Chia sẻ nguồn tài liệu tự học quý giá từ 0-9.0 IELTS Reading

Chắc hẳn tài liệu là một thứ rất quý giá đối với những bạn tự học IELTS mà không tới các lớp đào tạo. Hiểu được điều đó, tác giả Lan Anh Nguyễn thành viên Group Tự học PTE – IELTS 9.0 sẽ chia sẻ cho bạn nguồn tài liệu tự học của tác giả từ con số 0 lên 9.0 qua từng giai đoạn một. Mong rằng các bạn sẽ có một nguồn tài liệu tự học IELTS bổ ích và cần thiết. Cùng xem nhé

A. Tài liệu luyện thi IELTS giai đoạn từ 0 đến IELTS 4.5

Tài liệu mình thấy tuyệt vời nhất là các cuốn sách bài tập của các giáo trình giao tiếp. Giai đoạn này chúng mình chưa nên làm đề thi vội vì đề thi thật quá khó. Các cuốn sách bài tập có cả phần từ vựng, ngữ pháp và bài đọc, mình lại kiểm tra được đáp án ở cuối sách sau khi làm.

Hai giáo trình mà mình tâm đắc là New English File – workbook và New Cutting Edge – workbook.

Chúng mình nên bắt đầu từ trình độ Pre-Intermediate sau đó đến Intermediate. Nếu ngữ pháp có phần không hiểu mình có thể tìm kiếm kiến thức các dạng ngữ pháp trên mạng, đọc giải thích bằng Tiếng Việt để hiểu rõ hơn.

Ngoài ra, giai đoạn này nên được tận dụng để học nhiều Từ vựng và Ngữ pháp cơ bản. Từ vựng thì hiển nhiên rất cần thiết để dịch hiểu, nhưng một phần không thể thiếu để làm bài chính xác là Ngữ pháp.

Mình xin giới thiệu bộ Oxford Word Skills (Basic + Intermediate) và ngữ pháp Grammar Practice – Longman (Elementary – Pre-Intermediate/ Intermediate). Vì đây là giáo trình bằng Tiếng Anh nên mình cần tìm tòi tra từ điển (có thể bắt đầu với từ điển Anh – Việt, sau quen dần thì dùng Anh – Anh). Kiến thức ngữ pháp trong cuốn mình giới thiệu cũng đơn giản, có thể hiểu được chứ chưa quá phức tạp.

B. Tài liệu luyện thi ở giai đoạn IELTS 4.5 – 5.5

Từ trình độ IELTS 4.5, chúng mình nên tiếp cận dần với bài đọc dài hơn ở các cuốn Basic IELTS Reading, Get Ready for IELTS Reading – Collins, Complete IELTS 4-5 và bài đọc đầu tiên của các sách Cambridge Practice Tests. Tự học đồng nghĩa với việc mình phải kiểm tra đáp án kỹ lưỡng, tìm lại thông tin trong bài đọc để hiểu tại sao mình sai.

Từ vựng: Ở bước này mình xin giới thiệu thứ tự ưu tiên học từ vựng của mình qua bài đọc.

  1. Luôn học những từ đồng nghĩa ở câu hỏi với trong bài đọc.
  2. Những từ ảnh hưởng đến việc dịch nghĩa ở bài đọc để làm được câu hỏi.
  3. Những từ đã gặp đi gặp lại một vài lần, nhớ mang máng đã gặp ở đâu. hihi

Từ vựng ở giai đoạn này bắt đầu khó hơn, có từ học thuật, mình ghi chép từ gốc, “word family” (danh từ, động từ, tính từ, cụm từ, giới từ có liên quan), ghi luôn phát âm, trọng âm, ví dụ. Học như vậy sẽ áp dụng cho cả phần Nói & Viết.

Mình nhấn mạnh đừng quên học cụm từ có liên quan (collocations), ví dụ achieve a result và result of sth. Về sách chúng mình có thể bắt đầu học Vocabulary for IELTS nhưng mình thấy từ 5.0 trở lên học thì ổn hơn.

Hiểu cách dùng các dạng ngữ pháp rất quan trọng để làm đúng vì mình đã thấy rất nhiều lần câu hỏi và nội dung bài đọc dùng 2 thì khác nhau, bài đọc dùng dùng dạng giả định với điều kiện loại 2 (would)

Mình thì vẫn học Grammar In Use, nhưng các bạn thử tìm hiểu cả Giải thích Ngữ pháp – Mai Lan Hương nhé.

C. Tài liệu luyện thi IELTS cho giai đoạn từ IELTS 5.5 đến 6.5

Giai đoạn này có nhiều tài liệu hơn rồi, mình thích nhất cuốn Complete IELTS (5-6.5) & Improve your IELTS – Reading Skills, kếp hợp làm bài 2 & 3 bộ đề Cambridge Practice Tests.

Trong sách Improve your IELTS, kỹ năng Skimming & Scanning được giải thích rất rõ, các dạng câu hỏi cũng được giới thiệu cách bước làm bài.

Nếu ở đầu giai đoạn này thì sách Essential Words for the IELTS – Barron’s rất hay, họ dạy tư duy về từ đồng nghĩa, dạy “word family” sau bài Reading.

Mọi người đừng ngại làm lại các đề Reading ở sách Cambridge nhé, bản thân mình làm 3,4 lần, có khi nhiều hơn. Mỗi lần làm lại sẽ thấy hiểu hơn, ôn lại từ mới và rút ra được chiến thuật tốt hơn cho bản thân.

Xem thêm: Mách nhỏ 10 bước cải thiện điểm IELTS Reading dễ dàng

E. Tài liệu luyện thi IELTS cho giai đoạn từ IELTS 6.5 

Với giai đoạn này mình sẽ nói nhiều hơn về các dạng bài và chiến thuật làm bài vì tài liệu chủ yếu bám vào bộ Cambridge. Với trình độ này chắc hẳn mọi người đều có cách làm riêng cho từ dạng bài rồi, nhưng mình xin chia sẻ là bước “Đoán câu trả lời” (Prediction) rất hiệu quả với mình. Mình không chỉ đoán loại từ cần điền dựa vào ngữ pháp mà còn đoán nội dung cần điền ví dụ đơn giản như:

  • advantages of aluminium screw caps
  • do not affect the 1…………. of the bottle contents
  • are 2…………… to produce
  • are 3…………… to use

Lúc đọc đề mình sẽ đoán 1. quality; 2. cheap; 3. convenient
Cách này giúp mình định hướng tìm đáp án nhanh hơn, có thể áp dụng với nhiều dạng câu hỏi.

Không phải nói thì quản lý thời gian với kỹ năng Đọc rất quan trọng, mình ép bản thân dịch, scanning nhanh hơn qua mỗi lần làm bài, đoán nghĩa của từ nhiều hơn. Thời gian làm bài khoảng 15’ cho bài đầu, 20’ cho các bài sau và ép rút ngắn nhiều hơn nữa.

Vì rút ngắn được thời gian nên đi thi mình thường có nhiều thời gian kiểm tra lại đáp án. Lúc làm bài, mình luôn gạch chân và đánh dấu thông tin mình thấy ở bài đọc để sau soát lại. Đã có nhiều lần mình sửa lại được đúng thêm 1,2 câu.ư\

Xem thêm: 5 Bước cực dễ để luyện đề CAMBRIDGE IELTS một cách dễ dàng

F. Đọc để giải trí và học hỏi

Ngoài học sách vở, mình tiến bộ nhiều qua đọc báo mọi người ạ. Mình thích đọc tin tức nên hay lang thang đọc báo mạng nhiều hơn đọc sách. Mình nghĩ việc đọc mỗi ngày giúp bọn mình làm quen với áp lực làm bài đọc đến 1h và mở rộng kiến thức.

Mình recommend báo Reuters để bắt đầu vì ngôn ngữ khá dễ hiểu, sau mọi người trọn trang mình thích như BBC, CNN, the Guardian, Sky News…

G. Về tự học

Cuối cùng thì mình thấy rằng việc tự học một ngoại ngữ đòi hỏi nhiều thời gian, công sức. Mọi người cứ tìm tài liệu đọc, nghe về lĩnh vực yêu thích thông qua sách, báo, tạp chí, các trang mạng…

Điều quan trọng là mình thấy việc học Tiếng Anh chỉ để bổ trợ cho đam mê và công việc của mình, không bị áp lực quá về việc học.

Dịch bệnh như thế này là cơ hội tốt để tận dụng thời gian học, hãy làm gì đó mỗi ngày, xem 1 video Youtube, đọc 1 bài báo, nói, viết 1 vài câu mọi người ạ.

Xem thêm: Top 5 websites luyện đề IELTS Reading tốt nhất

Chúc các bạn luôn có động lực, yêu thích và kiên trì học nhé

Qua bài viết trên, tác giả đã chia sẻ cho bạn nguồn tài liệu tự học của tác giả từ con số 0 lên 9.0 qua từng giai đoạn một. Mong rằng các bạn sẽ có một nguồn tài liệu tự học IELTS bổ ích và cần thiết. Theo dõi TUHOCIELTS9 và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 cập nhật những kiến thức mới và hay nhất về IELTS nhé

Xem thêm những bài viết hay về chủ đề IELTS Reading:

[Reading] Công thức làm true/false/not given dễ nhất.
Mách nhỏ cách đạt điểm 8.0 trở lên ielts reading dễ dàng
4 bước làm bài IELTS Reading hiệu quả để đạt band 8.0

 

__________________________________________________________

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích