Cách làm Section 4 IELTS Listening và các câu hỏi thường gặp

Trong phần thi IELTS Listening thì section 4 được nhận xét là phần khó nhất, vậy làm cách làm để đạt điểm cao thì phải bạn chắc chắn phải trả lời đúng các câu hỏi ở phần này. Do vậy trong bài viết này tuhocielts9.com sẽ mách bạn chiến lược làm bài Section 4 trong IELTS Listening như thế nào để đạt điểm cao, cùng với đó là các câu hỏi thường gặp trong Section 4 Listening, hãy cùng tìm hiểu nhé.

A. Giới thiệu về section 4 IELTS Listening

1. Đặc điểm section 4

Section thông thường sẽ là một bài monologue của một giảng viên và chủ đề có của các bài giảng này có thể rơi vào rất nhiều lĩnh vực. Một số các lĩnh vực thường hay gặp trong section 4 Listening là:

 • Kinh tế (Economy)
 • Môi trường (Environment)
 • Động vật (Animal)
 • Kiến trúc (Architecture)
 • Cơ thể con người (Human body)

Phần lớn, các bài section 4 thường được hỏi dưới dạng Completion (điền vào chỗ trống), đôi khi chúng ta có thể sẽ gặp Section 4 có một số câu hỏi trắc nghiệm nhưng tần suất không nhiều.

B. Khó khăn và ưu điểm trong section 4 listening

1. Khó khăn khi làm section 4

Có hai khó khăn mà các bạn thí sinh thường gặp phải với Section 4 đó là:

1. Không follow được người nói (speaker) đang nói đến đâu
2. Thiếu từ vựng

Với khó khăn # 1, các bạn nên tập nghe các bài nói Tiếng Anh dài khoảng 5, 10 phút về các chủ đề như môi trường, kinh tế, động vật …để quen với độ dài và học cách nắm bắt được những thông tin chính. Một trong những nguồn nghe tốt có thể là CNN Student News, Animal Planet, Busines Insider hoặc TED talk trên Youtube

Với khó khăn #2, cách duy nhất đó là phải trau dồi thêm từ vựng. Các bạn hãy yên tâm là các từ vựng trong Section 4 sẽ là những từ vựng phổ thông thuộc chủ đề đó chứ không phải là những thuật ngữ chuyên ngành quá phức tạp. Các bạn có thể trau dồi các từ vựng này thông qua việc đọc báo, hoặc trong lúc luyện nghe ở các nguồn được nêu ở trên.

Thêm vào đó, với bạn nào mới bắt đầu nghe Section 4 và chưa có một vốn từ vựng rộng, các bạn có thể đọc transcript của Section 4 trước, tìm và học  những từ mà các bạn chưa biết nghĩa

2. Ưu điểm section 4

Nếu nhìn vào mặt ưu điểm thì section 4 listening sẽ không chứa nhiều bẫy như section 1. 2 và 3. Đơn giản là vì bản chất của section là một bài monologue của một giảng viên nên tốc độ của section này khá chậm, rõ ràng và không có nhiều chi tiết đánh đố như các section trước (không thay đổi ý kiến cũng như không có tranh luận giữa hai người ).

Cũng như các section đầu, câu trả lời của các bạn sẽ có trong bài nghe mà không cần phải đổi loại từ sang danh từ, tính từ hay động từ

B. Cách thức làm bài section 4 IELTS Listening

1. Trước khi bắt đầu nghe

Để có thể làm được bài Listening section 4 đạt hiệu quả tốt, các bạn nên thực hiện các bước như sau

B1: Xác định số từ tối đa có thể điền trong bài section 4

Đây là bước đầu tiên và trước nhất các bạn phải làm ở bất cứ bài section 4 listening nào. Số lượng từ sẽ được in đậm ngay đầu bài để thí sinh dễ nhận ra

B2: Đọc tiêu đề và headings section 4
 • Đọc tiêu đề là một bước nhiều bạn thường hay bỏ qua vì nghĩ rằng không cần thiết. Việc đọc qua tiêu đề là rất cần thiết vì nó sẽ giúp các bạn biết được chủ đề chính của bài nói là gì, từ đó các bạn sẽ có thể đoán được nội dung cần điền và chọn lọc từ vựng chính xác hơn
 • Bên cạnh tiêu đề, các bạn cũng nên chú ý bố cục của đề bài bằng cách ghi nhớ nhanh các heading được bôi đen. Chúng có chức năng báo hiệu nội dung chính của các phần trong bài nói. Trong trường hợp các bạn đang bị “lạc trôi” không biết người nói đang đề cập đến đâu, các heading này sẽ giúp các bạn xác định được điều đó.

C. Phân tích câu section 4 IELTS LISTENING

1. Trước khi nghe

Phần lớn các bài section 4 sẽ không có đoạn nghỉ nào giữa bài như các section 1, 2, 3 nên chúng ta cần cố gắng phân tích câu càng nhanh càng tốt từ câu 1 đến câu 10

Bước 1: Xác định loại từ
 • Dựa vào từ đứng trước chỗ trống cũng như cấu trúc của câu, các bạn hãy tìm ra loại từ mình cần điền là gì.
 • Nếu từ cần điền là danh từ, các bạn nên đánh dấu để khi nghe tập trung hơn vì rất nhiều bạn sai chỉ vì thiếu s/es của danh từ
Bước 2: Dự đoán từ cần điền trong bài section 4
 • Bằng cách đọc và dịch nhanh nghĩa của câu, các bạn hãy đoán câu trả lời sẽ là gì
 • Khi câu có chứa các từ như “or”, “ and” hoặc “as well as”, hãy đọc kỹ từ đừng trước các từ này để xác định loại từ, đối tượng mà các bạn cần điền.

Ví dụ:

The main predators of lizards are large birds and. ……………

(Những thú ăn thịt chính của thằn lằn là những con chim lớn và ……)

Vì trước “and” ta có từ “large birds” là danh từ số nhiều chỉ động vật, nên ta có thể suy ra từ cần điền cũng là con vật, ở dạng số nhiều

Lưu ý: Người nói sẽ có xu hướng paraphrase bằng cách sử dụng từ đồng nghĩa, nên nếu từ đứng trước chỗ trống là một từ đơn giản và có một hoặc vài từ có đồng nghĩa, hãy khoanh tròn và hình dung trong đầu các từ có nghĩa tương tự mà người nói có thể dùng

2. Trong khi nghe section 4

Trong trường hợp các chỗ trống nằm ở hai câu liên tiếp nhau, các bạn nên liếc qua câu sau, phòng trường hợp là người nói đã nói qua câu trước mà bạn không hề hay biết thì bạn sẽ chuyển ngay qua câu sau để không bị bỏ lỡ cả hai câu.

Với các câu mà các bạn đã ghi dấu sẽ điền danh từ, hãy kiên nhẫn nghe âm cuối của chúng để xác định có s/es hay không

Với những câu có bullet points dùng để liệt kê ý, các bạn nên chú ý đến các từ “and”, “also”, “another” hoặc các từ thường dùng cho liệt kê như First/ Firstly, Second/ Secondly, Finally …. để dễ dàng nắm bắt được người nói đang đề cập đến điểm nào.

D. Các dạng câu hỏi trong IELTS LISTENING SECTION 4

1. Short Answer Question

Đề bài sẽ đưa ra câu hỏi và thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi bằng cách sử dụng
thông tin mình nghe được trong bản ghi âm.

Khác với các loại câu hỏi dạng điền từ, dạng câu hỏi ngắn sẽ đòi hỏi thí sinh phải tự ghi ra câu trả lời mà không có tự gợi ý cho sẵn nào.

2. Multiple Choice

Các thí sinh sẽ được hỏi một câu hỏi, theo sau chúng là 3 câu trả lời khác nhau dưới dạng đáp án A,B,C. Nhiệm vụ của thí sinh đó là nghe và chọn ra 1 đáp án đúng từ trong 3 câu trả lời được cho.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bài multiple choice ielts listening 2021

3. Pick from a list

Dạng bài Pick from a list yêu cầu bạn phải chọn ra thông tin từ đoạn hội thoại phù hợp với các lựa chọn đã được cho sẵn.

4. Table completion

Trong dạng câu hỏi, thông tin chính sẽ được sắp xếp vào thành một bảng với nhiều cột và hàng khác nhau. Mỗi cột sẽ biểu thị một nội dung như thời gian, địa điểm , ghi chú,….

D. Signposting Language (Ngôn ngữ chỉ dẫn)

tips for ielts listening section 4 2

Ngôn ngữ chỉ dẫn rất quan trọng trong IELTS LISTENING. Trong quá trình làm bài thi các bạn cực kỳ chú ý tới Signposting language (Ngôn ngữ chỉ dẫn) là các từ và cụm từ thường được sử dụng để dẫn dắt người nghe qua toàn bộ những thông tin được đưa ra một cách rõ ràng và rành mạch nhất.

1. TẠI SAO NGÔN NGỮ CHỈ DẪN LẠI QUAN TRỌNG NHƯ VẬY?

tips for ielts listening section 4 3

 • Ở Section 4 của bài thi Listening, bạn cần phải nghe một bài diễn thuyết trong bối cảnh học thuật, ví dụ như ở trường đại học.
 • Nó thường là một bài giảng của một chuyên gia, một bài thuyết trình của một sinh viên, hay một bài phát biểu của một nhân viên trong trường đại học. Vì thế rất có thể ngôn ngữ chỉ dẫn sẽ được sử dụng trong các bài phát biểu đó.
 • Điều này đặc biệt quan trọng nếu kỹ năng nghe của bạn kém hơn mức cần thiết bởi vì bạn sẽ càng dễ dàng bị mất phương hướng nếu bạn không biết người nói đang nói đến đâu.
 • Việc biết được cấu trúc bài giảng và ngôn ngữ chỉ dẫn mà người nói sử dụng để dẫn dắt trong bài phát biểu của họ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn bạn đang nghe đến đâu trong bài nói đó.
 • Ngôn ngữ chỉ dẫn là những từ/ cụm từ dùng để mở đầu một chủ đề và chia nhỏ các phần của một bài thuyết trình, thường được sử dụng như những ký hiệu để dẫn dắt bạn đến với chủ đề và nội dung lớn của bài diễn thuyết, hoặc được sử dụng để chỉ dẫn cho bạn khi các mục nhỏ của bài diễn thuyết được đưa ra.

E. Lưu ý khi làm SECTION 4 IELTS LISTENING

tips for ielts listening section 4

Thông thường sẽ là một bài luận văn xoay quanh một chủ đề. Bài nghe sẽ kéo dài liên tục từ câu 31 đến câu 40. Bù lại chúng ta sẽ có thời gian nghỉ khá dài ngay trước khi bắt đầu Section 4, nên tận dụng tốt để khái quát hết ý chính của bài. Nhớ gạch chân các từ keyword trong giấy khi đọc, điều này khiến chúng ta dễ nắm được câu hỏi hơn.

Về kỹ năng làm bài: đối với phần này chúng ta nên bắt keyword và phải hình dung trong đầu những cách paraphrase của những keywords đó vì bài Nghe sẽ có rất nhiều paraphrase làm nhiễu, dễ khiến chúng ta hụt từ cần điền. Thay vào đó phải chú ý lắng nghe và HIỂU được câu chuyện.

Xem thêm: 4 sai lầm trầm trọng khi học ielts listening và cách khắc phục

Bài viết này mình đã chia sẻ cho bạn về chiến lược làm bài Section 4 trong IELTS Listening như thế nào để đạt điểm cao, cùng với đó là các câu hỏi thường gặp trong Section 4 Listening. Chúc các bạn học tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm những bài viết hay về chủ đề IELTS Listening dưới đây nhé: 

Làm sao để xử lý IELTS LISTENING SECTION 3 hiệu quả?
4 cách nghe podcast giúp bạn cải thiện điểm IELTS Listening
Tài liệu hữu ích để tự học IELTS Listening qua 4 giai đoạn

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích