IELTS Writing Task 2 band 8+ viết sao cho đỡ "gượng"

Các bài chữa đề IELTS Writing Task 2 gần đây của mình, gần như bài nào cũng gây tranh cãi về độ “nuột” của bài viết. Có bạn bảo xuôi, dễ hiểu, có bạn bảo “gượng”. Mình vẫn đang ôn luyện, cố gắng hằng ngày để viết ngày càng mượt hơn nữa, nhưng cũng sẽ khó hợp ý tất cả mọi người được vì “nuột” hay “gượng” mang tính cảm tính rất nhiều. Đó là post bài trên mạng, vậy còn khi đi thi? Biết làm thế nào để chiều được giám khảo? Gặp người khó tính như mẹ chồng thì phải làm sao? Đừng lo! Bạn hãy nhớ rằng bài viết nuột thì có thể cảm tính nhưng LOGIC khi phân tích thì không.

Để đảm bảo tính logic cho các bài viết IELTS Writing 8.0+ dưới sự hỗ trợ của examiner, thực ra mình chỉ áp dụng một công thức duy nhất là công thức PEER. Xin chia sẻ với cả nhà 4 yếu tố PEER dưới đây.

Bài viết được chia sẻ bởi tác giả Phạm Xuân Phi , một thành viên tiêu biểu của  Group Tự học PTE – IELTS 9.0

PEER trong IELTS Writing Task 2 bao gồm 4 yếu tố:
P = Point (Luận điểm)
E = Explanation (Giải thích)
E = Example (Ví dụ)
R = Result (Kết quả)

Mình lấy một câu hỏi ví dụ trong IELTS Writing Task 2: “Trẻ em có nên tham gia chơi hoạt động ngoài trời không? (Should children join outdoor activities?)”
Giả sử như các bạn đồng ý với quan điểm này, và đưa ra Luận điểm (Point) đầu tiên để bảo vệ ý kiến của mình trong bài viết IELTS Writing Task 2.

Xem thêm: Cách viết IELTS WRITING TASK 2 chi tiết và hiệu quả nhất 2021

1. POINT (Luận điểm):

Charcoal Stay in Bed Instagram Post

Các hoạt động ngoài trời có thể giúp trẻ trở nên hoạt bát hơn. (Outdoors activities could enable children to be more active).
Sau khi có Point này, các bạn sẽ cần mở rộng ý tưởng của mình bằng cách đưa thêm Explanation (Giải thích), Example (Ví dụ) và Result (Kết quả) vào. Các E-E-R này sẽ như sau:

2. EXPLANATION (Giải thích):

Charcoal Stay in Bed Instagram Post 1

Các bạn đưa ra lý do giải thích tại sao lại có luận điểm trình bày tại Point trong IELTS Writing Task 2 band 8+.
Ví dụ: Khi tham gia các hoạt động ngoài trời, trẻ thường phải vận động nhiều hơn (When joining these activities, children tend to involve in more of physical movements)

3. EXAMPLE (Ví dụ):

Charcoal Stay in Bed Instagram Post 2 1

Đây chính là lúc các bạn nên đưa ra ví dụ cụ thể để chứng minh ý kiến của mình đáng tin ?
Ví dụ: Nếu một đứa trẻ tham gia vào một trận bóng, nó sẽ cần di chuyển nhiều để phối hợp với đồng đội để ghi bàn (If a child is in a football match, he is supposed to move around the court to collaborate with his teammates for a goal in the other team’s net.)

4. RESULT (Kết quả):

Charcoal Stay in Bed Instagram Post 3 1

Khi đưa thêm được những tác dụng/ hậu quả của ý tưởng nêu ở Luận điểm (Point) vào bài thì bài viết của các bạn sẽ thuyết phục hơn nhiều.
Ví dụ: Khi trẻ hoạt bát hơn, chúng có thể phát triển hoàn thiện hơn cả về thể chất lẫn trí tuệ. (Once the children are more active, they might have a better chance to intellectually and physically develop).

LƯU Ý: Đây là 1 ví dụ của một PEER đầy đủ. Tuy nhiên, trong thực tế với độ dài khuyến nghị 250+ từ của IIELTS Writing Task 2 band 8+, các bạn có thể rút gọn công thức này thành PEE hoặc PER. Lúc bạn nghĩ ý tưởng mở rộng, cứ cái nào rõ ràng, dễ viết thì áp dụng luôn không cần đắn đo nhé.

Sau khi đã có ý tưởng, việc các bạn cần làm chỉ đơn giản là ghép các câu vào với nhau thành một đoạn văn là okela.
Đây là công thức “xưa như trái đất” với nhiều biến thể như PEE, PEAK… mình đã gặp rất nhiều khi học thạc sĩ ở UK, không chỉ IELTS mà cả văn viết học thuật đều xài được. Ai định đi du học cũng lưu lại để sau này dùng được luôn.

Bài viết trên, tác giả đã chia sẻ cho bạn cách viết IELTS Writing Task 2 band 8+ sao cho đỡ “gượng” và “nuột” nhất. Chúc bạn có thêm kinh nghiệm để đạt band điểm cao nhất trong các kỳ thi IELTS sắp tới nhé. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy theo dõi TUHOCIELTS9 và  Group Tự học PTE – IELTS 9.0. Chúng tôi luôn cập nhật những bài viết hay nhất đến cho các bạn.

Xem thêm các bài viết hay về IELTS WRITING:

6 lỗi sai kinh điển thường gặp trong IELTS Writing Task 2
6 lỗi cần tránh trong IELTS Writing để đạt 7.0+
3 Nhầm lẫn tiêu biểu thường gặp trong IELTS WRITING

__________________________________________________________

Facebook
Twitter
LinkedIn

Linguix - Trợ lý viết trên nền tảng trí tuệ nhân tạo

Công cụ giúp bạn tăng tốc độ viết nhanh hơn và chính xác hơn bằng cách kiểm tra ngữ pháp, cung cấp cho bạn các đề xuất phù hợp dựa trên ngữ cảnh, Linguix làm cho câu của bạn trở nên rõ ràng, trôi chảy và chính xác!

Có thể bạn sẽ thích