Cách làm bài Bar Chart chuẩn nhất trong IELTS Writing Task 1

Dạng bài Bar Chart là một trong những dạng bài thường xuất hiện và dễ viết nhất ở phần thi IELTS Writing Task 1 trong bài thi IELTS Writing. Trong bài viết này, tác giả Y Nhu Nguyen tại Group Tự học PTE-IELTS 9.0 sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm dạng bài Bar Chart dễ dàng và chuẩn xác nhất.

Tiêu chí chấm IELTS Writing

Trong IELTS Writing Task 1, rất nhiều bạn chỉ chăm chú vào việc mô tả tất cả từng số liệu nhỏ trong biểu đồ hay quy trình, mà vô tình bỏ qua nhiều thứ khác. Nên hôm nay bài viết chia sẻ đến các bạn các tiêu chí quan trọng giúp chúng ta củng cố điểm số cho phần bài làm của mình nhé.

Xem thêm: 4 tiêu chí chấm IELTS chi tiết cập nhật 2021

1. Task response – Trả lời câu hỏi

Giveaway in Colorful Space Instagram Post

Đây là tiêu chí đa phần mọi người sẽ chú trọng nhiều vào, nên mình sẽ chỉ đi nhanh qua nhé.
Các bạn phải trả lời toàn bộ yêu cầu trong đề bài IELTS Writing Task 1: hãy xác định từng phần được hỏi trong bài để không bỏ lỡ.

Ví dụ:
Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant = > hai phần in đậm chính là yêu cầu của câu hỏi.

Diễn tả các chi tiết trong biểu đồ sử dụng các số liệu và dẫn chứng cụ thể để minh họa.

2. Coherence and cohesion – Độ mạch lạc và gắn kết

Giveaway in Colorful Space Instagram Post 1

Không chỉ là một bài viết mô tả về các số liệu, IELTS Writing Task 1 còn chú trọng đến cách bạn kết nối việc phân tích một cách xuyên suốt.

Trước khi viết, bạn hãy lên bố cục cho bài viết hợp lý: đoạn giới thiệu, tổng quát, và đoạn diễn tả chi tiết. Các đoạn cần có sự liên kết với nhau và đảm bảo tính xuyên suốt của cả bài, nhất là bạn phải nhớ luôn phải hướng về những điều được hỏi trong đề bài. Các ý và câu trong một đoạn cần phải có được liên kết chặt chẽ.

3. Vocabulary – Từ vựng đa dạng

Giveaway in Colorful Space Instagram Post 2

Việc sử dụng có từ vựng đa dạng trong việc diễn tả các số liệu và xu hướng nêu trong biểu đồ IELTS Writing Task 1 cũng là điều mà các bạn cần lưu ý. Đừng nghĩ là việc diễn tả số liệu chỉ cần sử dụng một số từ đơn giản, khả năng sử dụng các từ vựng phong phú luôn là chi tiết ghi điểm.

Ngoài ra, sau đây là một số điều giúp bạn “ghi điểm” cho bài IELTS Writing nói chung:

  • Sử dụng từ, cụm từ một cách phù hợp, chính xác, đảm bảo đúng chính tả.
  • Bên cạnh đó, việc sử dụng đa dạng và chính xác các cấu trúc ngữ pháp, sử dụng các câu ghép thay vì câu đơn cũng sẽ mang lợi thế cho bạn.
  • Hơn hết, các bạn cần tránh phạm các lỗi về tense và các lỗi ngữ pháp cơ bản.

Các mẫu câu trong Bar Chart

Overview

Giveaway in Colorful Space Instagram Post 3

Time, S + V + Adv ( động từ đi kèm trạng từ)

From 2000 to 2010, the number of internet users increased dramatically.
The number of Americans driving to work decreased sharply from 2000 to 2006.

There + tobe + a/an + N

There was a sharp increase in the proportion of people who visited London in 2010.

S + saw/ witnessed / underwent

Then number of tourists to Hanoi underwent a sharp decrease from 2000 to 2010.

A/an + N was recorded/seen

A rapid increase of 10 % in the proportion of American workers was recorded/seen in the the period from 2006 to 2010.

Connection

Giveaway in Colorful Space Instagram Post 4

Before/after + Ving, S + V + Adv

Before increasing sharply, the proportion of cars in the UK decreased gradually.


S + V + Adv, Then V + more Adv ( the same direction)

The number of people going to the cinema in 2010 increased slightly, then more sharply in the next 5 years.

S + V + Adv, but then V + more Adv ( the opposite directions)

The number of people going to the cinema increased slightly in 2010, but then decreased quickly in the next 5 years.

There was a/an + Adj + N, which was followed by a/an adj + N

In 2005, there was a slight decrease in the number of people who used the internet, which was followed by a sharp increase of 5,000 users

Câu tăng giảm

– The proportion of Americans who used the internet increased remarkably from 2004 to 2005.
– There was a sharp increase in the percentage of Americans who used the internet between 2004 and 2005.
-The percentage of people who used internet services in the US dropped to 20 % in 2001.
– A gradual rise in the proportion of internet users in the US was recorded in the period from 2001 to 2003.
– The proportion of Americans who used the internet remained relatively stable/ unchanged/ from 2007 to 2009, then went down rapidly in 2010.

Liên kết giữa các câu

– While the number of cars in Ha Noi increased significantly, the figure for London decreased slightly.
– Whereas the majority of the French commuted to work by train, only a small number of the Americans do.
– In 1990, the percentage of commuters who used cars to go to work in the UK was 50%, compared to 40% in Japan. By contrast, the figure for Viet Nam was far lower, at only 3%.
– From 1990 to 2000, the number of foreigners who visited Ha Noi fell by 20%, but a remarkable increase of 30% was seen in the number of foreign visitors in Ho Chi Minh city

CÁCH VIẾT BAR CHART – DẠNG CÂU HỎI

223575632 10158739883306501 7088553561469406343 n 1

Lưu ý: Không viết dưới 150 từ và không nên vượt quá 200 từ. Bạn chỉ nên dành ra 20 phút cho IELTS Writing Task 1, nên hãy sắp xếp để viết một cách ngắn gọn và rõ ràng.

Sample Answer for IELTS Writing Task 1

Giveaway in Colorful Space Instagram Post 5

The bar chart illustrates the total number of calls in the UK in billions of minutes, with three call types over an eight year period from 1995 to 2002.
Overall, local fixed line calls reached a peak by the middle of the period, then gradually declined. National and international calls showed a gradual rise over the whole period with mobile calls rising considerably toward the end of the period.


Regarding local fixed line calls, in 1995 they began at slightly over 70 billion minutes and rose gradually to a peak of 90 billion minutes by 1999. However, from 2000, the trend showed a gradual decline in numbers of calls, ending in 2002 at the same amount as the start of the period.
Turning to national, international fixed calls and mobile calls. Mobile calls in 1995 stood at around 2 billion minutes. Over the next 4 years they showed a gradual rise, with a considerable increase in call numbers from 2000 to 2002. International fixed calls showed a similar pattern, starting at just under 40 billion minutes of calls in 1995, then climbed steadily to around 60 billion minutes of calls in 2002.

Phân tích Sample Answer IELTS Writing Task 1:

✔ Introduction

▶ Đa số đối với các loại câu hỏi cho Task 1 cho IELTS Writing, bạn luôn phải mở đầu bằng cách paraphrase lại câu hỏi bằng những từ của mình. Mình sẽ giới thiệu với các bạn một ví dụ như dưới đây:

– Câu hỏi ban đầu:
The chart below shows the total number of minutes (in billions) of telephone calls in the UK, divided into three categories, from 1995-2002.
– Sau khi paraphrase:
The bar chart illustrates the total number of calls in the UK in billions of minutes with three call typesover an eight year period from 1995 to 2002.

Overview


▶ Ở phần tổng quan này, các bạn chưa cần phải thêm vào số liệu hay thống kê gì quá chi tiết. Ý chính của phần tổng quan này là tóm tắt lại những chi tiết chính của biểu đồ được hỏi.

Overall, local fixed line calls reached a peak by the middle of the period, then gradually declined. National and international calls showed a gradual rise over the whole period with mobile calls rising considerably toward the end of the period.

▶ Bạn có thể thấy đoạn trên không nhắc đến số liệu hay thậm chí là mốc thời gian, năm hay ngày tháng gì. Khi diễn tả khoảng thời gian, bạn có thể sử dụng các cụm sau:
• at the beginning of the period
• by the middle of the period
• over the whole period
• at the end of the period.

▶ Hoặc một số cụm diễn đạt xu hướng trên biểu đồ:
• reached a peak
• gradually declined
• showed a gradual rise
• rising considerably

Body
▶ Đây chính là lúc cần diễn đạt các ý chi tiết, cụ thể hơn. Bạn sẽ cần nhóm các thông tin lại trong phần này. Hãy quay lại câu hỏi của bài IELTS Writing Task 1 này, nhìn vào biểu đồ để nhận thấy có hai xu hướng khác nhau đang có ở đây – chúng sẽ được diễn tả trong các đoạn văn tách biệt.

▶ Nhóm dữ liệu là bước quan trọng để tạo nên sự gắn kết tốt trong bài. Trong đoạn một thân bài, thông tin về các cuộc gọi cố định được thể hiện; trong khi đó, đoạn hai diễn tả về các thông số cuộc gọi nội địa, quốc tế và di động.

Regarding local fixed line calls, in 1995 they began at slightly over 70 billion minutes and rose gradually to a peak of 90 billion minutes by 1999. However, from 2000, the trend showed a gradual decline in numbers of calls, ending in 2002 at the same amount as the start of the period.

Turning to national, international fixed calls and mobile calls. Mobile calls in 1995 stood at around 2 billion minutes. Over the next 4 years they showed a gradual rise, with a considerable increase in call numbers from 2000 to 2002. International fixed calls showed a similar pattern, starting at just under 40 billion minutes of calls in 1995, then climbed steadily, to around 60 billion minutes of calls in 2002.

▶ Các cụm từ “Regarding…” và “Turning to..” được sử dụng để giới thiệu các số liệu trong bài. Nếu bạn chú ý, ở đoạn này mình có thể thấy thì quá khứ được sử dụng, vì chúng ta đang diễn tả thời gian trong quá khứ.
Điều đó đưa ra một lưu ý bạn hãy luôn kiểm tra khoảng thời gian trong câu hỏi để sử dụng thì trong IELTS Writing Task 1 cho chính xác nhé.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin kiến thức về cách viết dạng Bar Chart . Chúc bạn học tập tốt và nhớ hãy thường xuyên theo dõi TUHOCIELTS9 và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 cập nhật những kiến thức mới và hay nhất về IELTS

Bài viết liên quan đến chủ đề IELTS Writing Task 1 hay dành cho bạn:

Cách viết IELTS Writing Task 1 chi tiết và hiệu quả nhất 2021
Hướng dẫn viết câu overall hay nhất trong Writing Task 1

 

__________________________________________________________

Facebook
Twitter
LinkedIn

Linguix - Trợ lý viết trên nền tảng trí tuệ nhân tạo

Công cụ giúp bạn tăng tốc độ viết nhanh hơn và chính xác hơn bằng cách kiểm tra ngữ pháp, cung cấp cho bạn các đề xuất phù hợp dựa trên ngữ cảnh, Linguix làm cho câu của bạn trở nên rõ ràng, trôi chảy và chính xác!

Có thể bạn sẽ thích