Hướng dẫn sử dụng câu điều kiện và câu ước cho hiệu quả

Để ăn điểm grammar cao trong phần Speaking and Writing, việc sử dụng các mẫu câu phức tạp là không thể thiếu. Tuy vậy, vì những mẫu câu này cũng khá khó, nếu không cẩn thận bạn có thể mắc một số lỗi sai cơ bản và khiến mình không những không được cộng thêm điểm mà còn bị trừ bớt điểm đi đấy. Hôm nay tác giả Y Nhu Nguyen thành viên Group Tự học PTE – IELTS 9.0 sẽ hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng câu điều kiện và câu ước cho đúng và hiệu quả nhé. 

A. Sử dụng câu điền kiện

Câu điều kiện có 3 loại chính, dành cho các giả định trong tương lai, hiện tại và quá khứ, điều quan trọng nhất trong mẫu câu này là vế sau if phải lùi thì, tức là đối với câu giả định cho thời tương lai thì bạn phải dùng thì hiện tại, nếu câu giả định cho thời hiện tại thì phải dùng thì quá khứ và nếu câu giả định cho thời quá khứ thì phải dùng thì quá khứ hoàn thành. Hãy xem chi tiết dưới đây nhé:

grammar1

1. Câu điều kiện loại 1

Nếu một việc xảy ra trong tương lai, thì chuyện gì cũng sẽ xảy ra trong tương lai. Gỉa định này có khả năng trở thành sự thật
Mẫu câu: If + (mệnh đề 1 ở thì hiện tại), (mệnh đề 2 ở thì tương lai)
Ví dụ: If it rains tomorrow, we will stay at home

2. Câu điều kiện loại 2

Nếu một việc xảy ra ở hiện tại, thì chuyện gì cũng sẽ xảy ra ở hiện tại. Giả định này không có khả năng trả thành sự thật vì nó trái với hiện tại
Mẫu câu: If + (mệnh đề ở thì quá khứ đơn), S + (would, could,…) + V nguyên dạng
Ví dụ: If I were you, I would smile

3. Câu điều kiện loại 3:

Nếu một việc xảy ra trong quá khứ, thì chuyện gì cũng sẽ xảy ra trong quá khứ. Giả định này không có khả năng trở thành sự thật vì nó trái với một việc đã xảy ra.
Mẫu câu: If + (mệnh đề ở thì quá khứ hoàn thành), S + (would, could,..) + have + past participle
Ví dụ: If I had arrived earlier yesterday, I would have met him

Tuy vậy câu điều kiện cũng có một số dạng đặc biệt như sau, không đơn giản là chỉ cần lùi thì là xong. Đầu tiên là loại luôn đúng, khi bạn muốn nó về 2 vế mà sẽ ứng với nhau trong mọi trường hợp, hãy dùng thì hiện tại đơn cho cả 2 vế.
Ví dụ: If you heat the water to 100 degrees, it boils


Ngoài ra còn có dạng hỗn hợp, ví dụ như đầu là câu điều kiện loại 3 nhưng đuôi lại là câu điều kiện loại 2, thể hiện một việc xảy ra trong quá khứ nhưng lại có kết quả ở hiện tại.
Ví dụ: If you had told me yesterday, I would be at home now

II. Cách sử dụng câu ước

grammar2

?Câu ước cũng có 3 loại là ước cho tương lai, cho hiện tại và cho quá khứ. Tương tự thì khi ước một việc sẽ xảy ra trong tương lai thì bạn phải dùng thì hiện tại, khi ước một việc xảy ra trong hiện tại thì dùng thì quá khứ và khi ước một sự việc đã xảy ra trong quá khứ thì dùng thì quá khứ hoàn thành. Tương tự như câu điều kiện thì chỉ có câu ước trong tương lai là có khả năng xảy ra, còn cho hiện tại và quá khứ thì không.

1. Sử dụng câu ước cho tương lai

S1 + wish + S2 + would V

Ví dụ: I wish I would pass the exam

2. Sử dụng câu ước cho hiện tại

S1 + wish + S2 + (V ở quá khứ đơn)

Ví dụ: I wish you were here with me now

2. Sử dụng câu ước cho quá khứ

S1 + wish + S2 + (V ở quá khứ hoàn thành)

Ví dụ: I wish you had arrived earlier.

Bài viết trên đã hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng câu điều kiện và câu ước cho đúng và hiệu quả. Chúc các bạn học tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm các bài viết hay về Grammar dưới đây:

9 Tips sử dụng từ nối chi tiết và hiệu quả nhất 2021
Trọng điểm Grammar cần nắm vững cho bài thi IELTS: Tenses
Review trọn bộ Destination đầy đủ và chi tiết nhất 2021

__________________________________________________________

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích