Hướng dẫn viết "Opinion Essay" hay và chi tiết nhất 10/2021

Opinion Essay thuộc dạng đề phổ biến nhất của IELTS Writing Task 2. Tuy nhiên, dạng đề này cũng dễ gây nhầm lẫn khi trình bày và gây bối rối cho nhiều sĩ tử IELTS vì sợ viết bị lạc đề. Bài viết hôm nay, Tuhocielts9 sẽ hướng dẫn viết “Opinion Essay” hay và chi tiết nhất 2021, nhằm giúp bạn có cái nhìn tổng quát và nắm chắc kiến thức. Cùng theo dõi bài viết nhé!

A. Giới thiệu về opinion essay

Trước khi bắt đầu một bài opinion essay, điều quan trọng là phải nghiên cứu định nghĩa, chủ đề, yêu cầu và cấu trúc. Việc tham khảo các ví dụ mẫu cũng rất hữu ích. Hãy xem hướng dẫn này để tìm hiểu cách viết một bài luận về ý kiến như một chuyên gia nhé.

1. Định nghĩa opinion essay là gì?

Opinion essay còn có tên gọi khác là argumentative essay hay agree or disagree essay, là dạng essay yêu cầu bạn đưa ra những giải thích và ví dụ chứng minh cho những luận điểm  nhằm thuyết phục người đọc đồng tình với ý kiến của bạn về vấn đề mà đề bài đưa ra.

Ý kiến của bạn có thể là đồng ý (Agree), không đồng ý (Disagree) hoặc vừa đồng ý vừa không đồng ý (Partial agree and disagree).

2. Cách nhận diện bài opinion essay

Đề bài của một opinion essay sẽ đề cập đến một vấn đề và yêu cầu người viết nêu ra ý kiến của mình là đồng ý (Agree), không đồng ý (Disagree) hoặc vừa đồng ý vừa không đồng ý (Partial agree and disagree) về vấn đề đó bằng một câu hỏi ở cuối đề bài.

Dưới đây là một số cách diễn đạt của đề bài trong Task 2 để bạn có thể nhận biết chính xác dạng bài này:

 • Do you agree or disagree …?:
 • To what extent…?
 • Do you think…?/ What do you think…?
 • Which is better…?/ Is it more important…?/ Should/ Do/ Is ?

3. Cấu trúc bài opinion essay là gì?

Một bài opinion essay cũng bao gồm 3 phần như một bài văn thông thường là: Mở bài (Introduction), Thân bài (Body paragraph) và Kết luận (Conclusion paragraph). Những phần này được hình thành bởi 4 đoạn văn ngắn (4 paragraphs), trong đó phần thân bài là 2 đoạn và được viết tùy theo ý kiến của bạn ở phần mở bài.

Dưới đây là cấu trúc đầy đủ của một opinion essay:

3.1 Trường hợp 1: Bạn hoàn toàn đồng ý hoặc không đồng ý với đề bài (Completely agree/ disagree)

a. Mở bài (Introduction)

 • 1 câu dẫn dắt từ câu hỏi(Paraphrase the question)
 • 1 câu nêu ý kiến của bạn (agree/ disagree) và nêu ngắn gọn ý chính của bài essay (thesis statement)

b. Thân bài (Body paragraph)

 • Body 1: Luận cứ 1 (trả lời vì sao tác giả agree/disagree) -> giải thích -> ví dụ chứng minh
 • Body 2: Luận cứ 2 (trả lời vì sao tác giả agree/disagree) -> giải thích -> ví dụ chứng minh

=> 2 đoạn body này sẽ nêu những luận cứ nhằm bổ sung và củng cố cho nhau, giúp thuyết phục người đồng đồng tình với ý kiến agree hoặc disagree của tác giả.

c. Kết luận (Conclusion paragraph):

 • 1 câu dẫn là ý chính đề bài (paraphrase thesis statement again)
 • 1 câu tóm tắt các ý chính (summary the main ideas)
 • 1 câu nêu kiến nghị của bạn (author’s suggestion) =>không bắt buộc, nhưng nếu có thì essay sẽ được thêm điểm

3.2 Trường hợp 2: Tác giả vừa đồng ý vừa không đồng ý với đề bài (Partial agree/ disagree):

a. Mở bài (Introduction)

 • 1 câu dẫn dắt (paraphrase)
 • 1 câu nêu ý kiến tác giả (partial agree) và nêu ngắn gọn ý chính của bài essay (thesis statement)

b. Thân bài (Body paragraph)

 • Body 1: Luận cứ 1 (trả lời vì sao tác giả agree/disagree) -> giải thích -> ví dụ chứng minh
 • Body 2: Luận cứ 2 (trả lời vì sao tác giả disagree/agree) -> giải thích -> ví dụ chứng minh

=> Mỗi đoạn body sẽ nêu những luận cứ nhằm chứng minh cho ý kiến agree hoặc disagree của tác giả. Luận cứ nào thuộc ý kiến mà tác giả ít đồng tình hơn thì sẽ viết trước trong đoạn body 1, luận cứ cho ý kiến còn lại sẽ được viết ở body 2.

c. Kết luận (Conclusion paragraph):

 • 1 câu dẫn là ý chính đề bài (paraphrase thesis statement again)
 • 1 câu tóm tắt các ý chính (summary the main ideas)
 • 1 câu nêu kiến nghị của tác giả (author’s suggestion) => không bắt buộc, nhưng nếu có thì bài essay sẽ được thêm điểm

B. Những yêu cầu của một bài Opinion Essay

 • Tránh đi lạc đề: Luôn viết trong phạm vi liên quan đến câu hỏi được chỉ định. Và không nên được đưa vào bất kỳ đoạn ý kiến nào mà nó có thể làm giảm quan điểm của bạn.
 • Một luận điểm rõ ràng: Luận điểm là một mô tả ngắn gọn về bài luận. Nó xác định phần còn lại của bài opinion essay, bao gồm tất cả các thông tin mà bạn muốn bao gồm trong các đoạn cơ thể.
 • Sử dụng ngôn ngữ formal: Mặc dù bạn có thể viết theo cách informal, nhưng hãy giữ một loạt các từ chuyên nghiệp và trang trọng. Điều này bao gồm: “Furthermore,” “As Stated By,” “However,” & “Thus.”
 • Tránh tiếng lóng trên Internet: Trong bài viết ý kiến, tránh viết bằng từ lóng. Đừng bao gồm các từ như “LOL,” “OMG,” “LMAO,” etc.
 • Cố gắng đảm bảo tất cả chính tả và ngữ pháp là chính xác.

1. Lỗi thường gặp trong các bài IELTS opinion essays:

 • Không nêu ý kiến.
 • Đưa ra lập luận cho cả hai quan điểm.
 • Không ủng hộ ý kiến của bạn với lý do rõ ràng.

Lỗi phổ biến nhất mà sinh viên mắc phải là không đưa ra ý kiến. Câu hỏi sẽ nêu rõ rằng bạn phải chọn một bên của chủ đề. Nếu bạn không làm điều này, bạn sẽ nhận được điểm thấp cho task achievement. Không quan trọng bạn tranh luận về phía nào hay thậm chí là bạn đồng ý với nó. Chọn một quan điểm bạn có thể phát triển các tranh luận tốt nhất cho nó. Và hãy chắc chắn rằng bạn không thay đổi ý kiến của mình giữa chừng trong bài luận và không đưa ra lý do cho quan điểm đối lập.

C. Hướng dẫn cách viết bài opinion essay IELTS Writing Task 2

Để nắm được cách viết opinion essay, bạn chỉ cần nắm rõ và thực hiện theo trình tự các bước cụ thể sau:

Hướng dẫn chi tiết cách viết opinion essay

Bước 1: Phân tích để bài (Decide on your opinion)

Bước này giúp bạn xác định xem đây có phải là đề bài của opinion essay hay không, nhằm tránh viết sai yêu cầu đề bài. Cách nhận biết đề bài opinion essay đã được trình bày bên trên, bạn hãy ghi nhớ và thực hiện đúng nhé.

Bước 2: Tìm ý tưởng và lập dàn bài (Generate ideas + Vocabulary)

Liệt kê những ý tưởng và support ideas, examples mà bạn cảm thấy chính xác và phù hợp với quan điểm của mình.

Bạn cần có cho mình một ngân hàng từ vựng cho mỗi chủ đề liên quan để có thể thực hiện bài viết một cách thuận lợi nhất.

Hãy liệt kê những từ vựng bạn cho là đắt giá và liên quan tới chủ để ra nháp để khi viết bài bạn có thể sử dụng chúng dễ dàng, cả những từ đồng nghĩa, từ để nối, cách liên kết câu.

Việc liệt kê ra giấy nháp là rất cần thiết để khi nhìn lại bạn biết chắc chắn mình cần dùng phần nào ngay lập tức, tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn phải liệt kê chúng một cách chỉn chu và đầy đủ bởi như vậy sẽ khiến bạn mất thời gian vào phần không được cho điểm, đó chỉ cần là các gạch ý hoặc ký hiệu, viết tắt mà bạn đã nằm lòng và sử dụng thuận lợi.

Bước 3: Tiến hành viết nội dung chính (Organize your outline)

Dựa trên dàn bài đã lập sẵn, bạn sẽ lần lượt hoàn thành các nội dung trong từng phần của essay. Ghi nhớ rằng bạn cần điếu chiếu nội dung vừa viết với dàn bài để đảm bảo bạn không viết sót ý tưởng nào.

Bước 4: Hoàn chỉnh bài essay (Writing your essay)

Sau khi hoàn thành các bước chuẩn bị, hãy bắt tay vào hoàn thành bài Writing Task 2 của bạn thôi.

Trong quá trình viết bài, mỗi khi sang một paragraph mới hãy nhớ dành 20-30 giây nhìn lại outline của bạn để biết chắc chắn mình cần phải viết gì trong đoạn tiếp theo và keep track được bài làm của mình trong khoảng thời gian làm bài bạn nhé.

Trong khi viết, hãy đặc biệt chú ý đến:

Thì – thông thường bạn nên sử dụng thì hiện tại trong loại bài luận này.

Các từ liên kết – sử dụng đúng các dạng từ liên kết để bài viết của bạn mạch lạc và rõ ràng: đưa ra lý do (one reason for … is / many people believe that… / since… / due to…), thể hiện quan điểm của mình (to my mind… / I am convinced that… / from my point of view…), bổ sung thêm thông tin (first of all…/ secondly… / what is more, …/ finally… ), etc.

D. Bài opinion essay IELTS Writing Task 2 mẫu

Tham khảo bài opinion essay mẫu sẽ giúp bạn nắm cụ thể và thực tế cách viết opinion essay. Qua đó, còn giúp bạn trau chuốt thêm cách hành văn, cấu trúc câu và phương hướng lập luận cho các ý tưởng.

Bài mẫu opinion essay 1

Đề bài

Space exploration is much too expensive and the money should be spent on more important things. What is your opinion?

Bài mẫu

There is an argument that exploring space is a waste of money and that there are more urgent needs to be addressed on earth, such as reducing poverty and preventing environmental destruction. However, I completely disagree with this opinion for two reasons.

First of all, many of the technologies we take for granted today were originated thanks to space research. Take satellite technology, for example, which we depend on for broadcasting and weather forecasting. Without satellites, we would not be able to follow global events as they happen, nor give populations any warning of approaching storms.

Space research has also led to the development of new lightweight materials that offer us heat protection and enable food preservation. Therefore, the challenge of sending human beings into space has often driven the development of new technologies that benefit our everyday lives.

Second, we cannot foresee the distant future, so we ought to develop the capability to escape from the earth. Gradually, we are learning how humans can survive for long periods in space and even travel to other planets in the future. If space exploration is halted, this valuable knowledge will never be acquired. It is true that environmental destruction is also a serious issue, but it is also true that we remain dependent on our environment if we never accept the challenge of exploring other worlds.

In conclusion, while we undoubtedly face serious problems on our own planet, it is imperative that we continue to explore space. This will promote further technological advances as well as provide a possible means of escape should earth become uninhabitable in future. Ideally, all nations should cooperate in the advancement of space research.

Bài mẫu opinion essay 2

Đề bài

Some people believe that violence on television and in computer games has a damaging effect on the society. Others deny that these factors have any significant influence on people’s behaviour. What is your opinion?

Bài mẫu

These days, the amount of violence in media is growing. While some people argue that this trend will undoubtedly lead humans to dangerous future, others claim that it has no damaging effect on the society. I believe that in most cases media violence doesn’t affect people’s behavior.

Firstly, I think that people act from their motives, regardless what they see on the television. That is to say, if someone intends to do harm to somebody, that is not because of watching TV or playing computer games, but due to that person’s character and education. Although it is generally considered that violent media accustoms viewers to cruelty, I doubt this opinion. In my view, reasonable and intelligent people treat others humanely irrespective of what they see or hear in fictional stories.

Moreover, video games and television may even reduce social violence by providing a safe outlet for aggressiveness. In other words, truculent people may fight in virtual reality instead of evincing their combative spirit in real world. This may not only help those people, but also reduce the level of social violence in long-term perspective.

Finally, despite many claims and assumptions about negative effects of television and computer games I have never seen any proven connection between violent media and illegal activities in social life.

Taking everything into consideration, I would say that violence in contemporary media has no substantial influence on people’s behavior. Television and computers are not the main factors that shape personal character, and they can even be useful in reducing the level of violence.

Bài mẫu opinion essay 3

Đề bài

Some people think that governments should give financial support to creative artists such as painters and musicians. Others believe that creative artists should be funded by alternative sources. What is your opinion?

Bài mẫu

People have different views about the funding of creative artists. While some people disagree with the idea of government support for artists, I believe that money for art projects should come from both governments and othersources. Some art projects definitely require help from the state.

In the UK, there are many works of art in public spaces, such as streets or squares in city cent
res. In Liverpool, for example, there are several new statues and sculptures in the docks area of the city, which has been redeveloped recently. These artworks represent culture, heritage and history. They serve to educate people about the city, and act as landmarks or talking points for visitors and tourists.

Governments and local councils should pay creative artists to produce this kind of art, because without their funding our cities would be much less interesting and attractive.
On the other hand, I can understand the arguments against government funding for
art. The main reason for this view is that governments have more important
concerns.

For example, state budgets need to be spent on education, healthcare, infrastructure and security, among other areas. These public services are vital for a country to function properly, whereas the work of creative artists, even in public places, is a luxury. Another reason for this opinion is that artists do a job like any other professional, and they should therefore earn their own money by selling their work.

In conclusion, there are good reasons why artists should rely on alternative sources
of financial support, but in my opinion government help is sometimes necessary.

Bài opinion essay mẫu 4

Đề bài

Several languages are in danger of extinction because they are spoken by very small numbers of people. Some people say that governments should spend public money on saving these languages, while others believe that would be a waste of money. What is your opinion?

Bài mẫu

It is true that some minority languages may disappear in the near future. Although it can be argued that governments could save money by allowing this to happen, I believe that these languages should be protected and preserved.

There are several reasons why saving minority languages could be seen as a waste of money. Firstly, if a language is only spoken by a small number of people, expensive education programmes will be needed to make sure that more people learn it, and the state will have to pay for facilities, teachers and marketing. This money might be better spent on other public services.

Secondly, it would be much cheaper and more efficient for countries to have just one language. Governments could cut all kinds of costs related to communicating with each minority group.

Despite the above arguments, I believe that governments should try to preserve languages that are less widely spoken. A language is much more than simply a means of communication; it has a vital connection with the cultural identity of the people who speak it.

If a language disappears, a whole way of life will disappear with it, and we will lose the rich cultural diversity that makes societies more interesting. By spending money to protect minority languages, governments can also preserve traditions, customs and behaviours that are part of a country’s history.

In conclusion, it may save money in the short term if we allow minority languages to disappear, but in the long term this would have an extremely negative impact on our cultural heritage.

Kết luận:

Bài viết trên Tuhocielts 9 đã chia sẻ cho bạn tất tần tật cách viết dạng opinion essay một cách cực kỳ chi tiết, mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn có thêm kinh nghiệm để chinh phục những kỳ thi IELTS sắp tới. Chúc các bạn học tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm những bài viết hay về IELTS Writing dưới đây: 

2 Mẹo phát triển ý trong IELTS Writing Task 2 cực đơn giản
Cách viết IELTS WRITING TASK 2 chi tiết, hiệu quả nhất 2021
4 tiêu chí chấm thi ielts writing chuẩn nhất cập nhật 2021

Bài viết có sự tham khảo từ tác giả: Pham Nguyen tại Tự học PTE-IELTS 9.0

 Các bài mẫu nguồn tại : https://www.ielts-simon.com/

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích