Cựu sinh viên stanford với sứ mệnh nâng tầm tiếng anh giao tiếp của người việt

Văn Đinh Hồng Vũ – cái tên không hề xa lạ trong cộng đồng khởi nghiệp thung lũng Silicon nói chung và Việt Nam nói riêng. Người phụ nữ nhỏ bé đã lần đầu tiên đưa ứng dụng học phát âm ELSA – doạnh nghiệp Việt vinh danh vị trí đầu bảng tại cuộc thi Giáo Dục Công Nghệ SXSW hàng đầu thế giới do Bill Gates tài trợ năm 2016 và nay lọt top 5 AI (Trí tuệ nhân tạo) hàng đầu thế giới sánh ngang Google, Microsoft, Alexa và Apple.

Đó là thành công vang dội sau chuỗi hàng loạt những góc tối chưa một lần được kể trên các mặt báo hay truyền thông – đó là gì?

Năm ấy, khi trúng tuyển thạc sĩ Giáo dục và Quản trị kinh doanh của đại học hàng đầu Mỹ – Stanford và làm việc ở công ty cấp cao Tư vấn Booz & Company, không ai có thể phủ nhận tài năng và sự nhạy bén của chị – dù xuất phát điểm là từ một đất nước còn đang phát triển và thiếu nhiều nền tảng về nghiên cứu và học thuật. Gặp nhiều khó khăn về văn hóa, nền tảng, học thuật, chị đều giải quyết được. Tuy nhiên, chỉ có duy một vấn đề, thời điểm ấy, vẫn bế tắc: đó là làm sao GIAO TIẾP VÀ DIỄN ĐẠT BẰNG TIẾNG ANH để đồng nghiệp và cấp cao hiểu hết các kế hoạch dự án mà chị ngày đêm dành tâm sức.

HOÀN THÀNH CÔNG VIỆC KHÓ 10 – DIỄN ĐẠT ĐỦ ĐỂ NGƯỜI KHÁC HIỂU VÀ THỰC HIỆN KHÓ 100 THÌ VIỆC CHUYỂN NÓ THÀNH MỘT NGÔN NGỮ THỨ 2 KHÓ LÊN ĐẾN 1000.

“Bạn không nhận ra phát âm và nói cho người khác hiểu quan trọng đến nhường nào cho đến khi sống và làm việc ở nước ngoài”, Vũ nói và giải thích, cô đã chứng kiến rất nhiều du học sinh giỏi không thể leo lên vị trí lãnh đạo trong các tập đoàn chỉ vì cách phát âm không giống người bản xứ.

Với những buổi tán gẫu hằng ngày thì không nói vì có thể đoán ngữ cảnh, nhưng ở công việc như thuyết trình với sếp tổng, với khách hàng và trong một số cuộc thảo luận đề án quan trọng. Không phát âm và nói rõ ràng là đồng nghĩa với “Bạn chưa đủ năng lực”. Chúng ta thừa biết định kiến đó là sai. Nhưng thử suy nghĩ đi, có phải người Việt luôn có định kiến người Tây giỏi hơn Việt khi người Việt đó nói năng lọng ngọng và không thành thạo tiếng Anh trong công việc hay không?

Và thời điểm đó, Vũ đã không ngừng đào sâu nghiên cứu và tìm cho bản thân phương thức hữu hiệu nhất gồm:

– Học cùng gia sư bản ngữ có chuyên môn với giá $200/giờ => nền tảng vững chắc

– Học từ bạn bè và bắt chước hằng ngày => luyện tập thực tế và áp dụng vào các chủ đề cụ thể trong một đoạn hội thoại.

Rất may là sau đó cô có nhiều người bạn Mỹ giúp đỡ. “Các bạn ấy đã bỏ thời gian kèm cặp tôi, kiên nhẫn nghe tôi nói và chỉ ra các lỗi tôi mắc phải, cũng như đưa ra cách khắc phục”, Vũ kể.

Từ một người còn mơ hồ và thiếu tự tin. Vũ dần xây dựng nền tảng ngôn ngữ vững hơn.. Biết luyện từ đâu (nắm dc các cấu trúc chung của phát âm) khi gặp khó khăn. Ví dụ: trong 1 buổi cafe phiếm, nếu người đối diện không hiểu mình nói một từ nào đó. Mình có thể hỏi lại cách đọc sau đó bắt chước và cuối cùng nhớ lại âm và cách đọc chung của những âm đó. Từ đó không mắc sai lầm ở các âm tương tự. Đó gọi là việc cảm ngữ – như cách bạn học tiếng Việt từ khi còn nhỏ

Về phía công việc, từ một thành viên chỉ có thể làm việc máy móc và chuyên về phân tích, Vũ dần trở nên năng nổ hơn vì có thể đóng góp ý kiến. Phát huy được khả năng lãnh đạo tiềm tàng và đem ý tưởng đến gần hơn với khách hàng và ban giám đốc. Mỗi lần nhìn lại quãng ngày mới đến Mỹ, Vũ rất biết ơn những người bạn như vậy. Họ đã giúp cô lấy lại sự tự tin, để từ đó cô chinh phục các đỉnh cao mới, đảm nhận những vị trí cấp cao trong hãng tư vấn danh tiếng của Mỹ.

VÀ ĐÓ KHÔNG CHỈ LÀ GÓC TỐI CỦA RIÊNG MỘT MÌNH VŨ. Năm 2016, các học viên tiếng Anh toàn thế giới đã chi hơn 65 tỷ USD để đầu tư cho các khóa đào tạo tiếng Anh, và 90% học viên vẫn đang phải chật vật khi họ nói tiếng Anh. Tại sao họ rất giỏi ngữ pháp và từ vựng mà vẫn cảm thấy không tự tin khi nói tiếng Anh? Bởi vì họ có cảm giác người đối diện vẫn không thực sự hiểu họ nói gì.

Thời điểm đó, Văn Đinh Hồng Vũ – cô gái trẻ tài năng đang bước trên con đường thành công với công ty tư vấn lớn nhất nhì nước Mỹ – thay vì nỗ lực bước tiếp đỉnh vinh quang trên con đường khó khăn mình đã đi qua thì lại quyết định giúp hàng triệu đồng bào Việt Nam thiếu điều kiện và cơ hội cải thiện tiếng Anh của mình. Động lực đó càng lớn hơn khi Vũ tiếp xúc với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo ở thung lũng Silicon – và biết được rằng mình có thể áp dụng công nghệ tiên tiến bậc nhất hiện giờ – Trí Tuệ Nhân Tạo trong việc giảng dạy phát âm. Công cụ đó sẽ:

– Đóng vai trò là quyển giáo trình chất lượng cao từ chuyên gia ngôn ngữ Mỹ

– Như một người bạn bản ngữ luôn bên cạnh và chỉ ra từng lỗi sai và hướng dẫn sửa lỗi 24/7 => tập phản xạ và quen dần với quy tắc chung của phát âm. Và dần dần tự nhiên như cách phát âm tiếng mẹ đẻ vậy

– Phân tích thông minh để tạo ra lộ trình học riêng biệt. Không cần phải chật vật vài năm trời như Vũ chỉ để tự “cân đo” trình độ của mình tới đâu và phải học tiếp tục ra làm sao

– Điểm số cập nhật thông minh => kết quả học tập đo lường bằng số để bạn dễ dàng biết được bạn đang nói và phát âm giống bao nhiêu % so với người bản xứ.

Và với suy nghĩ và tiềm lực đó, ELSA đã ra đời. Hàng trăm nghìn người trên khắp thế giới đã có cơ hội được thay đổi cuộc đời. Bằng ELSA, họ đã có thể hiện thực hóa những ước mơ của mình, vươn tới những vị trí cao cấp mà họ chưa từng nghĩ sẽ đạt được trước kia. Thậm chí ELSA còn có những học viên nổi tiếng và thành đạt như vị doanh nhân Francois-Henri Pinault, người điều hành các thương hiệu Gucci, Alexander McQueen và Yves Saint Laurent.

Đăng kí học ngay với ELSA tại đây để tiếng Anh không còn là rào cản thăng tiến của bạn: https://elsaspeak.vn/

CEO ELSA Văn Đinh Hồng Vũ
Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích