Làm sao để đạt IELTS Reading 9.0 một cách dễ dàng nhất

Để đạt được đến band 9 Reading có khó không? Ngoại trừ yếu tố cẩn thận may rủi đi, thì mình nghĩ rằng đây không phải là một điều quá khó khăn, bởi có rất nhiều học viên của mình đã thi được band 9 Reading rồi. Mình rất tự tin với việc luyện thi Reading bởi một kỳ thi khó như GMAT Reading mà VietAccepted cũng có thể giúp học viên “hack” được bài thi thì mình nghĩ IELTS Reading sẽ còn đơn giản hơn nhiều. Điều quan trọng chính là các bạn cần phải chăm chỉ luyện thi

Bài viết sau của tác giả Nguyễn Thị Diễm Hằng thành viên Group Tự học PTE – IELTS 9.0 sẽ có bài chia sẻ về cách học để đạt được IELTS Reading 9.0 nhé

A. Quản lý thời gian học IELTS Reading hiệu quả:

ielts reading

Không chỉ kĩ năng viết mà kĩ năng đọc cũng đòi hỏi các bạn phải có khả năng quản lý thời gian hiệu quả. Trong bài thi IELTS Reading Academic, sẽ có 3 bài đọc tương đối dài với độ khó tăng dần và bạn phải làm trong thời gian 60 phút. Vậy có phải chúng ta nên chia thời gian 20 phút cho 1 bài đọc?

Theo mình thì KHÔNG nhé, vì bài đọc số 1 thường là bài dễ nhất nên thay vì dành 20 phút cho bài này thì chúng ta chỉ nên làm trong 15 phút thôi còn bài đọc số 3 – khó nhất thì ta sẽ dành 25 phút.
=> Vậy chiến lược về thời gian của chúng ta ở đây là 15’-20’-25’ cho từng bài bạn nhé!

Xem thêm: Tất tần tật kiến thức về cách làm 10 dạng bài trong IELTS Reading

B. Không dành quá nhiều thời gian cho 1 câu hỏi IELTS Reading:

Chắc chắn là trong số 40 câu hỏi thì sẽ có ít nhất một vài câu các bạn phải suy nghĩ rất nhiều mới có thể tìm ra đáp án. Trong khi đó, cũng có những câu lại khá dễ. Vậy nếu chúng ta dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi khó mà không đủ thời gian để làm những câu dễ hơn thì chẳng phải lãng phí lắm sao.

Chúng ta cùng thử làm 1 phép tính nhỏ nhé, các bạn cần phải làm 40 câu trong vòng 60 phút như vậy là chưa đến 2 phút cho 1 câu. Vậy nếu các bạn đã dành 2-3 phút cho một câu nào đó mà vẫn chưa thể tìm ra đáp án thì lời khuyên của mình là hãy dừng lại và chuyển sang những câu tiếp theo ngay nhé. Tất nhiên các bạn có thể đánh dấu câu ấy và quay lại làm nếu còn thời gian nha!

Xem thêm: Mẹo phân bổ thời gian làm bài IELTS Listening và Reading cực hay

C. Skimming and scanning để đạt 9.0 IELTS Reading:

9.0 ielts reading

Không sai khi nói 2 kĩ năng này là vô cùng quan trọng trong khi làm bài đọc để đạt 9.0 IELTS Reading.

  • Skimming: trước khi trả lời các câu hỏi các bạn nên dành thời gian đọc qua toàn bộ bài đọc để nắm được nội dung chính của cả bài cũng như là cấu trúc của bài đọc.

Việc làm này rất quan trọng vì nó giúp các bạn hình thành trong đầu chủ đề, những nội dung chính, sơ lược nội dung của từng đoạn văn. Bạn sẽ thấy sau khi skimming thì bạn sẽ dễ dàng tìm thông tin cho mỗi câu hỏi nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều đấy.
Nhớ là đọc qua, đọc lướt bài đọc chứ không phải cố gắng đọc hiểu tất cả từ cũng như nội dung của bài text đâu nhé!

  • Scanning: Các bạn nên gạch chân hoặc highlight những key word trong câu hỏi và câu trả lời. Sau đó, scan (tìm) những từ/cụm từ đó trong bài đọc. Khi đã xác định được vị trí thông tin, các bạn không nên chỉ đọc mỗi câu chứa key word/ thông tin đó mà nên đọc những dòng xung quanh đó nữa nhé!
    Đừng quên tập trung vào các key word như là tên, năm, ngày tháng, địa điểm…..nhé!

Có một cách khác để:  Chinh phục IELTS Reading 9.0 mà không cần dùng SKIM/SCAN

4. Hãy học cách làm đối với mỗi dạng câu hỏi trong IELTS Reading:

Không phải tất cả các dạng câu hỏi trong IELTS Reading đều có cùng cách làm như nhau, mà một số dạng sẽ có những các làm riêng. Ví dụ với những dạng bài như Completion, Multiple choices…các bạn nên trả lời theo thứ tự câu hỏi vì thứ tự câu hỏi tương ứng với thứ tư thông tin trong bài đọc.
Nhưng những dạng bài như Matching features thì các bạn nên tìm thông tin theo các features được cho trước thay vì tìm đáp án theo thứ tự câu hỏi bạn nhé!

5. Kỹ năng paraphrase:

Không cần nói chắc ai cũng biết Paraphrase là kĩ năng vô cùng quan trọng trong IELTS. Và kỹ năng paraphrase thường được dùng nhiều nhất là synonym tức là từ đồng nghĩa. Người ta thường dung những cách khác nhau để viết lại câu trong bài đọc với ý nghĩa không đổi.

Với kỹ năng đọc hiểu này thì các bạn cần phải trau dồi vốn từ vựng phong phú, đồng nghĩa, trái nghĩa,.. để có thể hiểu được các câu paraphrase trong bài đọc và câu hỏi các bạn nhé.
Ví dụ:
About 1900
=> The early years of the twentieth century.

6. Đừng để đến cuối giờ mới “transfer to the answer sheet”:

Bí quyết của mình là làm đến đâu chắc đến đấy và chuyên luôn đáp án vào tờ Answer sheet. Các bạn không nên để đến cuối giờ mới vội vàng chép đáp án vào vì như thế rất dễ bị rối và khó kiểm tra được một các chính xác các câu trả lời của mình.

7. Practice and Practice.

Practice Makes Perfect
Practice makes perfect road sign

“Practice makes Perfect”, dù là làm cái gì thì bạn cũng cần luyện tập nhiều thì mới có thể giỏi được. Các bạn phải đọc nhiều, luyện đề nhiều, cách này không những tăng khả năng đọc hiểu của bạn mà còn tăng khả năng tư duy, suy nghĩ bằng tiếng anh, rất tốt cho Speaking và Writing nữa.

Vậy đọc ở đâu, đọc cái gì?

  • Đối với những bạn có vốn từ vựng chưa nhiều thì không nên đọc những bài quá Academic mà nên bắt đầu từ những thứ mình thích và dễ hiểu, dần dần mới nâng lên những thứ khó hơn. Đến khi còn cách kì thi thật khoảng 1, 2 tháng thì bạn nên chuyển sang đọc journals, articles, researchs,…(vì đây là nguồn các bài đọc Reading Ielts). Bạn nên duy trì thói quen này hằng ngày, đọc cái gì cũng được miễn là có đọc.
  • Sang phần luyện đề, thông thường khi làm đề các bạn nên xem lại cả câu đúng lẫn câu sai (câu sai phải xem kĩ hơn vì sao mình không chọn được đáp án đúng), tra những từ liên quan đến đáp án nếu chưa rõ nghĩa rồi note lại vào sổ từ. .
  • Với những câu sai do chưa phân tích ngữ pháp đúng cũng phải xem lại kĩ rồi note vào. Không nhất thiết phải tra tất cả từ mới trong bài đọc vì có những từ bạn cũng chả bao giờ gặp lại, chỉ tra những từ liên quan đến đáp án và bạn nhìn thấy quen nhưng không nhớ nghĩa..
    Cách 1, 2 tuần có thể làm lại bài mình đã từng làm xem có tiến bộ lên không. Nếu số câu trả lời đúng tăng lên thì chứng tỏ bạn đang áp dụng đúng phương pháp và sẽ càng có thêm động lực chiến đấu với IELTS
  • Về tài liệu cho Practice Tests, không thể bỏ qua bộ Cambridge IELTS kinh điển 12 cuốn ( nếu có nhiều thời gian cứ làm hết, còn không thì làm từ quyển 7 hoặc 8 trở đi), cuốn IELTS Reading của Sam Mc.Carter, IELTS Trainer, IELTS Reading Actual Test, The Cambridge Official Guide to IELTS,….

Xem thêm: Chia sẻ nguồn tài liệu quý giá tự học từ 0-9.0 IELTS Reading

Bài viết sau của tác giả Nguyễn Thị Diễm Hằng đã chia sẻ về cách học để đạt được IELTS Reading 9.0. Chúc bạn học tập tốt và đạt được những kết quả cao trong kỳ thi sắp tới. Hãy theo dõi TỰ HỌC IELTS 9 Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để có thêm thật nhiều những kiến thức hay nhất về IELTS nhé.

Recommend cho bạn những bài viết hay liên quan đến chủ đề IELTS Reading:

[Reading] Công thức làm true/false/not given dễ nhất.
Mách nhỏ cách đạt điểm 8.0 trở lên ielts reading dễ dàng
4 bước làm bài IELTS Reading hiệu quả để đạt band 8.0

__________________________________________________________

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích