3 Chiến thuật cực hay trả lời IELTS Speaking Part 3

Làm thế nào để hoàn thành bài thi IELTS Speaking Part 3 một cách suôn sẻ và dễ dàng hơn? Ngoài từ vựng, ngữ pháp… thí sinh cần môt yếu tố vô cùng quan trọng đó là chiến thuật làm bài thi IELTS Speaking Part 3. Những chiến thuật được tác giả giả Hoàng Phi cung cấp dưới đây sẽ giúp các bạn phần nào trên chặng đường ôn thi IELTS và đạt được điểm số cao hơn ở phần thi Speaking Part 3 nhé!

A. Mục tiêu chính trong IELTS Speaking Part 3

School Year Will Be Sharp Instagram Post 1

Đó là cho các bạn cơ hội để chứng minh khả năng của mình bằng cách sử dụng vốn từ vựng và ngữ pháp đa dạng và sâu sắc hơn, đồng thời câu trả lời vẫn đảm bảo được sự mạch lạc từ đầu đến cuối.

Nói cách khác, Speaking Part 3 sẽ là phần thi thử thách nhất dành cho các thí sinh thi IELTS Speaking.

Tại sao lại như vậy?
Nếu các câu hỏi IELTS Speaking Part 1 chỉ tập trung xoay quanh một đối tượng duy nhất là thí sinh, với mục đích để tìm hiểu sở thích, thói quen của thí sinh đó, IELTS Speaking Part 3 sẽ tập trung vào người khác, với các câu hỏi thường hỏi thí sinh về lý do vì sao mọi người lại làm thế này thế kia, ảnh hưởng của một việc gì đó như thế nào, v.v… ?

Một vài ví dụ liên quan đến các câu hỏi Speaking Part 1 & Speaking Part 3. Giả sử với chủ đề Food, các bạn sẽ có những câu hỏi như sau:

Câu hỏi IELTS Speaking Part 1:
? What kind of food do you particularly like?
? Do you prefer home-cooked food or food from restaurants?
Câu hỏi Part 3:
? What types of food that people like to eat in your country?
? How are the eating habits now in your country different from eating habits in the past?

Lúc này các bạn sẽ thấy Speaking Part 1 tập trung vào các vấn đề liên quan đến thí sinh, còn Speaking Part 3 liên quan đến các vấn đề của người khác, và lúc này chắc các bạn cũng đã nhận ra được vì sao Speaking Part 3 thử thách rồi đúng không?

Đó là lý do vì sao mình nói rằng Speaking Part 3 vừa là cơ hội, vừa là thử thách cho thí sinh cả về mặt ý tưởng, từ vựng, ngữ pháp và cách trình bày câu trả lời của mình sao cho mạch lạc.

B. Hãy chuẩn bị tâm lý để “nhiều chuyện” với giảm khảo

School Year Will Be Sharp Instagram Post 1 2

Phần tương tác giữa các bạn và giảm khảo trong Speaking Part 3 sẽ rất khác so với Speaking Part 1 và Part 2.
Cụ thể hơn, Speaking Part 1 tương tự như một cuộc phỏng vấn – một bên hỏi một bên trả lời, còn Part 2 giám khảo sẽ chỉ lắng nghe bạn kể chuyện và nếu có sẽ hỏi bạn thêm 1 đến 2 câu liên quan đến đề tài vừa nói.

Trong cả Speaking Part 1 và Part 2, giám khảo sẽ chỉ chủ yếu lắng nghe và rất ít khi ngắt lời các bạn (trừ một vài trường hợp như áp lực thời gian, hoặc câu trả lời của thí sinh quá dài). Tuy nhiên, với IELTS Speaking Part 3 giám khảo sẽ bắt đầu tương tác như thể các bạn và họ sẽ thảo luận sâu về đề tài nào đó.

Dĩ nhiên là nó sẽ không giống cuộc thảo luận trong thực tế, ví dụ như nếu giám khảo hỏi ý kiến cá nhân của các bạn về một vấn đề gì đó, các bạn không thể hỏi ngược lại rằng ý kiến của họ thế nào, thay vào đó các bạn phải nói luôn quan điểm cá nhân của mình.

Chính vì thế, khi bước vào IELTS Speaking Part 3, các bạn nên tự nhắc bản thân rằng đã tới lúc chuẩn bị cho một cuộc thảo luận. Nói cách khác, các bạn cần trả lời và đồng thời tự chủ động đưa ra những luận điểm của mình liên quan đến đề tài đang được hỏi, chứ không còn đơn thuần chỉ là trả lời các câu hỏi giống Part 1 nữa.

Khi các bạn thực sự nắm được điều này, lúc đó các bạn mới thực sự tự tin hơn trong việc “nhiều chuyện” với giám khảo ở Speaking Part 3.

C. Cần chuẩn bị chiến thuật gì cho phần Speaking Part 3?

Sau khi đã nắm được những việc giám khảo sẽ làm và tính chất của kì thi Part 3, vấn đề còn lại nằm ở việc thí sinh sẽ cần chuẩn bị gì và luyện tập ra sao để có thể trả lời các câu hỏi Speaking Part 3 cho tốt. Có 2 thứ các bạn có thể chuẩn bị và luyện tập ở nhà như sau:

School Year Will Be Sharp Instagram Post 1 1 2

Kỹ năng nói tiếng Anh của cá nhân bạn

Cụ thể hơn, IELTS Speaking có 4 tiêu chí chấm điểm: Fluency and Coherence, Vocabulary, Grammar và Pronunciation. Có khá nhiều tài liệu, bài chia sẻ về kiến thức IELTS các bạn có thể tham khảo thêm ở mục khác của website, đều xoay quanh các tiêu chí này, các bạn có thể tìm đọc hoặc thậm chí đi học với giáo viên để cải thiện tiêu chí mình đang yếu và tiếp tục phát huy những điểm mạnh nhé.

Cách cải thiện các tiêu chí trên đều có thể được tìm thấy trong các bài chia sẻ, cụ thể trong phần SPEAKING này nhé!

Nâng cao kiến thức của bạn về nhiều đề tài khác nhau

Nếu các bạn không có nhiều ý tưởng và quan điểm cá nhân về một đề tài, sẽ rất khó để nói về đề tài đó, và điều này sẽ là một bất lợi cho các bạn trong phần thi Speaking Part 3. Kể cả khi các bạn nói tiếng Việt, các bạn có bao giờ gặp khó khăn trong việc nói về một đề tài nào đó không?

Nếu có, các bạn cứ hiểu rằng đây là vấn đề liên quan đến kiến thức, chứ không còn liên quan đến khả năng ngôn ngữ nữa. Vì nếu bạn không biết nhiều về một đề tài nào đó, dù cho các bạn có nói tiếng Việt, Anh, Trung hay bất kì thứ tiếng nào khác, các bạn cũng sẽ không nói được nhiều.

Có 2 cách giải quyết nhanh nhất cho vấn đề này là: hỏi Google + tham khảo bộ đề Speaking Forecast. Ví dụ như, nếu bạn đọc bộ đề Speaking Forecast và gặp chủ đề Advice trong Speaking Part 3 như sau:

? Should people prepare before giving advice?
? Is it good to ask advice from strangers online?
? What are the personalities of people whose job is to give advice to others?
? What are the problems if you ask too many people for advice?

Và giả sử bạn là một người chưa bao giờ đưa ra hoặc hỏi xin lời khuyên cho người khác, cách nhanh nhất là các bạn nên Google để tham khảo và thu thập thông tin về vấn đề đó trước.

Sau đó thử tập trả lời câu hỏi đó dựa trên những kiến thức mà mình được, và cứ thế áp dụng cho bất kỳ đề tài/câu hỏi nào trong Speaking Part 3 mà bạn cảm thấy mình không có nhiều kiến thức để nói sâu về nó.

Trên đây là chi tiết về 3 tips mọi người cần biết về phần thi IELTS Speaking Part 3 để có thể chuẩn bị tâm lý và luyện tập tốt hơn, do nó đòi hỏi các bạn nhiều công sức và kiến thức hơn để có thể chinh phục. Chúc các bạn học tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm các bài viết liên quan đến chủ đề IELTS Speaking tại đây:

Mẹo nhỏ giúp cải thiện phát âm tiếng Anh chỉ trong 2 tháng
Accent là gì? Cách sử dụng Accent trong IELTS Speaking
Shadow là gì? Phương pháp luyện tập Shadowing Technique

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích