Xem ngay 7 cách học tiếng Anh hiệu quả nhất cập nhật năm 2022

Có rất nhiều người gặp trở ngại trong việc học một ngôn ngữ thứ 2 như tiếng Anh. Nhưng một khi bạn hiểu được nó, mọi nỗ lực và thời gian bạn bỏ ra để học ngôn ngữ sẽ rất xứng đáng. Để giúp bạn trong nỗ lực này, bài viết dưới đây là một số lời khuyên thiết thực về cách học tiếng Anh hiệu quả nhất.

1. Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất: Học và áp dụng từ theo cụm

1

Khi bạn học tiếng Anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào cho vấn đề đó, bạn không nên học các từ riêng lẻ bởi vì việc ghi nhớ chúng sẽ vô nghĩa nếu không có ngữ cảnh. Thay vào đó, để việc học tiếng anh hiệu quả nhất bạn nên học theo cụm.
Việc ghi nhớ nghĩa của cụm từ sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn biết chúng có nghĩa là gì và cách chúng được sử dụng như thế nào, từ đó dễ dàng áp dụng vào thực tế hơn.

2. Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất: Học bằng cách lắng nghe

2

Nhiều bạn bị cuốn theo vấn đề học thuật mà quên đi các bước cơ bản khi học ngôn ngữ. Để hiểu điều này, hãy tưởng tượng lại lúc xưa khi các bạn học tiếng Việt, những chữ cái đầu tiên các bạn nói được chính là nghe được từ ba mẹ: “Papa, Mama, măm măm”,…, chứ không phải là các từ vựng và bài tập ngữ pháp.

Nếu bạn muốn có cách học tiếng Anh hiệu quả nhất, hãy học nói tiếng ANh bằng cách nghe chứ không phải bằng cách đọc. Bằng cách lắng nghe nhiều hơn, bạn sẽ có thể học từ vựng và ngữ pháp hữu ích mà không cần nhận ra hoặc ghi nhớ chúng.

Chính từ ví dụ trên mà ta thấy được ba mẹ chính là những người hướng dẫn đầu tiên của ta, khiến ta “nên người” trong tiếng Việt, thì tiếng Anh cũng vậy. Để có thể phát triển tốt kỹ năng, các bạn cũng nên có người đồng hành hướng dẫn giúp sửa chữa sai lầm liên tục, để không tốn quá nhiều thời gian.

3. Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất: Kiểm tra trình độ

3

Tìm hiểu trình độ thông thạo tiếng Anh hiện tại của bạn là rất quan trọng trước khi bạn bắt tay vào bất kỳ kế hoạch học tập nào vì nó sẽ xác định mục tiêu của bạn, để bạn có thêm nhiều động lực.

Ví dụ nếu bạn muốn thực sự cải thiện tiếng Anh trong học tập, công việc, giao tiếp hàng ngày thì IELTS hoặc TOEFL chính là những chương trình mà bạn hướng đến, khi việc chinh phục 2 bài test ngôn ngữ này sẽ khiến bạn trải qua quá trình luyện tập kỹ năng khổ cực và ngày càng mở rộng vốn chủ đề chuyên sâu của mình lên, từ đó có được cách học tiếng Anh hiệu quả nhất cho mình hay bất kỳ loại ngôn ngữ nào khác.

4. Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất: Ưu tiên chất lượng hơn số lượng

4

Khi nói đến học bất kỳ ngôn ngữ nào, điều quan trọng là chất lượng hơn số lượng. Thay vì học hàng chục từ mới trong một thời gian ngắn, bạn nên tập trung những từ chủ đề và áp dụng vào nghe, nói, đọc, viết để lặp đi lặp lại liên tục, nhớ sâu hơn.

Điều này giúp bạn không bị quá tải thông tin. Ngoài ra, chiến lược này cho phép bạn đưa ý nghĩa của các từ và cụm từ sâu hơn vào não của bạn. Do đó, bạn sẽ không dễ dàng quên chúng.

5. Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất: Học ngữ pháp hợp lí để dùng tự nhiên, tránh bài vở

5

Một trong những cách tốt nhất để học ngữ pháp hiệu quả là nghe những câu chuyện ngắn được kể bằng nhiều thì khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện ngữ pháp tiếng Anh của mình một cách tự động và tự nhiên hơn.
Hơn nữa, bạn nên dựa trên bản chất S+V+O để hình thành dần từng câu đơn và đúng từ ban đầu, vì sai là đi tong luôn.

6. Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất: Nghe và trả lời, không nghe và lặp lại

6

Nếu bạn muốn cải thiện tiếng Anh của mình, đừng sử dụng chiến lược được sử dụng trong sách giáo khoa tiếng Anh, đó là “lặp lại sau người nói”. Điều này sẽ đúng, nếu nguồn nghe của bạn là từ người bản xứ.
Thay vì đọc lướt các từ hoặc cụm từ mà người nói nói một cách vô tâm, bạn nên trả lời các câu hỏi được đặt ra. Ví dụ: nếu bạn đang nghe podcast hoặc video, hãy tạm dừng nó sau mỗi 20 đến 30 giây và tạo một bản tóm tắt ngắn gọn về những gì đã được nói.

7. Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất: Xây dựng lộ trình học bài bản

7

Dù gì đi chăng nữa thì con người chúng ta đều là những cá thể đọc lập, do đó việc có cho mình phương pháp học và lộ trình học phù hợp với bản thân sẽ luôn là yếu tố rất cần thiết trong chặng đường cải thiện tiếng Anh của bản thân. Vì vậy, đừng ngần ngại hỏi han về những thiếu sót của bản thân để nhận được những lời khuyên tốt nhất. Nếu bạn có ngại với người khác thì hãy luôn nhớ rằng mình vẫn sẵn sàng lắng nghe mọi người khi cần.

Hy vọng những chia sẻ bên trên giúp các bạn tìm ra được cách học tiếng Anh hiệu quả nhất cho bản thân.

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích