Gia tăng pronunciation đến band 6.0 với 0 đồng đơn giản

Một trong số các vấn đề thường thấy ở Pronunciation trong trình độ cơ bản là các bạn sai âm phổ biến trong tiếng Anh, gây khó hiểu cho người nghe. Cái khó ở đây là không biết nên sửa gì trước và sau.

Để giải quyết các vấn đề về Pronunciation, xin mời các bạn đến với bài viết của tác giả Bùi Mạnh Giỏi thành viên Group Tự học PTE – IELTS 9.0.

Đầu tiên chúng ta cần xác định các âm mình sai thông qua bảng thống kê các âm sai phổ biến hoặc phần mềm có khả năng đánh giá chất lượng giọng nói (ELSA). Bước hai là chọn lọc và ưu tiên các âm cần chỉnh. Cuối cùng là phương pháp chỉnh dựa vào ghi âm và các nguồn phát âm chuẩn có chỉ dẫn và sơ đồ phát âm.

1. XÁC ĐỊNH LỖI SAI TRONG PRONUNCIATION

Đây là bước ngắn gọn dễ hiểu nhất.
Như đã nói trên, cách đầu tiên chính là sử dụng chế độ đánh giá giọng nói của ứng dụng ELSA speak.

pronunciation 1

Cách thứ 2, nếu bạn quá xui và không thể sử dụng app, hoặc đã hiểu tương đối mình hay sai các âm nào, bạn có thể tham khảo các âm thường xuyên sai với người Việt Nam:

Nhầm lẫn âm:

• /θ/ trong “thanks” thành ť (tiếng Việt) trong “tanh”
• /s/ trong “seat” thành /ʃ/ trong “sheet”
• /tr/ trong “trap” thành /ʧr/ và /ʧ/ trong “chap”
• /t/ “town” thành /ʧ/ trong “chown” và /s/ trong “sown”
• /ʃ/ trong “mashing” thành /z/ trong “maszing”
• /ʤ/ trong “job” hoặc “region” thành /z/ trong “zob” , /ʧ/ trong “chop”, /j/ trong “dóp” (tiếng Việt) , /t/ trong “retion”, /ʒ/ trong “rezuen”, và /s/ trong “reason”
• /v/ trong “have” thành /f/ trong “half”
• /ʧ/ thành /ʃ/, /ʒ/, và /z/
• /t/ thành /ʃ/, /ch/, và /s/
• /ʒ/ thành /z/, /ʧ/, và /ʤ/

Thiếu âm:

• Ở giữa từ: /l/ trong “alternative”, /ʤ/ trong “conjunction”, /r/ trong “war”, /s/ trong “district”, /i/ trong , /ei/ trong “afraid”, /k/ trong “attack”
• Ở cuối từ: /z/ trong “was”, /s/ trong “helps”, /t/ trong “assist”, /v/ trong “have”, /ks/ trong “six”, /ʤ/ trong “knowledge”.

Thừa âm: /s/ và /z/

Lưu ý nhiều từ trong này không có thật, chỉ dùng để phát âm
Nguồn: Common pronunciation problems of Vietnamese learners of English. Journal of Science – Foreign Languages. https://js.vnu.edu.vn/FS/article/view/2072

2. HỌC PRONUNCIATION BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Bây giờ bạn đã có một số âm sai, vậy học âm nào trước?
Theo band descriptor của IELTS speaking, ở band 6, các bạn nhìn chung chỉ cần phát âm với độ chính xác vừa đủ hiểu (intelligibility).

Ví dụ, nếu bạn đọc “thank you” thành “thank kìu” hoặc “to” thành “tu” (trong tiếng Việt), giám khảo vẫn sẽ hiểu được dù phát âm không đúng (intelligible).

Tuy nhiên nếu bạn đọc “usually” thành “út s ly”, sẽ dễ để giám khảo không hiểu được (unintelligible) và hiểu sai nhiều sẽ gây khó khăn cho người nghe (biểu hiện của band 5 trở xuống).

Truy cập: https://www.ielts.org/…/speaking-band-descriptors.ashx…
Để nhận biết âm nào sai của bạn dễ gây hiểu nhầm (unintelligible), bạn có thể sử dụng chức năng tìm kiếm bằng giọng nói trên app google (được cài đặt mặc định trên android), siri trên iphone, hoặc nói với một người giỏi tiếng Anh.

Chỉ cần tạo hai câu ngắn có nghĩa và có những từ bạn đọc sai, bạn sẽ nhận ra âm khó nghe (unintelligible).

3. CÁCH TẬP LUYỆN PRONUNCIATION HIỆU QUẢ

Có rất nhiều cấp độ cũng như khía cạnh của pronunciation (spelling, stress, rythm, intonation, pitch, connected speech, sentence stress, …), nhưng trong bài này, mình chỉ xin dừng ở phát âm của các từ đơn (spelling). Phần này đi từ việc luyện tập phát âm đúng từ đến việc tạo cho mình phản xạ.

Đầu tiên, về việc có thể tạo âm đúng. Nếu bạn đã xác định tự học IELTS Speaking , hoặc học trong một lớp quá đông mà giáo viên chỉ có thể làm mẫu nhưng không đủ thời gian giải thích và phân tích khẩu hình miệng, bạn phải xác định sẽ ghi âm và nghe đi nghe lại giọng của mình.

Đây là một cơn ác mộng mà nếu vượt qua bạn sẽ học rất tốt, còn nếu không sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm đúng.

Một số nguồn để tham khảo về việc tạo âm đúng với hướng dẫn dễ hiểu:

Sounds american: Lựa chọn số 1 của mình tron hầu hết mọi tình huống, vì animation cực đẹp, dễ hiểu, flow của bài cũng rất logic. Đặc biệt hơn hết là cách họ vẽ miệng và hướng dẫn dễ hiểu đến mức không cần phải rành tiếng Anh.

pronunciaition

Rachel’s English: Cách chỉ dẫn tương đối dễ hiểu, và phát âm cực tốt. Điểm được nhất mà mình thấy là kênh này mặc dù chỉ có 4 sub, nhưng trong đó có sub việt một cách thần thánh nào đó.

unnamed

Rachel’s English: Cách chỉ dẫn tương đối dễ hiểu, và phát âm cực tốt. Điểm được nhất mà mình thấy là kênh này mặc dù chỉ có 4 sub, nhưng trong đó có sub việt một cách thần thánh nào đó.

Một điều cần để ý là đủ có xem 1983712983719873 videos về phát âm mà không phát âm, tự chỉnh thì bạn cũng không tiến bộ lên được. PrAcTiCe MaKEs PerFecT!

Bạn có thể dùng chức năng search bằng giọng nói như đã nói ở phần 2 để check mình có đúng hay không. (trong hình bên dưới mình có mô tả). Nếu bạn không biết nhiều từ với phiên âm mình cần, phần tiếp theo sẽ có trang web tham khảo.

Bước thứ hai, sau khi đã quen với âm (và chắc là nó đúng), bạn có thể bắt đầu đọc trong câu và trong đoạn. Số nguồn đọc tiếng Anh trên mạng chắc còn nhiều hơn dân số VN, nên chỉ cần gõ đại loại như “TH sound pronunciation exercises” là ra.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm năng lượng gõ phím thì có thể dùng nguồn của mình:


Engoo pronunciation: Không chỉ là âm đơn, trang này tổng hợp các bài so sánh giữa 2 âm với các bài tập được sắp xếp rõ ràng từ dễ đến khó.

l58MLHM17caTc2Rr0iMNb37uQlRmCEicXi1YvFU3zm8


Home speech home: Luyện tất cả các từ của một âm.https://www.home-speech-home.com/l-words.html

Một lần nữa, cách kiểm tra pronunciation ổn áp nhất vẫn là google, siri, hoặc một người giỏi tiếng Anh bạn biết nếu bạn không có điện thoại (ai cũng có mà, phải không…)

Tuy nhiên ở đây có một vấn đề, nếu bạn không biết câu đó phát âm thể nào thì sao? Ở trên mạng luôn có những trang web Text to speech (https://www.naturalreaders.com/online/), bạn chỉ cần đưa văn bản vào sẽ có giọng đọc. Lưu ý không học intonation từ các trang này vì máy đọc rất máy ?

CHÚ Ý: MỘT LỖI RẤT THƯỜNG THẤY Ở NGƯỜI VIỆT NAM LÀ PHÁT ÂM THIẾU PHỤ ÂM. Đây có thể là lần thứ 1002 bạn đọc câu này, nhưng việc đảm bảo bạn nhớ được sự thật hiển nhiên nhưng luôn làm sai này là tối quan trọng.

Qua bài viết này mình đã chia sẻ cho bạn đầy đủ công cụ cho việc tự học pronunciation 0 đồng. Chúc các bạn học tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm những bài viết hay về IELTS Speaking:

Mẹo nhỏ giúp cải thiện phát âm tiếng Anh chỉ trong 2 tháng
Accent là gì? Cách sử dụng Accent trong IELTS Speaking
Shadow là gì? Phương pháp luyện tập Shadowing Technique

__________________________________________________________

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích