Hướng dẫn Paraphrase cực kì chi tiết và hiệu quả

Paraphrase là cách bạn viết lại nội dung đã có bằng ngôn ngữ của mình. Trong IELTS WRITING, paraphrase là cực kỳ quan trọng để bạn có thể đạt band điểm cao. Để hiểu hơn về Paraphrase, TUHOCIELTS9 xin chia sẻ cho bạn bài viết hướng dẫn Paraphrase cực kì chi tiết và hiệu quả của tác giả Vu Hai Dang, thành viên hoạt động tích cực trong Group Tự học PTE – IELTS 9.0 

paraphrase 2

A. Quy trình paraphrase trong IELTS Writing.

 • Mở bài: Bạn phải paraphrase đề bài.
 • Thân bài: Câu đầu tiên cần viết là câu chủ đề cho đoạn (topic sentence) và phải móc nối chặt chẽ với đề bài=> Bạn lại phải paraphrase.
 • Phát triển nội dung trong Thân bài: Kết thúc mỗi ý, bạn lại cần quay trở lại đề để liên hệ và thông báo với giám khảo rằng Đấy, tôi đang trả lời đề đấy nhé. => Không paraphase thì chả nhẽ copy nguyên si à.
 • Kết luận: Lại quay lại đề, lại nhấn mạnh => Paraphrase mạnh

Các ví dụ dưới đây hướng dẫn các bạn paraphrase theo hướng mở rộng và nâng cấp câu. Các bạn hãy nhớ rằng đây là một kỹ năng khó, chứ không chỉ đơn thuần là thay từ đồng nghĩa đâu. Để làm tốt, bạn hãy nhớ một vài gạch đầu dòng sau nhé.

B. Không cố thay thế từ để paraphrase

Đề bài đã lựa chọn từ vựng rất chuẩn xác và đắt giá, có những từ bạn không thể thay thế được đâu. Vì vậy, nếu không tìm được từ nào khác tốt hơn, hãy cứ mạnh dạn dùng lại một số key words trong đề.

C. Hiều đề là quan trọng nhất để có thể paraphrase

Khi thực sự hiểu đề, bạn sẽ viết chủ động và nhanh, thay vì bị trói buộc vào câu từ trong đề.

D. Từ vựng là điều cốt lõi trong paraphrase

Càng nhiều từ vựng, bạn càng diễn đạt ý của mình bay bổng và dễ dàng hơn. Vì vậy, hãy sưu tầm và học từ càng nhiều càng tốt.

Many students choose to take a gap year before starting university, to travel or gain work experience.
=> Today more and more students opt for a gap year before embarking on their college journey. For these young people, the gap year is to give them a once-in-a-lifetime opportunity to travel the world, to acquire work experience, and above all, to enjoy life to the fullest.

 • opt for something = lựa chọn cái gì
 • embark on a journey = start a journey
 • acquire work experience = gain work experience

Car ownership has increased so rapidly over the past thirty years that many cities in the world are now ‘one big traffic jam’.
=> Once considered a luxury, the car has become a daily necessity now; in fact, car ownership has been on a steep rise over the past few decades. This leaves many cities overflowing with cars and being mired in crippling traffic congestion and air pollution.

 • be mired in something = sa lầy trong một vấn đề gì
 • crippling = causing harm = (vấn đề) khó giải quyết, có hại

Many people believe that the high levels of violence in films today are causing serious social problems.
=> According to many people, rampant violence in films is to blame for serious social problems that haunt any society today.

 • rampant (adj) = tràn lan
 • be + to blame for = phải chịu trách nhiệm về/cho cái gì, là lý do cái gì xảy ra
 • haunt somebody = ám ảnh ai

Bài viết trên tác giả đã chia sẻ về cách Paraphrase cực kì chi tiết và hiệu quả. Theo dõi TUHOCIELTS9 thường xuyên để cập nhật những kiến thức hay và bổ ích nhất nhé.

Xem thêm các bài viết hay về chủ đề IELTS Writing mà bạn không nên bỏ lỡ.

__________________________________________________________

Facebook
Twitter
LinkedIn

Linguix - Trợ lý viết trên nền tảng trí tuệ nhân tạo

Công cụ giúp bạn tăng tốc độ viết nhanh hơn và chính xác hơn bằng cách kiểm tra ngữ pháp, cung cấp cho bạn các đề xuất phù hợp dựa trên ngữ cảnh, Linguix làm cho câu của bạn trở nên rõ ràng, trôi chảy và chính xác!

Có thể bạn sẽ thích