Chia sẻ kinh nghiệm luyện nghe IELTS, mình đã tự học IELTS Listening như thế nào?

kinh nghiệm luyện nghe ielts

Thú thật, IELTS Listening là kĩ năng rất khó lên band và đòi hỏi rất nhiều thời gian để rèn. Nếu bạn cũng đang bế tắc khi đang bị chững lại ở band điểm nào đó thì đừng tuyệt vọng, mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm luyện nghe ielts của mình để các bạn cùng hiểu được chặng đường cải thiện kĩ năng này của mình như thế nào. Tất nhiên, sau đó mình sẽ gợi ý cho các bạn một số Tips và nguồn listening hữu ích nhất.

Mình biết đến IELTS khi vào năm nhất đại học, ban đầu rất hào hứng lao vào làm đề luôn nhưng điểm khá thấp chỉ được khoảng 15 – 20 câu thôi.

Tự thấy nếu tiếp tục luyện đề như này thì band điểm của mình sẽ mãi không thể cải thiện được nên mình đã thử một cách học khác. Đó là NGHE THEO TỪNG SECTION MỘT. Cụ thể, mình đi series tầm 20 bài section 1, sau đó chuyển sang 20 bài section 2,…. 

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP RÈN LISTENING MÌNH ĐÃ ÁP DỤNG

NGHE CHÉP CHÍNH TẢ

kinh nghiệm luyện nghe ielts

Thực ra rất nhiều bạn đã hỏi mình về việc NGHE CHÉP CHÍNH TẢ có tốt hay không, thì mình cũng share rằng trong giai đoạn này, mình cũng đã dùng phương pháp này nhưng được tầm 2 bài thì mình oải quá vì phương pháp này khá khô khan và nhàm chán không phù hợp với mình. Mình không nói nó không hiệu quả, vì mình thấy cũng có nhiều người feedback tốt về phương pháp này, nhưng mình chắc chắn nó không hiệu quả đối với mình.

NGHE NHẠC

kinh nghiem luyen nghe ielts 3

Đầu tiên, mình cứ nghe bài hát đó 1 vài lần để xem “mình có hiểu gì không” và kết quả là chỉ bập bõm được 1 vài từ mà không hiểu nổi bài hát đó có nội dung như thế nào. Mình đọc lyrics. Ngày xưa, mọi người có thói quen down nhạc vào máy điện thoại và khi chạy trên phần mềm mp3, sẽ có lyrics xuất hiện ngay bên dưới nên cũng khá là tiện.

Bây giờ, việc nghe nhạc tiện hơn khá nhiều vì bạn có youtube.  Bạn biết không, khi đã hiểu lời bài hát và meaning của nó, bạn sẽ cảm thấy rất “ĐÔ, xem MV thì lại càng thú vị hơn nữa. Từ vựng trong bài hát cũng rất dễ nhớ nhé nên mình muốn vote cho cách này.

NGHE YOUTUBE

kinh nghiệm luyện nghe ielts

Còn 1 cách học cũng khá hiệu quả mình muốn chia sẻ với các bạn. Đó là khi mình gặp phải 1 vấn đề, band điểm listening của mình không cao, toàn stop lại ở mức 6.0 – 6.5 trong khi target của mình cao hơn nhiều. Mình đã chuyển sang nghe youtube.

Có điểm hay là có khá nhiều youtube channel vừa cung cấp kiến thức xã hội, học thuật, lại vừa giúp cải thiện khả năng listening đúng không. Mình đã sử dụng một số kênh như sau:

 

  • 6 minutes english: Nội dung truyền tải khá vui, lôi cuốn, đi kèm với ngữ cảnh nên cũng hay. Ngoài ra, từ source này học được khá nhiều từ vựng tốt.
  • IELTS energy TV: Thực ra lúc đấy mình hay nghe IELTS Energy Podcast và down cả phần mềm này về này về cho tiện, lưu lại sử dụng không cần mạng luôn. Với nguồn này, bạn vừa có thêm kiến thức về IELTS, vừa cải thiện khả năng listening nên một công đôi việc.
  • TED Talk: Nguồn này thì vô cùng nổi tiếng và mình cũng cực kì thích. Có những video mình xem đi xem lại cả vài chục lần.
  • The school of life: Nguồn này mình cũng xem nhiều, nhưng khó hơn Ted vì nói khá nhanh, nhiều từ vựng chuyên ngành như animation thì tuyệt vời.

Cách thức của mình trong giai đoạn này là  nghe – enjoy. Mình chẳng quan tâm nhiều đến việc test nọ test kia nữa, mà cứ nghe để mình hiểu nội dung, mình thấy nội dung thú vị, hữu ích ra sao mà thôi.

Mình cứ lặp lại đôi ba lần, lúc này khả năng listening cũng hòm hòm rồi nên có thể hiểu 60-80% nội dung rồi. Cái gì chưa hiểu, mình nhìn transcript cho hiểu nốt, chứ chả ghi chép gì nhiều.

LUYỆN ĐỀ THI

kinh nghiệm luyện nghe ielts

Cách tiếp theo mình áp dụng là khi mình quyết định thi IELTS lần đầu tiên. Lúc này mình bước vào quá trình LUYỆN ĐỀ THI.

Nguồn luyện của mình là bộ Cambrige. Kỳ thực là mình dùng nhiều hơn thế. Đầu tiên, mình dùng hết cuốn Cam 7-8, in mấy cuốn Actual test ra định bụng làm tiếp, nhưng làm được mỗi cuốn. Sau đó mọi người chia sẻ aim 7.0 trở lên thì phải cày Plus, nên mình lại tải và in Plus 1-2-3 nhưng dùng mỗi cuốn 3 vì cuốn 1,2 file khá rè.

Thế nên nói tóm lại là mình lại quay về với Cambridge. Lời khuyên của mình là CÁC BẠN CHỈ CẦN DÙNG BỘ CAM ĐỂ ÔN LISTENING (THẬM CHÍ READING), không khó hơn mà cũng chẳng dễ hơn đề thi thật.

Lần 1 mình thi đạt Listening 7.5!

TỔNG KẾT

kinh nghiem luyen nghe ielts 6

Sau khi thi lần 1, mình vẫn muốn luyện Listening thêm, vì mình thấy ngưỡng mộ các bạn đạt 8.5-9.0 kỹ năng này. Mình quay trở lại với cách NGHE YOUTUBE và 2 – 3 tuần trước kì thi thì mình làm thêm 1 bài đề thi thật để review lại kỹ năng làm bài. Mình nghĩ rằng bằng những channel trên youtube bạn sẽ tăng khả năng nghe bền vững.

Vậy đúc kết từ câu chuyện của mình, các bạn có điều gì?

Có rất nhiều cách để cải thiện Listening: Nghe Nhạc, Xem Phim, Luyện Đề, Nghe Youtube … Hãy cứ thử hết để xem cách nào hiệu quả với bạn nhất.

Có rất nhiều phương pháp luyện listening: Nghe Chép Chính Tả, Nghe Shadowing, Nghe Repetition …. và cũng hãy thử xem cái nào phù hợp với bạn. Bản thân mình recommend cách nghe Repetition nhé!

Vì sao mình bảo cần phải thử: Việc chọn nguồn và phương pháp cũng còn phải phụ thuộc vào tính cách và sở thích của mỗi người, nên cách mình làm chưa chắc đã đúng với bạn, nguồn listening mình thích chưa chắc bạn đã thấy hay. Hãy cứ nên thử!

 

Với những kinh nghiệm về luyện nghe IELTS đã chia sẻ mong mọi người đạt kết quả tốt trình học và thi IELTS!

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích