Du học sinh đạt IELTS 8.0 chia sẻ mẹo phát âm tiếng Anh chuẩn

Nguồn bài viết: Báo vnexpress.net
Nghe tin tức, xem phim, đọc báo tiếng Anh… là những cách giúp cô giáo Hồng Vân, Lâm Đồng phát triển hai kỹ năng nghe, nói.

Tiếp xúc với tiếng Anh năm lớp 6, ngay từ những ngày đầu, cô giáo Phạm Thị Hồng Vân (Vân Sky) sinh năm 1985, Lâm Đồng đã rất thích bộ môn này. Về nhà chị thường ngêu ngao học từ vựng theo phương pháp truyền thống như chép từ, dán từ khắp nơi nhưng lại không có điều kiện luyện phát âm cũng như nghe nói. Đó là lý do mãi đến khi lên đại học, chị mới biết mình phát âm sai rất nhiều.

Nhận thức được việc phát âm quan trọng, Vân Sky đã kiên trì học tập bằng nhiều phương pháp khác nhau như xem phim, nghe tin tức bằng tiếng Anh. Kết quả, chị đạt Overall IELTS 8.0 và hiện là du học sinh kiêm giáo viên giảng dạy ngoại ngữ tại New Zealand.

Cô giáo Phạm Thị Hồng Vân (Vân Sky) sinh năm 1985, Lâm Đồng từng phát âm sai rất nhiều từ tiếng Anh.
Cô giáo Phạm Thị Hồng Vân (Vân Sky) sinh năm 1985, Lâm Đồng từng phát âm sai rất nhiều từ tiếng Anh.

“Bạn nên tích cực nghe các kênh tin tức nước ngoài như CNN, BBC. Mới đầu bạn có thể không hiểu người bản ngữ nói gì, nhưng hãy để bản thân tắm trong môi trường anh ngữ. Sau một thời gian, bạn hãy dành tối thiểu 15-20 phút mỗi ngày để tập trung nắm các keyword trong bài nghe”, Vân Sky bật mí cách cải thiện kỹ năng nghe.

Xem phim cũng là một cách hay để Hồng Vân cải thiện kỹ năng nói. Chị cho biết, có rất nhiều phim hay giúp học tiếng Anh hiệu quả. Khi nghe được các câu nói trong phim, bạn hãy lập tức nói theo để tăng khả năng phát âm và nói. Một số bộ phim học viên có thể tham khảo là Friends, How I meet your mother, Extra English…

Vân sky hiện là du học sinh kiêm giáo viên dạy ngoại ngữ ở Abacus Institute of Studies và Cornell Institute of Business and Technology tại New Zealand.
Vân sky hiện là du học sinh kiêm giáo viên dạy ngoại ngữ ở Abacus Institute of Studies và Cornell Institute of Business and Technology tại New Zealand.

Ngoài những cách trên, Vân Sky còn chia sẻ bí quyết tạo môi trường nói, phát ẩm chuẩn, đó là sử dụng phần mềm Elsa – ứng dụng giúp luyện phát âm tiếng Anh cùng khả năng nhận diện và phân tích giọng nói.

“Với ELSA, tôi chọn những bài học nói phù hợp với trình độ, cũng như những chủ đề mình yêu thích để luyện nói hàng ngày””, chị Vân nói.

Ứng dụng này phù hợp với người Việt bởi AI (trí tuệ nhân tạo) mà phần mềm xây dựng dựa trên dữ liệu rất lớn đến từ người dùng Việt. Khi sử dụng, người học sẽ nhận được phân tích chi tiết cho phần phát âm của mình, chính xác từng âm một cũng như cách nhấn nhá, rồi được hướng dẫn cụ thể để sửa những lỗi hay mắc phải.

Ứng dụng Elsa trên phần mềm điện thoại.
Ứng dụng Elsa trên phần mềm điện thoại.

“Tôi bị cuốn hút ngay từ những phút đầu vì ứng dụng quá hay so với việc cứ phải đọc thật chuẩn xác câu đầu tiên mới được chuyển sang câu kế tiếp. Từ khi biết ELSA, tôi không chỉ phát triển hai kỹ năng nghe, nói mà còn đạt đến trình độ phân biệt chính xác đặc trưng ngữ điệu của tiếng Anh giọng Mỹ, so sánh với các giọng Anh, Australia…Từ đó, tôi cũng khuyến khích học trò sử dụng Elsa như một công cụ hữu hiệu để cải thiện phát âm”, Vân Sky cho biết.

Sau thời gian dài kiên trì học ngoại ngữ, Hồng Vân từ một cô học trò phát âm khá nặng  nay đã trở thành giáo viên giảng dạy hội Việt Mỹ VUS 7 năm, là giáo viên có kinh nghiệm luyện thi IELTS tại nhiều trung tâm ở TP HCM.

Hiện chị là du học sinh kiêm giáo viên dạy ngoại ngữ ở Abacus Institute of Studies và Cornell Institute of Business and Technology tại New Zealand. Học trò của chị đến từ nhiều nước khác nhau như Brazil, Russia, China, Korea… Mỗi khi ai đó phát âm tệ, cô giáo Vân đều khuyến khích họ sử dụng phần mềm nhận dạng giọng nói của Elsa để học tập thêm khi về nhà.

Nhìn lại vai trò của việc học tiếng Anh trên quãng đường đã đi qua, Hồng Vân khẳng định: “Tiếng Anh sẽ mang đến cho bạn những cơ hội mà chính bạn cũng không ngờ tới. Hơn hết, ai cũng có thể học để trở nên thành thạo với kỹ năng tiếng Anh.”

Thế Đan – Báo vnexpress.net
Link bài viết chi tiết:
https://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/du-hoc-sinh-dat-ielts-8-0-chia-se-meo-phat-am-tieng-anh-chuan-3784885.html

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích