Mẹo nhỏ giúp cải thiện phát âm tiếng Anh chỉ trong 2 tháng

Nói đến việc học tiếng Anh thì đa số đều nghĩ ngay đến việc làm thế nào học và mất thời gian bao lâu. Và còn nhiều vấn đề đáng quan tâm khác như phải học ai, học ở đâu. Hoặc đôi khi có bạn còn đề ra hẳn một kế hoạch học tiếng anh hẳn hỏi. Như đọc chép và lặp lại để ghi nhớ từ mới. Trong đó có những cách học thật ra đã lỗi thời, vừa thụ động vừa làm người học mau chán. Có câu thành ngữ mà các thầy cô hay dùng là “practice makes perfect” có nghĩa là có công mài sắt, có ngày nên kim. Nhưng để mài sắt hiệu quả thì chúng ta cần học đúng phương pháp. Nội dung dưới đây sẽ giúp các bạn làm chủ tiếng anh trong 2 tháng. Mọi đối tượng đều có thể áp dụng.

1. Xây dựng thói quen phát âm chuẩn

Peach Simple Spring Outfit Facebook Post

Đúng! Phát âm sai, cũng giống như một thói quen không tốt, thật sự rất khó để bỏ. Và cách duy nhất để điều chỉnh một thói quen xấu đó chính là nhận thức được nó, tích cực chỉ điểm nó và thường xuyên ép bản thân mình làm theo thứ đúng. Hiện tại có rất nhiều app các bạn có thể sử dụng để điều chỉnh cải thiện phát âm tiếng anh, ví dụ như Elsa Speak. Bạn dễ dàng có thể cải thiện phát âm Tiếng Anh chỉ trong 2 tháng

Nếu không, bạn cũng có thể làm theo cách sau:

  • ?? Viết hoặc chọn một đoạn văn bạn thích, từ vựng ở mức vừa phải. Đừng chọn những bài có quá nhiều từ khó nhé! Khi đó sự tập trung của mọi người bị phân tán cả vào việc cố gắng dịch nghĩa mất.
  • ?? Hãy dùng bút màu, highlight những âm bạn hay sai. Ví dụ: học sinh của mình sai rất nhiều âm “sh”, mình bảo các bạn highlight chữ She, should, caution, …
  • ?? Đưa đoạn văn đó vào https://www.naturalreaders.com/ và nghe THẬT KĨ CÀNG VÀ NHIỀU LẦN cách họ nói, đặc biệt chú ý dến chỗ mình đã highlight và lặp lại thật nhiều lần. Mình hay làm ngay trước khi đi ngủ, chỉ cần 5 – 10 phút thôi
  • ?? Đi ngủ thật ngon và sang hôm sau, hãy thử nói lại nhưng không dựa vào audio để nghe nữa. Lặp đi lặp lại thật nhiều lần cho tới khi bạn học thuộc cả đoạn văn đó nhé!

Bằng cách này, bạn đang cải thiện phát âm tiếng Anh của mình theo hướng đúng một cách tích cực và chủ động, với những từ vựng mình đã biết rồi và lại có sẵn băng mẫu để nói theo luôn. Quá tiện lợi nhỉ?

2. Lựa chọn tài liệu học phát âm

Peach Simple Spring Outfit Facebook Post 1

Có lẽ rất nhiều bạn đã được nghe về việc “học nói, phát ấm qua phim” nhỉ?
Đúng, đây là phương pháp rất hiệu quả vì bản thân mình cũng học nói qua xem series. Tuy nhiên, đây là phương pháp phù hợp hơn với những bạn đã có nền tiếng Anh khá ổn. Nếu các bạn đang yếu cả về từ vựng và ngữ pháp, việc cố ép mình nghe và nói lại mọi câu trong 1 bộ phim thì thật sự là quá mệt mỏi!

Bù lại, mọi người hãy lựa chọn những nguồn khác nhẹ nhàng hơn. Ví dụ, các bạn hoàn toàn có thể nghe và nhại theo 1 số sách hay kênh theo trình độ:

  • Nếu bạn còn yếu từ vựng ngữ pháp, nghe và nhại thử theo cuốn Collins Listening nhé!
  • Nếu bạn có thể nghe đoạn dài hơn xíu, cân nhắc nghe và nhại theo podcast: American English Pronunciation Podcast, British Accent Podcast, …

3. Đối diện với lỗi phát âm sai

Peach Simple Spring Outfit Facebook Post 3

Ngày trước, mình đã luôn rất tự tin với phát âm của mình cho đến khi mình … nghe lại bản ghi âm. Đó là khi mình nhận ra tất cả những lỗi phát âm kì quặc của mình, và mình đã có động lực to lớn để học tập và ôn luyện để cải thiện phát âm tiếng Anh sau đó.

Rất nhiều học sinh đã nói rằng họ rất sợ việc nghe lại giọng mình nói, đó là do chúng mình nói chưa tốt thôi. Sau khi nghe xong giọng mình, hãy so sánh nó với bang ghi âm chuẩn, có thể lấy từ các web như Ted Ed hay Naturalreaders, mọi người sẽ nhận ra nhiều điểm khác biệt lắm đó!

Nhìn chung, khi mọi người cải thiện được phát âm tiếng anh, chúng ta sẽ thoải mái và sẵn sàng hơn rất nhiều khi nói tiếng Anh. Nhưng hãy nhớ nhé, chúng ta không cần sự tự tin để làm một việc gì đó, chúng ta cần hành động trên con đường tìm kiếm sự tự tin. Chúng ta sẽ không thể tự tin ngay từ lần nói đầu tiên, nhưng chúng ta sẽ tự tin hơn khi chúng ta cố gắng luyện tập và cải thiện phát âm tiếng Anh. Chúc các bạn học tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm những bài viết hay về IELTS Speaking tại đây:

Chia sẻ kỹ năng Nói Tắt (Contraction) cho Speaking IELTS
5 tips trả lời IELTS Speaking Part 1 cực hay dễ ăn điểm
General statement trong IELTS Speaking Part 3

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích