Làm thế nào để xử lý ielts listening section 3 hiệu quả

Chào các bạn, mình là Bùi Thị Mai, thành viên Group Tự học PTE – IELTS 9.0. Đã bao giờ bạn rơi vào tình trạng mình nghe được cả câu mà vẫn không biết đáp án là gì khi xử lý ielts listening section 3. Bạn không thể bắt kịp được bài nghe hay rơi vào tình trạng vừa nghe xong đã quên chưa?

Bởi vì tốc độ nói quá nhanh nên bạn không nhớ hết được thông tin hoặc là bài bị paraphrase quá nhiều nên não bạn không kịp xử lí thông tin để đưa ra đáp án.  Không ngoài gì khác, dáp án cho những tình huống hóc búa như thế này chính là: NOTE-TAKING.

1. Tại sao Note-Taking lại quan trọng trong section 3 IELTS listening?

xu ly ielts listening section3 4 2

Hầu hết các “sĩ tử” làm bài thi IELTS Listening thường có thói quen nghe và bắt “keyword” để tìm được đáp án. Phương pháp này trên thực tế có hiệu quả thật, nhưng nó chỉ chủ yếu sử dụng được ở 2 section đầu. Còn khi nghe đến section 3 và section 4 với độ khó tăng dần lên do tốc độ nói nhanh hơn, chủ đề phức tạp hơn và quan trọng nhất là: các keywords đã bị paraphrase đi rất nhiều trong bài nghe, thì việc chỉ chờ bắt keywords 1 cách thụ động sẽ trở nên kém hiệu quả.

Ví dụ: Trong 1 bài điền từ của Listening section 4 có chủ đề về tuyển dụng

Đề bài: Suitable employee: not afraid of ….

Bài nghe: And the kind of person who does well in this type of business culture is the one who is happy to take risk.

Các keywords đã được paraphrase hoàn toàn (“Suitable employee” = “the kind of person who does well in this type of business culture” và “not afraid of” = “who is happy”). Vì vậy, nếu không nắm được flow của bài nói, bạn sẽ rất dễ dàng miss mất đáp án của câu này (“risk”)

2) Cách sử dụng kỹ năng Note-Taking hiệu quả trong section 3 listening

xử lý ielts listening section 3 - 4

  • Ghi trước topic trong section 3 của bài nghe vào đầu giấy, ví dụ như “recruitment”, “presentation”, “argument”,…
  • Trong quá trình take note, đừng viết bất cứ từ nào bạn nghe được và đừng viết lại đầy đủ cả câu. Bạn chỉ nên ghi lại thật nhanh các từ quan trọng chứa thông tin như chủ ngữ, động từ chính trong câu.Như ở ví dụ trên, bạn chỉ cần viết lại những từ như: “kind of person”, “does well”, “business”, “happy” và “risk” là lúc nhìn lại có thể hiểu ý nghĩa của cả câu
  • Sử dụng các ký hiệu và các từ viết tắt trong section 3: increase hoặc decrease có thể thay bằng mũi tên đi lên hoặc đi xuống; people = ppl, education = edu, agricultural = agri,…. Mỗi bạn sẽ có những quy tắc ký hiệu và viết tắt riêng sao cho hiệu quả và tiết kiệm thời gian, tuy nhiên khi sử dụng cách này, các bạn hãy cẩn thận tránh lạm dụng nó quá đà kẻo lâm vào tình trạng nhìn lại bài note của mình mà không hiểu gì nhé.
  • Bạn vẫn cần tập trung nghe hơn là viết.Nếu như chỉ quá tập trung vào việc ghi chép, bạn sẽ bị “lose track” khỏi bài nghe và có thể bỏ lỡ đáp án. Hãy luyện tập cho mình thói quen tay viết nhưng tai vẫn nghe. Đặc biệt việc Keep track bài nghe là rất quan trọng.

Ví dụ trong bài nghe có những đoạn rất dài nhưng lại không chứa thông tin để trả lời câu hỏi thì không hơi đâu chúng ta lại đi take note các câu này. Thay vào đó, khi bạn keep track tốt, bạn sẽ biết khi nào là lúc thông tin quan trọng sắp xuất hiện và sẵn sàng đặt bút take note. VD: In 1990, the price of coffee decreased due to… Thì ngay khi nghe được mốc thời gian 1990 là phải chuẩn bị để take note rồi nhé.

3) Cách luyện tập Note-Taking trong section 3 ielts listening

xử lý ielts listening section 3 - 4

  • Luyện tập hàng ngày với nhiều nguồn khác nhau: Bạn nên lựa chọn các nguồn tiếng Anh phù hợp với trình độ của mình để luyện tập Note-Taking, thường là các bài interview ngắn hoặc bản tin. Các bạn có thể tìm chúng trên các channel như: BBC News, BBC Podcast, VOA,…
  • Luyện tập với đề thi IELTS: Với các bạn sắp thi, việc luyện tập với đề thi IELTS là rất cần thiết. Trong lúc làm bài nghe, đặc biệt là các section 3 và section 4 , các bạn hãy cố gắng sử dụng kỹ năng Note-Taking này thật nhiều để trở thành thói quen.

Bằng phương pháp Note-Taking, các bạn sẽ xử lý IELTS Listening Section 3 một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn đạt kết quả tốt! Để biết thêm về cách xử lý IELTS Listening Section 4 hãy tham khảo link bài biết sau: Cách làm Section 4 IELTS Listening và các câu hỏi thường gặp. Chúc các bạn học tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm các bài viết hay về chủ đề IELTS Listening:

Chia sẻ phương pháp học IELTS Listening cho người mới bắt đầu
Chia sẻ kinh nghiệm listening từ 5.5 lên 8.5 cực hiệu quả
4 Phương pháp cải thiện kĩ năng IELTS listening từ 0 đến 8.5

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích