện đề đều đặn
  • Canh giờ như thi thật
  • Theo dõi quá trình, không tự mãn, không tự ti

Làm được 3 điều này, con đường học IELTS hiệu quả, và xa hơn là học tiếng Anh và công việc sau này, sẽ trở nên thuận lợi, hiệu quả hơn rất nhiều.
Chúc tất cả các bạn chinh phục tiếng Anh thành công nhé!

Xem thêm: General statement trong IELTS Speaking Part 3

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích