2 Cách cực hay để khai thác từ vựng Reading IELTS hiệu quả

Hôm nay tác giả Ngọc Long Bùi thành viên Group Tự học PTE – IELTS 9.0 xin chia sẻ với mọi người 2 cách học từ vựng và ý tưởng khai thác từ vựng Reading IELTS cực hiệu quả! Đối với Long, đọc là một cách để làm giàu kiến thức bản thân, thế nên mình sẽ không dừng lại ở việc kiểm tra đáp án rồi tính điểm, thay vào đó mình sẽ tận dụng từ vựng Reading IELTS một cách triệt để.

Sau khi đọc bài IELTS Reading, mình sẽ phân tích kỹ từng câu chữ, góp nhặt những từ vựng và cấu trúc hay, sau đó ghi vào vở để học dần. Nếu mình thấy câu nào hay, dễ học thì mình sẽ ghi lại cả câu, để dành làm tư liệu, dẫn chứng khi viết hoặc nói. Khi viết văn hay nói thì chúng ta cũng cần có luận điểm, luận cứ và ví dụ mà đúng không?

Thế nên, việc ghi chú lại các ý tưởng hay ho trong quá trình đọc, rồi áp dụng khi cần sẽ giúp ta dễ dàng truyền đạt thông điệp như ý muốn.
Và bây giờ, mình sẽ giới thiệu với các bạn cách khai thác từ vựng Reading IELTS sao cho hiệu quả nhé!

I. Phân tách các thành phần câu và các từ vựng Reading IELTS

Điều đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là PHÂN TÁCH CÁC THÀNH TỐ CỦA CÂU, nói cho sang vậy thôi chứ thật ra cũng chỉ là phân tích chủ vị à. Cách làm này cực kỳ cần thiết và hữu ích cho những bạn học chuyên ngành BIÊN PHIÊN DỊCH tiếng Anh hoặc muốn làm trong lĩnh vực này trong tương lai.

Ví dụ như câu đầu tiên trong bài đọc này:


Researchers and designers around the globe endeavor to create new technologies that, by honoring the tenets of life, are both highly efficient and often environmentally friendly.

Ta sẽ “mổ xẻ” câu này như sau:

Researchers and designers/ around the globe/ endeavor to/ create/ new technologies/ that, /by honoring the tenets of life/, are/ both highly efficient and often environmentally friendly.

Chia ra như vậy chúng ta sẽ thấy rõ đâu là những thứ chính yếu, đâu là tạm bợ.

Đừng để cụm “by honoring the tenets of life” (bằng việc tôn trọng các nguyên lý của cuộc sống) làm rối mắt bạn, nó chỉ đóng vai trò là một cụm giới từ mà thôi, thay vì đặt đầu câu, người viết lại đẩy nó xuống tút phía xa để tạo điểm nhấn, thiệt là không dễ thương với người mới học một chút nào hết á!

Như vậy, những thứ KHÔNG phải tạm bợ trong câu này bao gồm: “researchers and designers” – chủ ngữ, “endeavor to create” (try to create) – động từ chính, “new technologies that are both highly efficient and environmentally friendly” (những công nghệ mới cái mà thân thiện với môi trường và mang lại hiệu suất cao) – túc từ + mệnh đề quan hệ. Còn “around the globe” kia chỉ là trạng từ thể hiện quy mô thôi nên cũng cho vô diện tạm bợ luôn nè.

Xem thêm: Linear Thinking – Phương pháp học IELTS Reading hiệu quả nhất 2021

II. Khai thác và note lại từ vựng Reading IELTS

IELTS READING

Vậy là sau khi phân tách câu, chúng ta đã thực sự hiểu và học được khá nhiều từ hay và có thể áp dụng mỗi khi đề cập đến các vấn đề môi trường, công nghệ xanh. Ghi vào vở ngay các từ vựng Reading IELTS thôi:

 • around the globe ~ all over the world ~ in the world
 • endeavor to ~ try to
 • the tenets of life: những nguyên lý của cuộc sống
 • environmentally friendly ~ eco friendly
 • both highly efficient and environmentally friendly (cấu trúc “both adj and adj”)

Hiểu hết nguyên câu luôn rồi, nên không còn sợ hay bị tắt ý tưởng mỗi khi gặp các chủ đề liên quan đến environment rồi nè.


Thêm một câu nữa nhe!


What’s more, due to technological advancements and a newfound spirit of innovation among designers, there are now myriad ways to mimic Mother Nature’s best assets.


Sau khi phân chia đích thứ rõ ràng, ai là Hoàng hậu, ai là Quý phi, ai là cung nữ thái giám, chúng ta có:
What’s more/, due to/ technological advancements and a newfound spirit of innovation among designers/, there are/ now/ myriad ways/ to mimic/ Mother Nature’s best assets.

 • What’s more (hơn thế nữa, bên cạnh đó) ~ and plus ~ in addition
 • due to ~ because of + cụm danh từ hoặc danh từ
 • technological advancements: những tiến bộ công nghệ
 • a newfound spirit of innovation: tinh thần cầu thị sự tiến bộ mới được phát hiện
 • myriad ~ several ~ many
 • mimic ~ imitate ~ copy
 • Mother Nature: Mẹ Thiên Nhiên
 • asset: tài sản


Không chỉ dừng lại ở các câu đơn giản, chúng ta cũng có thể nâng cấp mọi thứ lên một tầm cao mới khi thử sức với các ví dụ chứa đựng nhiều từ vựng chuyên ngành như hai câu sau đây:


On a basic (albeit complicated) level, the industry will mimic nature’s precise and efficient shapes, structures, and geometries. The microstructure of the lotus leaf, for example, causes raindrops to bead and run off immediately, while self-cleaning and drying its surface – a discovery that the British paint company Sto has exploited in a line of building paints.

Liếc liếc qua thấy chủ vị, dịch ngay trong đầu cho lẹ: các ngành công nghiệp sẽ copy thiên nhiên. Ví dụ, lá sen, nước chảy lên lá bị văng ra ngay, giữ cho bề mặt lá khô và sạch, một công ty sơn bên Anh Cát Lợi đã áp dụng cách này dể làm sơn chống dính.

Hiểu sương sương vậy là ok rồi, còn muốn nâng cấp từ vựng thêm thì có thể ghi vào vở luôn:

 • albeit ~ although (nghĩa như nhau nhưng cách dùng hơi khác à nha)
 • On a basic (albeit complicated) level: ở mức độ cơ sở mặc dù rất phức tạp, kiểu là nói dễ vậy thôi chứ làm khó lắm đó mấy má.
 • mimic ~ imitate ~ copy (gặp lại người quen ở lầu trên, ôm hun chụt chụt)
 • precise ~ exact
 • geometry: hình học
 • microstructure: cấu trúc hiển vi, cấu tạo vi lượng
  cause O to V
 • bead: xâu thành chuỗi, tạo thành chuỗi (ý nói các hạt nước tự chia tách thành các hạt nho nhỏ như chuỗi ngọc trai vậy đó)
 • self-clean: tự làm sạch
 • exploit: khai thác, bóc lột

Xong hết rồi đó các cậu ơi!! Vậy là nãy giờ chúng ta đã phân tách được một vài câu có từ vựng Reading IELTS hay ơi là hay trong một bài đọc dài ơi là dài này rồi. Mặc dù việc phân tách tốn thời gian thật, nhưng nó sẽ giúp lượng từ vựng Reading IELTS và kiến thức của bạn tăng lên đáng kể. Để phân tích cả bài thì hơi mệt, vậy nên, hãy chọn những câu nào, đoạn nào thấy hay và dễ ngấm để phân tích, học dần nha các cậu. Nhớ tra từ điển cách phát âm luôn à nha! Số lượng câu phân tách không quan trọng. Quan trọng là chất lượng. Khi chất lượng đã có rồi thì việc tạo ra số lượng chỉ là chuyện nhỏ!! Cảm ơn các bạn đã đọc tới đây nha! Chúc các bạn học tập thật tốt!  Hãy theo dõi TỰ HỌC IELTS 9 và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để có thêm thật nhiều những kiến thức hay nhất về IELTS nhé.

Xem thêm các bài viết liên quan dành cho bạn về chủ đề IELTS Reading:

Mách nhỏ 10 bước cải thiện điểm IELTS Reading dễ dàng
Chinh phục IELTS Reading 9.0 mà không cần dùng SKIM/SCAN
[Reading] Công thức làm true/false/not given dễ nhất.

__________________________________________________________

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích