Cách viết IELTS WRITING TASK 2 chi tiết, hiệu quả nhất 2021

Phần IELTS WIRITING Task 2 chiếm đến 60% số điểm trong bài writing, vì thế mà việc học và cả thiện bài này là vô cùng quan trọng và cân thiết. Vì vậy, Tuhocielts9 sẽ chia sẻ đến các bạn những kiến thức hay nhất và hướng dẫn cách viết bài IELTS Writing task 2 chi tiết và hiệu quả để đạt điểm tối đa.

A. Tổng quan về IELTS Writing Task 2

 • Độ dài bài viết tối thiểu 250 từ.
 • Câu hỏi của task 2 từ nhiều lĩnh vực như cuộc sống, giáo dục, y tế, môi trường,… Những chủ đề thường nhận được sự quan tâm của nhiều người.

1. Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing Task 2

Có 4 yếu tố để chấm điểm IELTS Writing task 2:

 1. Task achievement: hoàn thành đúng yêu cầu bài viết. Thí sinh cần trả lời hết các yêu cầu và đưa ra ý kiến phù hợp, giải thích đầy đủ và có ví dụ thực tế chứng minh cho ý kiến mình đưa ra. Bài viết được đánh giá cao khi có ý tưởng tốt cùng sự logic và đúng đắn khi trình bày quan điểm của mình.
 2. Coherence and Cohesion: mạch lạc và gắn kết. Một bài viết IELTS Task 2 tốt phải có sự liên kết các ý và diễn đạt trôi chảy. Cấu trúc Writing IELTS task 2 phải có mở bài, thân bài và kết luận, phân chia hợp lý từng đoạn và đi đúng trọng tâm tránh lan man dài dòng. Khi tìm ví dụ hoặc giải thích phải có sự liên kết với nhau. Bên cạnh đó bài viết đòi hỏi thí sinh phải sử dụng vốn từ đa dạng, đồng nghĩa trái nghĩa để tránh lặp từ trong câu.
 3. Lexical Resource: vốn từ vựng. Từ vựng IELTS writing Task 2 theo chủ đề phong phú, đặc biệt là từ đồng nghĩa được sử dụng mạch lạc và hợp lý là yếu tố được đánh giá cao khi làm bài writing task 2.
 4. Grammatical Range and Accuracy: ngữ pháp chính xác và đa dạng. Ngữ pháp phải được dùng đúng nếu không dễ dẫn đến hiểu sai ý. Một bài viết hay phải có ngữ pháp đúng và đa dạng, câu đơn câu ghép hay câu bị động, cấu trúc câu thay đổi cho phù hợp ngữ nghĩa mà bạn muốn thể hiện trong bài. Ngoài ra lỗi chính tả điều dễ mắc phải. Bạn cần chú ý để tránh lỗi cơ bản này.

2. Bố cục bài viết IELTS Writing task 2

Một bài luận IELTS writing task 2 gồm 4 phần cơ bản sau:

 1. Introduction: mở bài.
 2. Supporting Paragraph 1: thân bài 1.
 3. Supporting Paragraph 2: thân bài 2.
 4. Conclusion: kết bài.

Xem thêm: Hướng dẫn Paraphrase hay nhất 2021

Chức năng của mỗi phần là nêu lên 1 ý kiến, giải thích và đưa ra ví dụ thực tế để chứng minh cho quan điểm một cách phù hợp nhất. Những từ nối hay các loại từ khác được sử dụng để liên câu và ý rất quan trọng giúp các đoạn văn mạch lạc, gắn kết ý nghĩa toàn bài. Cấu trúc chung rất đơn giản nhưng cần phải luyện tập nhiều chủ đề viết khác nhau mới đạt được mức độ thành thạo khi làm IELTS Writing task 2.

3. Các vấn đề quan trọng trong IELTS Writing Task 2

Đề bài Writing IELTS task 2 thường xoay quanh các chủ đề được quan tâm chung, những đề bài mang tính chuyên sâu sẽ không xuất hiện trong Task 2. Những chủ đề thường xuất hiện là: du lịch (travel), ăn-ở (accommodation), các vấn đề xã hội (current affairs), cửa hàng và dịch vụ (shops and services), sức khỏe và phúc lợi xã hội (health and welfare), sức khỏe và an toàn (health and safety), giải trí (recreation), môi trường xã hội và thể chất (social and physical environment).

– Những vấn đề bạn cần chú ý trong IELTS Writing Task 2:

 • Bạn phải viết thành câu hoàn chỉnh, không được gạch đầu dòng hoặc viết dưới dạng tóm tắt.
 • Không chép lại toàn bộ đề bài hoặc những cụm từ được sử dụng trong đề bài. Giám khảo sẽ cho rằng bạn đang sao chép và khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn sẽ không được đánh giá cao.
 • Bạn có thể viết dàn bài vào tờ đề (question sheet), hoặc gạch chân ở các từ quan trọng. Việc này hoàn toàn không ảnh hưởng đến bài làm của bạn.

– Các lưu ý khi làm bài:

 • Bạn hãy đọc câu hỏi và đề bài cẩn thận, dù cho đề bài có quen thuộc và bạn đã gặp ở đâu đó khi luyện tập.
 • Phân tích kỹ đề bài và câu hỏi.
 • Đưa ra các ý tưởng (brainstorm) cho bài viết ngay khi đọc xong đề bài.
 • Sắp xếp ý tưởng vào từng đoạn văn sao cho phù hợp.
 • Luôn viết dàn ý cho bài viết.

B. Tổng hợp các dạng đề thường gặp ở IELTS Writing Task 2

Trong IELTS Writing Task 2, chúng ta có 4 dạng câu hỏi chính, đó là:

Dạng 1: Discussion

Là dạng câu hỏi cho hai ý kiến trái chiều nhau. Sau đó yêu cầu bạn phải thảo luận vấn đề từ nhiều chiều, Đôi khi có yêu cầu bạn đưa ra ý kiến của mình hoặc không.

Các cụm từ phổ biến mà bạn sẽ thấy trong một đề bài discussion essay như: Discuss both sides and give your own opinion; Discuss these two views and give your opinion; Discuss these two points of view and give your opinion….

Eg: Some people argue that immigrants should adopt the local culture when immigrating to a new country. An alternative view is that they can adapt to a new environment by establishing a minority community. Discuss these two views and give your opinion.

Dạng 2: Argument

Dạng câu hỏi Argument khá giống Discussion nên đôi khi có thể gây nhầm lẫn. Cũng đưa ra hai ý kiến trái chiều nhau nhưng dạng này yêu cầu người viết phải đứng về một quan điểm và bảo vệ quan điểm đó.

Các cụm từ thường thấy trong đề bài argument: to what extend do you agree or disagree?, what is your opinion on this?…

Eg:

Some people argue that immigrants should adopt the local culture when immigrating to a new country. An alternative view is that they can adapt to a new environment by establishing a minority community. What is your opinion?

Dạng 3: Causes – Effects – Solutions

Dạng bài này được chia thành 3 cách đặt câu nhỏ như sau:

Problems and solutions:

Đưa ra một vấn đề, hiện tượng và yêu cầu tìm ra nguyên nhân và giải pháp cho hiện tượng, vấn đề đó.

Eg: In recent years, the proportion of the crimes committed by youngsters is on the rise. Discuss causes to this problem and suggest solutions.

Causes and Effects:

Đưa ra một vấn đề, hiện tượng và yêu cầu tìm ra nguyên nhân và ảnh hưởng của hiện tượng, vấn đề đó.

Eg: Some findings have revealed that cities around the world are growing large. Could you outline the possible causes and predict consequences?

Pros and Cons/ Advantages and Disadvantages:

Dạng đề: cho biết ưu và nhược điểm của 1 xu hướng nào đó.

Eg: In many countries, the proportion of older people is increasing steadily. What is the positive and negative change of this trend to the society?

Dạng 4: Two questions essay

Đây là dạng essay mà theo cô là khó nhất. Nó khó vì đề bài sẽ đưa ra 2 câu hỏi khác nhau và nếu không quen chúng ta sẽ không có đủ thời gian để hoàn thành bài. Đây cũng là một dạng đề rất đa dạng.

Ví dụ:

With the increasing demand for energy sources such as oil and gas, should people be looking for sources of oil and gas in remote and untouched places? Do the advantages of this outweigh the disadvantages of damaging such areas?

Hôm nay, mình share với các bạn hướng dẫn chi tiết cách viết dạng Opinion nhé (có bài mẫu tham khảo)

Bài viết phần B có sự tham khảo của tác giả Thanh Loan  tại Group Tự học PTE-IELTS 9.0 

4 tiêu chí chấm thi ielts writing chuẩn nhất cập nhật 2021
4 cấu trúc mệnh đề chỉ mục đích trong IELTS Writing Task 2
5 cách paraphrase hay nhất trong IELTS Writing 2021

Facebook
Twitter
LinkedIn

Linguix - Trợ lý viết trên nền tảng trí tuệ nhân tạo

Công cụ giúp bạn tăng tốc độ viết nhanh hơn và chính xác hơn bằng cách kiểm tra ngữ pháp, cung cấp cho bạn các đề xuất phù hợp dựa trên ngữ cảnh, Linguix làm cho câu của bạn trở nên rõ ràng, trôi chảy và chính xác!

Có thể bạn sẽ thích