Chinh phục IELTS Reading 9.0 mà không cần dùng SKIM/SCAN

Phương pháp làm bài IELTS reading SKIM/SCAN là một trong những phương pháp truyền thống vẫn còn được áp dụng nhiều trong cộng đồng các bạn học IELTS. Tuy nhiên, phương pháp này thật sự không phù hợp đối với những bạn chưa có vốn từ vựng đủ nhiều để thật sự hiểu được cả bà mà các bạn thường sẽ kẹt ở lối mòn là đọc rồi tra từ liên tục và cố gắng dịch nghĩa. Phương pháp này sẽ làm bạn mất thời gian và đôi khi đọc lan man không đi vào trọng tâm.

Hôm nay, tác giả Lễ Nguyễn thành viên Group Tự học PTE – IELTS 9.0 sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết để chinh phục IELTS Reading 9.0 mà không cần dung tới phương pháp SKIM/SCAN nữa

I. Chiến thuật chinh phục IELTS READING 9.0

chinh phục IELTS READING

Có một số lưu ý tưởng chừng đơn giản nhưng nhiều thí sinh của “chết” vì những điều đơn giản này trong khi luyện cũng như thi IELTS reading.

Đọc và làm theo hướng dẫn, kiểm tra số từ được phép dùng cho mỗi câu trả lời, xác định loại thông tin, từ loại bạn cần, từ cần viết vào trong paper test là T/F/NG, Y/N/NG hay TRUE/ FALSE/ NOT GIVEN, YES/ NO/ NOT GIVEN.

Xem thêm: [Reading] Công thức làm true/false/not given dễ nhất.

Chính tả rất quan trọng cũng như độ chính xác khi chép phần trả lời từ đoạn văn sang paper test.

Đoán trước bạn sẽ đọc gì, hãy xem các từ vựng của câu hỏi một cách cẩn thận. Trong lúc đó, hãy thử nghĩ tới các từ đồng nghĩa – synonyms, và cả các từ trái nghĩa – antonyms.

Phát triển các chiến lược cho từng loại câu hỏi, việc thử đoán các câu trả lời và liên hệ các câu trả lời này với câu hỏi là rất quan trọng. Việc này không dễ và cần luyện tập nhiều để có thể tự tin khi làm điều này. Luyện tập thật nhiều để nâng cao kỹ năng cũng như vốn từ vựng là điều tôi luôn khuyến khích các bạn thực hiện, và thậm chí, cần phải thực hiện hàng ngày để đạt kết quả cao nhất.

II. Chiến thuật để làm một số dạng câu hỏi trong IELTS reading

  • Câu hỏi dạng nhiều đáp án – Multiple-choice: Bạn cần nghiên cứu kỹ các câu trả lời để tìm ra các đặc điểm chung và các điểm khác nhau. Hãy dùng cách hiểu đơn giản để loại trừ một số câu trả lời. Đừng quên gạch dưới các từ khóa để tiết kiệm thời gian khi đọc kỹ đoạn văn..
  • Điền vào chỗ trống: Đối với dạng bài này, bạn cần đọc đoạn văn có chỗ trống cẩn thận và nghĩ tới các từ với ngữ nghĩa cũng như ngữ pháp thích hợp để điền vào các khoảng trống. Hãy ghi lại ý tưởng của bạn để khi đọc bài khóa bạn sẽ khẳng định được mình đã điền đúng phần lớn các chỗ trống.
  • Tìm tiêu đề – heading thích hợp cho các đoạn văn: có nhiều cách để làm dạng bài này nhưng theo nhiều tài liệu đáng tin cậy của thầy Simon và Collins cũng như kinh nghiệm của bản thân tôi thì không nên đọc các tiêu đề trước, thay vào đó là đọc đoạn văn trước, bắt đầu từ đoạn ngắn nhất, có thể là đoạn đầu, cuối hay giữa, không thành vấn đề.Sau đó các bạn mới quay lại đọc các headings. Việc này sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian đọc đi đọc lại các headings, vì dù bạn có đọc chúng trước tiên thì sau đó bạn vẫn cần nghiên cứu cẩn thận lại để chọn heading phù hợp.
  • Một điều quan trọng nữa là: không cần phải đọc cả đoạn. Thường thì câu đầu tiên là “câu chủ đề” tóm tắt ý của cả đoạn. Thỉnh thoảng câu chủ đề không phải là câu thứ nhất nên bạn cần đọc tiếp hoặc câu cuối đoạn. Khi bạn tìm được tiêu đề cho một đoạn, nên xem lại các tiêu đề còn lại vì có nhiều tiêu đề “giông giống” nhau để làm bạn bối rối.
  • Câu hỏi T/F/NG, Y/N/NG hay TRUE/ FALSE/ NOT GIVEN, YES/ NO/ NOT GIVEN: Hãy cẩn thận với các câu có hai phần được nối với nhau bằng các từ “trừ phi – unless”, “bởi vì – because, since, as” hay “luôn luôn – always”, “chỉ – only”, …Thường thì mỗi phần riêng rẽ của câu có thể đúng hoặc sai nhưng cả câu thì nghĩa lại khác. Bên cạnh đó, hãy chú ý xem đề bài yêu cầu viết tắt hay viết cả từ T/F/NG hay Y/N/NG.

Xem thêm: 2 Cách cực hay để khai thác từ vựng Reading IELTS hiệu quả

III. CÁC BƯỚC LÀM BÀI IELTS READING

  • Bước 1: Đọc các câu hỏi. Bạn nên đọc các câu hỏi trước vì các câu hỏi sẽ cho bạn biết nội dung của bài đọc đồng thời cho bạn biết bạn sẽ phải tìm những gì trong bài.

Một ví dụ điển hình là nếu câu hỏi yêu cầu bạn tìm xem những phát biểu dưới đây là do những tác giả nào đề cập và cho bạn một loạt khoảng 3 – 4 người, bạn biết rằng khi đọc bạn sẽ phải gạch chân tất cả những tên riêng trong bài để định vị xem thông tin sẽ được tìm ở đâu. Nếu bạn phải chọn tiêu đề cho các đoạn, bạn có thể đọc qua những tiêu đề cho sẵn để biết xem bài nói về nội dung gì.

  • Bước 2: Đọc nhanh bài text khoảng 1 đến 2 lần, mỗi lần chỉ khoảng 1 phút.

Tôi xin lưu ý bạn rằng khi đọc, (1) bạn nên dùng bút chì gạch chân tất cả các key words trong bài IELTS Reading; (2) bạn nên chú ý những câu đầu hoặc câu cuối mỗi đoạn văn, đoạn đầu tiên và đoạn cuối cùng trong bài vì phần đó thường mang các nội dung quan trọng của cả đoạn/ cả bài; (3) đừng lo lắng nếu bạn không hiểu một số từ, bạn có thể đọc lại lần nữa nhưng nếu không hiểu thì cũng cứ kệ nó.

  • Bước 3: Đọc lại và trả lời các câu hỏi chung. Câu hỏi chung là câu hỏi về nội dung tổng thể của cả đoạn hoặc một đoạn. Ví dụ như tìm tiêu đề cho bài đọc/ tiêu đề cho từng đoạn văn. Để trả lời câu hỏi chung, bạn nên dựa vào các key words để nhìn ra ý chính của đoạn văn và chọn phương án trả lời không thừa không thiếu ý.
  • Bước 4: Tìm thông tin và trả lời câu hỏi riêng.

Câu hỏi riêng là câu hỏi bạn cần phải tìm ra đúng thông tin riêng biệt trong bài đọc để trả lời, ví dụ như điền từ vào chỗ trống, Yes/ No/ Not Given (Y/N/NG), tìm xem thông tin cụ thể trong bài đọc do ai đưa ra, vào thời gian nào.
Cách trả lời câu hỏi riêng là bạn phải phân tích chúng như những chiếc ổ khóa và tìm trong bài đọc chiếc khóa để mở chúng.

Ví dụ với câu hỏi Y/N/NG: theo tôi, đây là loại câu hỏi khó nhất. Để trả lời, bạn cần nhớ một nguyên tắc thế này: câu Y là câu lặp lại hoàn toàn chính xác nội dung của một câu trong bài đọc hoặc cần suy luận 1 chút, câu N là câu lặp lại một nội dung bài đọc nhưng lại thay đổi một/ nhiều nội dung khác, câu NG là câu không có hay không thể quyết định được đúng hay sai, tức là thiếu cơ sở.

Ví dụ với câu hỏi điền từ vào chỗ trống: Với câu hỏi này, bạn cần phải xác định phạm vi của bài điền từ là một đoạn, nhiều đoạn hay là cả bài text.

Sau đó, bạn cần đọc và gạch chân những từ ngữ liên quan đến từ bị thiếu, nhất là chú ý những từ đi trước và những từ đi sau từ bị thiếu đó. Vì đây thông thường là đoạn tổng kết lại đoạn text/ bài text, thứ tự của bài tổng kết sẽ theo sát thứ tự xuất hiện trong bài text. Lưu ý manh mối quan trọng nhất là những từ được sử dụng chính xác trong bài text hoặc những từ đồng nghĩa của chúng.

  • Bước 5: Đọc lại lần nữa, kiểm tra lại và trả lời những câu hỏi còn lại. Nếu bạn còn thời gian hãy kiểm tra lại đến khi nào thật chắc chắn và không còn nghi ngờ gì nữa thì thôi. Nhớ nguyên tắc quan trọng nhất của IELTS reading là bài đọc sẽ cho bạn mọi chìa khóa để mở các câu hỏi.

Bài viết trên tác giả đã chia sẻ cho các bạn bí quyết để chinh phục IELTS Reading 9.0 mà không cần dung tới phương pháp SKIM/SCAN. Chúc bạn học tập tốt, hãy theo dõi TỰ HỌC IELTS 9Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để cập nhật những kiến thức hay nhất về IELTS nhé.

Xem thêm những bài viết hay về IELTS Reading miễn phí tại đây:

Mách nhỏ 10 bước cải thiện điểm IELTS Reading dễ dàng
Tất tần tật kiến thức về cách làm 10 dạng bài trong IELTS Reading

__________________________________________________________

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích