Trọng điểm Grammar cần nắm vững cho bài thi IELTS: Tenses

Các bạn đang ôn tập IELTS đều biết có vô số đầu việc phải làm. Chắc hẳn ai cũng muốn bỏ qua phần ngữ pháp để nhảy vào rèn các kỹ năng IELTS luôn. Tuy nhiên, nếu ngữ pháp kém thì học cái gì cũng chậm và quên nhanh. Tin vui là chúng ta không cần phải quá giỏi về ngữ pháp, chỉ cần tập trung vào một số trọng điểm là đã được điểm cao rồi. Vậy cùng xem những kiến thức trọng điểm Grammar cần nắm vững được tác giả Nguyen Thuy Khanh Nhu tổng hợp tại Group Tự học PTE – IELTS 9.0 là những gì nhé!

Free Pink Neutral Abstract Watercolor Hello Fall Instagram Post

Dù rằng chúng ta đi học tới tận 12 thì và đã thực hành mười ngàn bài tập lớn nhỏ về các thể loại tenses, khi viết vô câu nhiều bạn vẫn viết sai nhiều, vậy nên mình nghĩ khi bắt đầu học ôn kiến thức trọng điểm Grammar cho IELTS nên quan tâm những tenses sau

1. Simple Present (Thì hiện tại đơn)

Đây có thể được xem là tense được dùng nhiều nhất trong IELTS, khi trình bày quan điểm, khi giải thích bằng fact, khi miêu tả quy trình. Điều cần nắm vững về Simple Present đó chính là cách sử dụng, các trạng từ đi cùng, chia V hợp lý (dĩ nhiên He/ She/ It thì ai chẳng biết V phải thêm /s/ hoặc /es/, nhưng khi Subject phức tạp rối rắm hơn He/She/It thì nhiều bạn sẽ quên vụ V phải thế nào, nhất là trong Bar Charts/ Tables).

Bạn cũng nên xem lại các Verbs chỉ dc dùng trong Simple, không thể dùng trong Continuous để nếu viết ví dụ thì dùng cho đúng mà cả khi làm Reading cũng dễ dàng phân tích dc từ đó có nghĩa gì (ví dụ: khi nào Think/ khi nào thinking)

2. Present Continuous (Thì hiện tại tiếp diễn)

Xuất hiện ít hơn Simple Present nhưng tương đối thường xuyên nên cũng phải ngó lại, cẩn trọng nhất là ko phải cứ đang diễn ra theo kiểu mắt bạn nhìn thấy cái gì thì việc đó mới dc chia Present Continous.

Bạn cần hiểu rộng hơn cách dùng tense này mới bớt sai khi viết câu dc. Một ví dụ điển hình nhất cho việc nắm không kĩ về tense chính là “I’m working for ABC Company” mà lẽ ra nên dùng “I work for ABC Company” (trừ khi bạn có ý nói công việc thời vụ!).

3. Simple Past (Thì quá khứ đơn)

Tương đối phổ biến, nhất là khi đưa ví dụ về kinh nghiệm đã xảy ra của bản thân và Line Graphs. Công thức của Simple Past khá đơn giản nên chia Verb không có vấn đề nhiều mấy, tuy nhiên cần để ý các Irregular verbs nhé.

Khi học Grammar về Simple Past nên học thêm cách dùng Used to và Would. Used to dùng quen rất khỏe, kể chuyện ngày xưa dùng used to thì khỏi lo phát âm verb 2 có đúng hay không vì V khi đó chuyển về bare infinitive rồi.

4. Present Perfect (Thì hiện tại hoàn thành)

Tương đối phổ biến nên cần học kỹ. Rất nhiều bạn hay dùng tip biến đổi câu từ These days sang Recently mà quên luôn phải chia tense cho đúng, dẫn tới sai tè le. Do đó, chịu khó nhìn ngó những cụm từ thời gian mình dùng để dùng tense cho đúng nha.

Khi học Grammar vể Present Perfect nên để ý khi nào dùng been và gone. Nên để ý luôn có bao nhiêu cách dùng của Present Perfect, không phải cứ từ trong quá khứ kéo đến hiện tại là đủ thôi nha.

5. Simple Future (Thì tương lai đơn)

Xài nhiều nè, nhất là khi viết mấy câu If về một chuyện rất có khả năng xảy ra trong tương lai. Kiểu như nếu cứ làm chuyện A thì chuyện B sẽ xảy ra á.

Các bạn lưu ý về dùng If, mình biết là có nhiều sách chỉ nên dùng If 2 cho các giả định trong bài viết, tuy nhiên hv dùng If 1 để phỏng đoán về tính khả thi của sự việc là chấp nhận dc nha, vẫn lấy dc 6+ nha ?

Khi học Grammar về Simple Future, sẵn học luôn: Be going to/ Be likely to/ Be about to
Hết rồi đó, tense chỉ cần vững nhiêu đó thôi á, những cái còn lại biết thì tốt, không thì cũng không sao đâu, đừng lo lắng quá.

Khi học Grammar phần Tenses nên tập đặt câu viết đoạn, đừng tìm mấy bài tập có sẵn câu để khoảng trống kêu chia Verb trong ngoặc ra thôi, mấy bài đó làm thời phổ thông mòn tay rồi, lại dễ suy luận nên làm xong dò đáp án thấy đúng hết lòng vui phơi phới tưởng mình nắm mọi thứ trong bàn tay, ai dè đụng vô câu viết thiệt thì sai tá lả, lúc đó sẽ nghĩ ủa sao học Grammar hoài hổng giỏi vậy! Mất thời gian lắm nha.

Tập viết câu/ đoạn làm sao? Không khó đâu, hãy nghĩ về thời điểm của tense để ra đề, ví dụ như:

Simple Present => viết 1 đoạn về lịch làm việc hàng tuần/ sở thích/ khi rảnh làm gì/ cuối tuần thường làm gì/ bạn nghĩ gì về 1 vấn đề nào đó.

Simple Past => viết 1 đoạn về 1 chuyện khiến bạn vui trong quá khứ (xong thay “vui” bằng một loạt cảm xúc khác), kể 1 nhân vật nào đó trong quá khứ bạn biết, …

Khi ôn Grammar phần Tenses cho Speaking thì phải để ý phát âm. V khi thêm s/ es và d/ ed. Khi Subject có contractions thì phát âm sẽ khác (ví dụ: I’ll)

Những cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh nâng cao sẽ giúp bạn ăn điểm trong phần thi IELTS Writing hoặc Speaking nhưng nếu bạn nhồi nhét một cách quá nhiều sẽ mất sự tự nhiên trong bài viết, bài nói. Vì vậy, hãy sử dụng đa dạng cấu trúc ngữ pháp và sử dụng những cấu trúc ngữ pháp đơn giản một cách phù hợp nhất. Chúc các bạn học tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm những bài viết hay về chủ đề Grammar dưới đây:

Top 8 Websites tự học ngữ pháp tiếng Anh “cực chất”
Kiến thức Grammar cho IELTS Writing dù bạn aim band nào
9 Tips sử dụng từ nối chi tiết và hiệu quả nhất 2021

 

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích