Mách nhỏ cách đạt điểm 8.0 trở lên ielts reading dễ dàng

Đối với các sĩ tử IELTS, band điểm 8.0 là một con số rất đáng mơ ước, đặc biệt là đối với những bạn có ý muốn du học ở trời Tây. Tuy nhiên việc xác định cho mình một hướng đi đúng đắn trong việc ôn luyện là điều không hề dễ dàng. Nếu ôn luyện không đúng có thể khiến bạn mất thời gian, tiền bạc và cả công sức mà không thu lại được bất kỳ điều gì. Hiểu được tâm lý đó, trong bài viết này, tác giả Y Nhu Nguyen thành viên Group Tự học PTE – IELTS 9.0 xin chia sẻ đến bạn cách đạt điểm 8.0 trở lên ielts reading một cách dễ dàng nhất nhé.

️I. Chuẩn bị một tâm thế quyết tâm để bắt đầu thi IELTS Reading


Để đạt được điểm cao IELTS Reading thì yếu tố then chốt là phải chăm chỉ. Không thể hy vọng rằng có một phương pháp nhiệm màu nào đấy để được điểm cao dù cho bạn không hề cố gắng. Tất cả những tips tiếp theo sẽ chỉ có ích khi bạn thật sự quyết tâm và sẵn sàng với việc luyện thi IELTS.

️II. Phân bổ thời gian ôn luyện IELTS Reading hợp lý


Mình ôn thi IELTS theo 3 quãng chính: luyện Reading và Listening, luyện Speaking và Writing, và cuối cùng là cày đề. Thời gian đầu khi chú trọng vào luyện Reading và Listening, mỗi ngày mình làm 2 đề Reading. Lúc đầu bạn có thể sẽ nản, sẽ “hoa mắt chóng mặt” khi nhìn những con chữ nhưng về sau khi bạn luyện tập chăm chỉ tầm nửa tháng, bạn sẽ không còn hốt hoảng như vậy nữa và bản lĩnh khi thi của bạn sẽ tăng hơn rất nhiều.

Xem thêm: Mẹo phân bổ thời gian làm bài IELTS Listening và Reading cực hay

️III. Sử dụng tư liệu IELTS Reading hữu ích


Vậy luyện sách gì thì tốt? Trước hết, chúng ta phải kể đến bộ sách “thần thánh” “Cambridge Practice Tests for IELTS ”. Sở dĩ gọi nó thần thánh là bởi người người nhà nhà đều luyện vì nghe đồn rằng có thể sẽ trúng đề. Mình thì chưa được trúng đề lần nào nhưng mình vẫn cảm thấy bộ sách này khá hữu ích vì đa dạng chủ đề và vốn từ cũng kha khá. Nhưng cá nhân mình thấy bộ sách này hơi dễ nên mình nghĩ các bạn nên luyện thêm các tài liệu khác.

Tựa sách thứ 2 mà mình nghĩ các bạn nên dùng để luyện IELTS Reading đó là Barron’s IELTS Practice Exams. Bạn có thể làm full bộ Barron’s IELTS Superpack hoặc chỉ làm quyển kia đều được. Về Barron’s, mình thấy các bài IELTS Reading khó hơn nên nó sẽ là sự bù trừ xuất sắc với Cambridge.

Các sách để luyện IELTS Reading phần lớn đều có ebook và audio trên mạng nên bạn có thể download về làm, hoặc không thì tìm mua chúng ngoài nhà sách cũng không khó. Mình thi trực tiếp nên mình làm trên sách giấy cho quen nhưng những bạn nào thi online có thể dùng ebook.

Xem thêm: Chia sẻ nguồn tài liệu quý giá tự học từ 0-9.0 IELTS Reading

️IV. Chú thích keywords bằng bút chì/highlight trong lúc đọc

reading


Khi làm bài, tập thói quen dùng highlight để đánh dấu các ý chính của bài và của từng đoạn hoặc ghi nhỏ ý chính bên cạnh đoạn để chú thích. Nếu bạn dùng ebook thì dùng bút chì ghi vắn tắt dàn ý của bài trên giấy. Làm sao để tìm ý chính giữa muôn vàn từ ngữ như vậy? Ý chính của bài thường sẽ nằm ở đoạn mở bài và thi thoảng sẽ ở đoạn kết bài.

Vậy nên tốt nhất bạn hãy đọc 2 đoạn này trước để nắm được ý chính của bài. Còn về ý chính của đoạn, tương tự như bài, nó cũng thường nằm ở đầu hoặc cuối đoạn, thi thoảng thì ở giữa. Bạn nên tập trung vào các từ như “therefore”, “consequently”, “accordingly” hoặc các từ, các cụm mang nghĩa tương tự bởi vì trong câu có những từ đó cũng sẽ có ý chính của đoạn.

Sau khi đã nắm được mạch ý của bài, hãy xác định mình cần làm gì với câu hỏi. Bạn đọc sơ qua các câu hỏi trong bài đó, tìm ra key words của câu hỏi và xác định là câu hỏi đó thuộc phần nào trong bài. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời nhanh hơn rất nhiều! Và chú ý là hãy tỉnh táo vì thường các câu hỏi sẽ không giữ nguyên từ trong đề mà sẽ diễn đạt nó theo cách khác.

Xem thêm: 2 Cách cực hay để khai thác từ vựng Reading IELTS hiệu quả

️V. Học từ vựng IELTS Reading đúng cách


Vậy nên lúc luyện bài, bạn nên note lại các từ mình không rõ, sau đó dựa vào ngữ cảnh để suy luận nghĩa của từ rồi tra để biết nghĩa và học thuộc. Nếu bạn có thể học thuộc được vài từ đồng nghĩa của từ đó thì càng tốt bởi các từ ngữ trong câu hỏi thường được biến tấu so với trong bài đọc!

Ngày nay, những quyển sổ học từ vựng được bán ở nhiều nơi với giá rất rẻ. Nó sẽ là trợ thủ hữu ích cho bạn trong hành trình vun đắp vốn từ ngữ bởi sự tiện lợi của nó. Dần dần, bạn sẽ xây dựng được một vốn từ ngữ đa dạng và sẽ không bị làm khó bởi đề thi thật.

Xem thêm: 5 Bước cực dễ để luyện đề CAMBRIDGE IELTS một cách dễ dàng

️VI. Mẹo vượt qua căng thẳng thi cử


Cuối cùng, hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng. Nếu bạn đã có sự chuẩn bị cẩn thận, bạn không có lý do gì phải run sợ trước kỳ thi chính thức. Hãy coi nó như đề luyện mọi khi bạn làm và đừng hoảng loạn. Khi làm đề thi IELTS Reading, đừng chú ý tới những từ bạn không hiểu rõ, hãy tập trung vào những thứ bạn nắm được trong bài.

Và nếu có lỡ rơi vào trạng thái mất bình tĩnh, hãy dừng lại, uống một ngụm nước và hít thở thật sâu. Một cách thú vị để hết căng thẳng đó là hãy nắm bàn tay của bạn lại trừ ngón cái và thổi vào ngón tay này liên tục, đều đặn tới khi bình tĩnh lại.

 Bài viết này trên tác giả đã chia sẻ đến bạn cách đạt điểm 8.0 trở lên ielts reading một cách dễ dàng nhất. Để bạn có thể tiết kiệm về thời gian, tiền bạc và cả công sức. Chúc bạn học tập tốt và đạt được những kết quả cao trong kỳ thi sắp tới. Nhớ theo dõi TỰ HỌC IELTS 9Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để cập nhật những kiến thức hay nhất về IELTS nhé.

Xem thêm những bài viết hay về IELTS Reading hữu ích cho bạn:

Tất tần tật kiến thức về cách làm 10 dạng bài trong IELTS Reading
Top 5 websites luyện đề IELTS Reading tốt nhất
Chia sẻ phương pháp tự học IELTS Listening đạt 8.5 và Reading 9.0

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích