Cách viết Ielts Writing task 1 Dạng table đơn giản và hiệu quả nhất năm 2022

Nối tiếp các bài viết chia sẻ về lối viết đơn giản và hiệu quả chi IELTS Writing task 1, cách áp dụng lối viết này cho Ielts Writing task 1 dạng table sẽ được trình bày chi tiết trong bài viết từ tác giả Tiến Khang.

IELTS Writing task 1 dạng Table (bảng biểu) là một trong các dạng bài phổ biến. Vì số lượng dữ liệu nhiều, không được thể hiện rõ ràng như biểu đồ cột hay biểu đồ đường, nhiều thí sinh gặp vấn đề về việc chọn xu hướng, dữ liệu phù hợp để đưa vào bài viết của mình.

Bài viết sau sẽ cung cấp cho thí sinh cách viết writing task 1 table với các cấu trúc, thủ thuật làm bài, cách chọn xu hướng, số liệu sao cho nhanh chóng nhất. Từ đó, giúp thí sinh tự tin hơn khi gặp dạng bài IELTS Writing Task 1 dạng table , góp phần giúp thí sinh đạt được số điểm mà mình mong muốn.

I. Hai dạng chính của bài thi IELTS Writing task 1 dạng Table

image 4

Dạng 1: Table có năm. Dạng Table này về cơ bản là giống với dạng Line chart, chỉ khác ở cách số liệu được trình bày. Line chart trình bày số liệu ở dạng dây, còn Table trình bày số liệu ở dạng bảng, và những số liệu này thường có đặc điểm chung là biến thiên theo thời gian (nếu có năm). Bạn tham khảo hình để hình dung rõ hơn về dạng này.

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'between 2000 and 2009. The table shows the Proportions of Pupils Attending Four Secondary School Types comparisons where relevant. Write at least 150 words. Summarize the information by selecting and reporting the main features and make Secondary School Attendance 2000 2005 2009 Specialist Schools Grammar Schools 12%11% 10% 24%19% 12% TABLE không có năm oluntary-controlled Schools52%38% 20% Community Schools 12%32% 58% Essay'

Dạng 2: Table không có năm. Dạng Table này sẽ có rất nhiều số liệu, và những số liệu này không biến thiên theo thời gian. Chúng đơn thuần chỉ là những số liệu khác nhau và không liên quan gì đến nhau. Chính vì thế mà chúng ta không được áp dụng cách viết mô tả sự biến thiên ở dạng bài Line/Pie/Bar chart cho nó được. Vậy mình sẽ viết IELTS Writing task 1 dạng Table này như thế nào để sao cho đơn giản nhất?

Có thể là hình ảnh về văn bản

II. Cách viết IELTS Writing task 1 dạng Table không có năm

image 5

Nhìn chung, dạng này cũng sẽ có 4 đoạn, gồm: Introduction / Overview / Body 1/ Body 2. Mình sẽ lần lượt tìm hiểu cách viết ở từng phần và viết sao cho đơn giản và điểm cao nhé.

Introduction (Đoạn 1): Paraphrase lại đề bài

Overview (Đoạn 2): Nêu 2 đặc điểm chính của Table được cho.

Lưu ý: Chỉ nêu chung chung đặc điểm chính mà không cần phải đề cập số liệu đâu nhé. 2 đặc điểm dễ nói nhất ở dạng Table này là Cư dân người ta dành NHIỀU TIỀN cho cái gì và ÍT HƠN cho cái gì. Dựa vào đó:

“From an overall perspective, it is evident that citizens spend a significant proportion of their income on food & drink and housing and significantly less on clothing and entertainment.”

Body 1 (Đoạn 3): So sánh số liệu ở năm đầu tiên. Bạn để ý nhé, đề bài có 2 yêu cầu, đó là SUMMARISE THE INFORMATION và MAKE COMPARISONS. Nhiều bạn chỉ chăm chăm làm yêu cầu đầu tiên (miêu tả đặc điểm chính) mà quên mất yêu cầu thứ hai, nên cứ mãi bị kẹt ở band điểm thấp mặc dù từ vựng rất khủng và ideas rất hay. Cho nên mình luôn dành hẳn 1 đoạn để so sánh nhằm đáp ứng được tiêu chí Task response và đạt điểm cao hơn.

Body 2: Mục tiêu ở phần này sẽ là: Tóm tắt lại số liệu (Summarise the information).

Lưu ý 1: Ở phần này, mình không được dùng cách viết miêu tả những biểu đồ có năm (có sự biến thiên), vì các số liệu ở bài Table không có năm là khác nhau và không liên quan gì đến nhau. Mình chỉ đơn thuần là TÓM TẮT số liệu theo kiểu ĐỀ CẬP thôi nhé. Cụ thể hơn là mình sẽ không dùng những câu miêu tả sự biến thiên của biểu đồ có năm như:

The number of cars produced in Vietnam increased from 100 in 2000 to 300 in 2008. Còn để biết thế nào là TÓM TẮT số liệu theo kiểu ĐỀ CẬP thì bạn đọc tiếp nhé.

Lưu ý 2: Ở body 2 này, mình không cần phải đề cập lại những số liệu ở body 1 nữa đâu nhé, mà chỉ tóm tắt về những số liệu còn lại (Trong bài này là 3 cột còn lại: Housing, Clothing, Entertainment)

Lưu ý 3: Ở body này thì chỉ nên viết tối đa 5 câu là vừa đẹp nhé. Viết nhiều quá vừa tốn thời gian, lại dài dòng thì cũng không hay cho lắm.

Vấn đề: Có quá nhiều số liệu thì làm sao có thể TÓM TẮT hết một cách đơn giản và điểm cao??? Mình sẽ đọc lại yêu cầu đề bài nhé, nó là: “Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant”. Bạn để ý chỗ “the main features” ý, nó có nghĩa là mình chỉ cần TÓM TẮT những thông tin chính thôi. Cụ thể là TÓM TẮT theo kiểu ĐỀ CẬP nhé.

III. Cách diễn đạt (Cấu trúc câu) “TÓM TẮT thông tin theo kiểu ĐỀ CẬP” cho IELTS Writing task 1 dạng table

image 6

Cách diễn đạt 1: Gộp tất cả số liệu trong 1 câu. Cách diễn này sẽ giúp chúng ta TÓM TẮT tất cả số liệu ở 1 cột (gồm 5 số liệu) trong 1 câu. Lưu ý: mình không có đưa ra công thức kiểu cấu trúc A+B+C… vì nó khá là máy móc và khó nhớ, nên mình sẽ dựa vào bài Table ở bài viết này để đưa ra ví dụ luôn nhé:

The average percentage of income which inhabitants in these countries spend on entertainment only ranges from 10% to 19%. (Gộp tất cả số liệu ở cột Entertainment trong 1 câu)

The proportions of expenditures on clothing in all five nations are below 15%. (Gộp tất cả số liệu ở cột clothing trong 1 câu)

Cách diễn đạt 2: Đề cập 2 đến 3 đối tượng trong 1 câu. Như bạn thấy đấy, 1 cột có 5 đối tượng. Muốn đề cập hết cả 5 đối tượng đó một cách ngắn gọn và điểm cao thì mình không thể viết 5 câu, mỗi câu cho 1 thằng được. Mà thay vào đó, mình sẽ dùng cách diễn đạt 2 này để gộp 2 đến 3 đối tượng trong 1 câu:

The percentage of income which residents in the UK spend on Food & Drink is 27%, compared to 22% by the French and 22% by those in Germany. (3 đối tượng trong 1 câu)

In France, Germany, and the UK, citizens spend more than 30% of their income on Housing, at 31%, 33%, and 37%, respectively. (3 đối tượng trong 1 câu)

In Germany and Turkey, people spend 15% and 12% of their wages on clothing, respectively. (2 đối tượng trong 1 câu)

The figures for the (Đối tượng A) (Đối tượng B)… are below …

Áp dụng: Như đã đề cập phía trên, body 2 viết tầm 5 câu là vừa đẹp, vì để tiết kiệm thời gian cho Task 2 nữa, nên phần housing và clothing, mỗi cột mình dùng 2 câu để viết (tổng là 4 câu và dùng cách diễn đạt 2). Phần Entertainment mình chỉ dùng 1 câu để viết (dùng cách diễn đạt 1).

Facebook
Twitter
LinkedIn

Linguix - Trợ lý viết trên nền tảng trí tuệ nhân tạo

Công cụ giúp bạn tăng tốc độ viết nhanh hơn và chính xác hơn bằng cách kiểm tra ngữ pháp, cung cấp cho bạn các đề xuất phù hợp dựa trên ngữ cảnh, Linguix làm cho câu của bạn trở nên rõ ràng, trôi chảy và chính xác!

Có thể bạn sẽ thích