Làm sao để luôn đạt 9.0 IELTS Reading trong nhiều lần thi IELTS?

Chào mọi người, Mình tên là Khoa (IELTS 8.5) là thành viên Group Tự học PTE – IELTS 9.0. Mình đã thi IELTS 6 lần, và trong 4 lần gần nhất, mình luôn luôn được 9.0 IELTS Reading. Đôi khi mình cũng có cảm giác đề lần này khó hơn đề lần kia, nhưng nhìn chung đề kiểu gì thì mình…cũng đạt điểm tuyệt đối. Chưa hết, thường mình chỉ mất khoảng 40 phút để hoàn thành cả ba bài đọc, và mình thường dành 10 phút để…đi WC trước khi thi IELTS Writing

Như vậy, mình đã làm bài như thế nào khiến cho mình có thể luôn giữ điểm IELTS Reading ở phong độ cao? Xem hết bài viết này của mình nha, mình sẽ bật mí cho các bạn nhanh thôi.

PHẦN 1: MỔ XẺ KHẢ NĂNG LÀM BÀI ĐỌC IELTS READING CHÍNH XÁC

1. Mình luôn luôn làm nhiều câu cùng một lúc.

Thường thì để hoàn thành 5 câu đầu dạng Matching Headings, bạn phải…đọc hết toàn bộ bài viết. Sau đó, khi chuyển sang câu 6 và các câu tiếp theo, bạn phải đọc lại từ đầu. Việc này cực kì phí thời gian và dễ chọn sai.

Vì vậy, tại sao ta không làm câu 1 và 6 cùng một lúc? Trong lúc đọc đoạn A để tìm đáp án câu 1, mình cũng sẽ nghía qua câu 6 (và các câu khác) xem có thể làm luôn hay không. Làm như thế, khi mình đọc đến đoạn cuối cùng, mình đã làm xong 13 câu mà không cần đọc lại.

Xem thêm: 3 bước xử lý đề Matching Headings của IELTS Reading đơn giản nhất

2. Mình đã đọc rất nhiều thứ trước khi đọc IELTS Reading

de-luon-dat-9-0-ielts-reading

Nhiều bạn thí sinh hay than rằng “tại sao mình đã làm gần 20 đề rồi nhưng vẫn cũng chỉ có 30-31 mà không lên được, trong khi người khác chỉ đọc có 1-2 đề nhưng đã 38-39 câu”. Bạn hãy nhớ rằng số lượng từ bạn đã đọc là quá ít so với những người đã đọc sách báo tiếng Anh từ lâu.

Mình đã bắt đầu đọc tiếng Anh từ năm lớp 9 cho đến tận bây giờ (hơn chục năm), còn những bạn đang giải đề cũng chỉ đọc tiếng Anh chừng vài tháng mà thôi. Vì vậy, đừng cho rằng việc đọc của mình hoài mà không tiến bộ; chẳng qua là bạn đọc chưa đủ.

Theo quan sát của mình, bạn cần đọc tiếng Anh chăm chỉ ít nhất 2 năm để có thể chắc chắn làm đúng 95-100% bài đọc. Với 1 năm kinh nghiệm đọc, bạn có thể đạt được từ 7-7.5.

3. Để có kết quả IELTS Reading tốt mình học tất cả những từ vựng mình thấy

de-luon-dat-9-0-ielts-reading

Khác với mọi người, mình thường không chừa bất kì từ nào trong bài đọc – cứ gặp từ không hiểu là mình học hết, dù từ đó có thể không bao giờ dùng trong writing/speaking như sedatives, desalination etc.

Có nghiên cứu cho rằng kĩ năng predict nghĩa của từ không có tác dụng gì nếu bạn không hiểu 95% các từ xung quanh! Biết nhiều hơn một từ, bạn sẽ đọc nhanh hơn người khác 1 giây.

Phần 2: LỘ TRÌNH TỪ 4.0 ĐẾN 6.0 IELTS READING

1. Tầm quan trọng của AWL (The Academic Word List)

de-luon-dat-9-0-ielts-reading

AWL là một nhóm 570 thường được xuất hiện trong văn bản học thuật (Academic Texts), được phát triển bởi giáo sư Averil Coxhead tại đại học Victoria Wellington (New Zealand). 570 từ này được chia thành 10 nhóm, với độ khó tăng dần.

The Academy Word List

Việc thuộc hết 570 này có ảnh hưởng lớn đến việc đọc hiểu các văn bản học thuật. Nói không ngoa khi nói rằng, trên hành trình đọc hiểu tốt, AWL là cái bạn phải biết.
Có nhiều bạn học ngôn ngữ theo kiểu tự nhiên, không học theo list nhưng vẫn biết 80% list. Nếu bạn đã lỡ thì và chưa biết mình nên học từ gì, list này là một kim chỉ nam hữu ích.

2. Giai đoạn từ 4.0 đến 6.0: xây dựng vốn ngôn ngữ cho IELTS Reading

Đầu vào: 4.0 (Khoảng 13-15/40 câu)
Mô tả: Người học ở mức này chưa biết nhiều về vốn từ vựng hay xuất hiện trong AWL. Ví dụ, nếu bạn không biết được 6/10 từ sau đây: sector • available • financial • process • individual • specific • principle • estimate • variables • method thì có thể bạn đang ở mức này.

Thời gian cần bỏ ra: khoảng 200 giờ học (phỏng theo guided learning hours). Nếu 1 tuần bạn bỏ ra 8 tiếng để học, thì tầm 6 tháng là ổn.

Điều cần làm: (1) Thuộc chắc chắn Group 1 và Group 2 của list.

(2) Đọc nhiều bài đọc ngắn.

Phương hướng làm tham khảo:

(1) Học hết quyển INSIDE READING INTRO. Đây là một quyển sách cực kì tuyệt vời, nó bao gồm nhiều bài đọc chứa từ trong AWL và bài tập cho từng từ một (thay vì bài tập tổng hợp dạng gap-filling như đa phần các sách từ vựng hay làm).


(2) Dùng App Vocabulary.com để làm bài tập. App này cho bạn bài tập biên soạn trên ngữ cảnh thực tế (lấy từ báo chí), giúp bạn tiếp xúc từ vựng đó nhiều lần hơn (theo nghiên cứu của Paul Nation, khi gặp một từ từ 5-16 lần, bạn sẽ nhớ được và dùng được từ đó gần như mãi mãi).


(3) Đọc bản tin ngắn. Mình hay dùng LingoHack của BBC (phiên bản cũ là Words in the News). Bản tin này đủ ngắn để bạn có thể duy trì việc đọc hằng ngày mà không ngán, nhưng cũng có từ vựng học thuật.

Key words để đọc thêm:

Guided Learning Hours

Paul Nation’s extensive reading, vocabulary acquisition

Phần 3: LỘ TRÌNH TỪ 6.0 – 8.0+ IELTS Reading

1. Những điều cần phải có để đạt 8.0 IELTS Reading

  • Bạn đã thuộc ít nhất 8/10 sublists của nhóm AWL.
  • Sau khi đã xác định bạn đã đạt khoảng 6.0, bạn cần dành ít nhất 400 giờ để học tiếng Anh (phỏng theo guided learning hours). Nếu mỗi tuần bạn dành 7h để học (mỗi ngày học 1h), thì tầm hơn một năm một chút, bạn hoàn toàn có thể tự tin mình có thể được 8.0+ IELTS Reading. Dĩ nhiên, thời gian có thể ngắn hơn nếu bạn học nhiều hơn trong tuần, ngộ tính của bạn cao hơn etc.
  • Bạn cần phải nắm chắc một số điểm ngữ pháp nâng cao. Đôi khi, ngữ pháp cũng (1) truyền tải ý nghĩa khác biệt (ví dụ cụm “might as well” sẽ có hàm ý “khi không còn sự lựa chọn nào khác), hoặc (2) là yếu tố gây nhiễu mạnh, đặc biệt ở những câu dài và phức tạp.
  • (Sau khi đã hoàn thành 1 và 2) Bạn đã giải ít nhất 15 đề Reading dưới áp lực thời gian. Đây chính là số lượng đề mình đã giải trong lần đầu tiên thi thật. Dĩ nhiên, trong thời gian một năm thì việc giải 15 đề không phải là việc gì khó.

2. Chiến lược học tập cho IELTS Reading

de-luon-dat-9-0-ielts-reading
  • Học sublists bằng Vocabulary.com. Để biết thêm chi tiết về ứng dụng này, đọc lại phần 2 của bài viết. Bạn cũng có thể lập nhóm thường xuyên “khảo bài” sublist nhau để đảm bảo không rơi vào trường hợp thuộc list này quên list kia.
  • Giải full đề dưới áp lực thời gian (mỗi tháng một lần). Đừng phí phạm đề thi bằng cách mỗi tuần giải 10 đề! Đề thi được soạn ra để kiểm tra trình độ của bạn, nó không được thiết kế (không có bài tập từ vựng, ngữ pháp etc.)để nâng trình độ tiếng Anh. Trong tuần để practice, bạn có thể lấy trong quyển Ready for IELTS (Macmillan), Mindset for IELTS 3 hoặc các giáo trình khác để đọc bài đọc theo chủ đề, khoan hãy dùng đề thi thật.
  • Học ngữ pháp trong quyển Ready for Advanced (Macmillan). Đây là một trong những quyển sách mình thấy có ngữ pháp và bài tập rất toàn diện, phù hợp cho band cao. Đây cũng chính là quyển sách mình học hồi đại học – nó đã boost level của mình lên rất nhanh từ cuối B2 đến C1 (và hiện nay là C2).
  • Áp dụng chiến thuật làm nhiều câu cùng một lúc mỗi khi giải đề. Ví dụ, bài reading có 13 câu


Câu 1-5: Matching Headings
Câu 6-10: Diagram labeling
Câu 11-13: True False Not Given

Ta hãy tập thói quen làm câu 1 và câu 6 (và có thể là 7, 8, 9) chung một lúc. Có thể sẽ rối lúc đầu, nhưng khi đã quen thì làm rất nhanh. Đây chính là mấu chốt để boost 8.0 lên 9.0 IELTS Reading

de-luon-dat-9-0-ielts-reading

Bài viết trên mình đã chia sẻ cho các bạn cách mà mình luôn đạt được mức điểm 9.0 IELTS Reading. Mong rằng những chia sẻ của mình sẽ cung cấp một số kiến thức hữu ích đến bạn. Nhớ theo dõi tuhocielts9.com và tham gia Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích nhé.

Các bài viết liên quan đến chủ đề IELTS Reading:

8 chìa khóa để chinh phục IELTS Reading hiệu quả nhất
Mọi điều bạn cần biết để tự học đạt band 9.0 Reading
Mẹo phân bổ thời gian làm bài IELTS Listening và Reading cực hay

__________________________________________________________

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích