Khắc phục những sai lầm khi lấy ví dụ trong IELTS Writing

Trong IELTS Writing task 2, trọng tâm bài thi muốn hướng đến chính là khả năng thể hiện ngôn ngữ qua cách thí sinh trình bày, triển khai lập luận và phát triển luận điểm. Trong đó, các ví dụ (examples) là một trong những cách để thể hiện cho quá trình phát triển luận điểm ấy. Nhưng để cho ra một ví dụ tốt cho luận điểm là điều không dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, thí sinh rất hay mắc lỗi khi đưa ra các ví dụ, dẫn đến mất điểm đáng tiếc. Chính vì vậy, bài viết này Tự Học IELTS 9 sẽ chỉ ra các sai lầm mà hầu hết các sĩ tử IELTS rất hay mắc phải và sửa lại theo các bạn có thể biết cách lấy ví dụ trong IELTS Writing hiệu quả. Ngoài ra Tuhocielts9 sẽ chia sẻ thêm cho bạn cách nâng cấp câu trong IELT WRITING hiệu quả nữa nhé.

Bài viết trên có sự đồng hành của tác giả Vu Hai Dang, thành viên group Tự học PTE-IELTS 9.0

1. LỖI ĐƯA RA VÍ DỤ QUÁ CỤ THỂ

SPECIFIC EXAMPLE

Khi đưa ví dụ vào bài IELTS Writing Task 2, rất nhiều em khổ công đưa ra những trích dẫn nghiên cứu tận Harvard hay Oxford, kể ra những con số triệu đô tỷ đô để cho lập luận của mình hoành tráng.

Nhưng…khoan! Đây là bài thi ngôn ngữ mà. Điều giám khảo cần là khả năng lập luận và trình bày quan điểm bằng ngôn ngữ chứ không phải chỉ đơn thuần qua mấy con số to tát kia.

Để trực quan hơn, chúng ta đọc ví dụ bài IELTS Writing của một bạn nhé:

ĐỀ: Thời trang phản ánh những thay đổi trong cuộc sống và xã hội thế nào?
GỐC: We can see that the standard of living is increasing. As a result, people spend more time and money on fashion. According to some report, H&M’s profit increased from 1290 million pounds in 2007 to more than 1958 million pounds in 2015.

PHÂN TÍCH: Ví dụ không đạt. Nó không phát triển gì về lập luận mà chỉ đơn thuần minh họa bằng những con số to tát (mà những con số này hoàn toàn có thể sai bét vì nhớ…nhầm).

SỬA: As the standard of living improves, people spend more money on fashion. This can be evidenced by massive profits posted by major fashion brands and, more importantly, reflects the fact that the rising disposable income enables people from all walks of life to indulge in fashion trends.

Ghi lại một số cụm từ hay để làm vốn cho bài IELTS Writing của bạn nào:

the standard of living = mức sống
be evidenced by something = được minh chứng bởi cái gì
massive profit = lợi nhuận khủng
post something = công bố (lợi nhuận, tình hình kinh doanh)
reflect the fact that = phản ánh một thực tế là…
disposable income = thu nhập khả dụng (sau khi đã trừ đi các khoản chi tiêu cố định như đóng thuế, ăn uống và những nhu cầu cơ bản khác)
enable somebody to do something = cho phép ai làm gì
from all walks of life = từ các hoàn cảnh, tầng lớp khác nhau của đời sống
indulge in something = tận hưởng cái gì
fashion trends = các xu hướng thời trang

2. SỬ DỤNG VÍ DỤ MANG TÍNH CHẤT RIÊNG TƯ SAI CÁCH

Đầu tiên, có thể thấy việc dùng việc riêng tư để làm dẫn chứng cho luận điểm không bị giới hạn bởi Band Descriptor. Tuy nhiên, cách lấy ví dụ trong IELTS Writing sai lầm thường thấy là thí sinh dành nhiều thời gian để diễn đạt (dùng nhiều câu, đặt ví dụ dưới dạng kể chuyện, …). Hệ quả là thí sinh không tận dụng được tốt nhất quỹ thời gian làm bài. Hơn nữa, ví dụ quá dài có thể khiến giám khảo khó theo dõi mạch ý trong bài, dẫn đến tính chặt chẽ của lập luận giảm sút. Đoạn văn dưới đây sẽ minh họa lỗi đặt ví dụ trên:

Question: Many parents complain that computer games have produced a lot of negative effects on children’s physical development. What is your opinion?

Response: 

I believe playing computer games might have an adverse impact on children’s physical health. Firstly, by continuously sitting in front of screens, children might have an early downgrade in eyesight. Moreover, spending much time on playing games, they might not pay enough attention to physical activities such as sports or any outdoor interests. As a result of lacking exercises, children could encounter many health issues. For example, my cousin has been playing games for 5-6 hours daily since he was 12. As soon as he arrives home from school, he starts playing until late at night. Consequently, not only is he overweight, my cousin is also always sleepless. It is evident that too much gaming can have a negative influence on children’s healthy development.

=> Ở đoạn trên, người viết đã dùng 3 câu để diễn đạt ví dụ. Phần ví dụ này đã đi sâu vào kể chuyện, dẫn đến phần viết kéo dài, đồng thời có thể ảnh hưởng đến tính trang trọng (formal) của cả bài văn. 

Để hạn chế lỗi trên, người viết có thể tránh sử dụng các ví dụ mang tính riêng tư. Thay vào đó, người viết có thể sử dụng các chủ thể mang tính khách quan hơn (people, children, …). Sau đây là đoạn văn đã được viết lại phần ví dụ:

I believe playing computer games might have an adverse impact on children’s physical health. Firstly, by continuously sitting in front of screens, children might have an early downgrade in eyesight. Moreover, spending much time on playing games, they might not pay enough attention to physical activities such as sports or any outdoor interests. As a result of lacking exercises, children could encounter many health issues. For example, more and more children are facing obesity or difficulties in height development due to the unhealthy sleeping and eating patterns caused by constant gamingIt is evident that too much gaming can have a negative influence on children’s healthy development.

=> Ở đoạn viết lại này, người viết đã sử dụng chủ ngữ chính của đoạn (children), đồng thời tránh đi sâu vào kể chuyện, rút ngắn được số lượng từ cần viết mà vẫn giữ được tính trang trọng của cả đoạn văn. Có thể thấy, tuy không có thông tin chính thức nào về việc sử dụng các ví dụ riêng tư sẽ làm thấp điểm, tác giả đề xuất người học hạn chế áp dụng dạng ví dụ này mà tìm kiếm các giải pháp khác.

3. SỬ DỤNG VÍ DỤ LÀM KẾT ĐOẠN

Một lỗi khác mà thí sinh thường mắc phải chính là đặt ví dụ ở vị trí kết đoạn trong ielts writing, hay nói cách khác là đoạn văn thiếu câu tổng kết. Việc nêu ra một ví dụ và không giải thích hay kết luận gì thêm có thể khiến bài viết trở nên thiếu tính thống nhất. 

Giải pháp cho lỗi này chính là người viết nên thêm một câu kết đoạn để giải thích hoặc thể hiện rõ ví dụ hỗ trợ cho luận điểm ban đầu của đoạn văn. Sau đây là đoạn văn tránh được lỗi trên và có câu kết đoạn phù hợp:

Question: Some people believe that artificial intelligence will make human labor obsolete. What is your opinion?

Response:

I agree that artificial intelligence will make parts of human labor redundant. It is because AI holds some advantages that humans do not possess. First of all, designed to support a particular task, AI is expected to be more specialized than normal workers. With the advantage of specialization, AI might perform their tasks much faster with almost absolute accuracy, resulting in higher productivity. If humans fail to offer such performance, they will be replaced by AI in production procedures. For example, many Japanese automobile factories have been applying AI and robotics to handle repetitive stages such as painting or welding. Consequently, those firms no longer recruit low-wage, unskilled workers for such tasks. It is apparent that the new AI workforce will gradually replace conventional human labor.

=> Có thể thấy ở đoạn văn trên, người viết đã kết đoạn bằng việc nhắc lại luận điểm chính: Trí tuệ nhân tạo sẽ dần thay thế lao động con người trong tương lai.

B. CÁCH NÂNG CẤP CÂU IELTS WRITING

SPECIFIC EXAMPLE 1

Câu trong IELTS Writing được “nâng cấp” là thành tựu của quá trình đọc, vì vậy, nó sẽ có giá trị rất lớn trong việc mở rộng biên độ từ vựng của bạn. Mỗi lần nâng cấp câu, bạn lại học được cả một bầu trời kiến thức mới.

Câu dưới đây là một điển hình cho tác dụng làm giàu từ vựng qua quá trình đọc để nâng cấp câu.


BEFORE: Globalisation has made all modern buildings look similar and cities throughout the world are becoming more and more similar.
AFTER: Placeless globalisation is to blame for the bland uniformity of modern buildings where all the resonances of history and folklore are lost. As a consequence, many cities have become a tasteless and soulless concrete jungle without architectural character.

Resonance” là từ mình thích nhất trong câu này: the resonances of history and folklore – wow, cụm từ quá hay để nói về những “dư âm đồng vọng của lịch sử và văn hóa dân gian”.

Hay “a concrete jungle” cũng rất tuyệt vì tràn đầy hình ảnh, đọc lên là thấy khu rừng hiện ra rồi – chỉ khác điều đây là khu rừng…bê tông chứ không phải rừng xanh cây lá.

Bản chất của việc nâng cấp câu chính là đọc và đọc, vì vậy, các bạn hãy luôn đọc mỗi ngày nhé. Tất cả những từ hay ho trong câu nâng cấp ở trên mình đều lấy từ bài đọc đó, không phải tự dung mà có đâu nha.

Danh sách từ vựng trong câu nâng cấp:

placeless globalisation = làn sóng toàn cầu hóa theo xu hướng đồng hóa, mất bản sắc
be to blame for = chịu trách nhiệm về, là lý do cho điều gì
bland uniformity = sự giống nhau đến mức nhạt nhẽo
the resonances of… = dư âm vang vọng của cái gì
the resonances of history and folklore = dấu ấn lịch sử và văn hóa dân gian
a concrete jungle = khu rừng bê tông (một nơi nhiều công trình xây dựng, ít cây xanh)
tasteless and soulless = vô hồn, vô vị
architectural character = cá tính hay dấu ấn về kiến trúc

Qua bài viết trên, Tuhocielts9 đã đưa ra cho bạn những lỗi sai ví dụ thường gặp nhất trong IELTS WRITING . Hy vọng các bạn sẽ có thêm được kinh nghiệm khi đưa ra các ví dụ và tránh được các lỗi ví dụ như trên. Theo dõi Tự Học IELTS 9 và Group Tự học PTE-IELTS 9.0 để có thêm nhiều kiến thức bổ ích về IELTS nhé!

Bạn có thể xem thêm các bài viết hay về IELTS Writing tại đây:

Cách viết IELTS WRITING TASK 2 chi tiết, hiệu quả nhất 2021
5 lỗi cực kì nghiệm trọng cần tránh trong Writing Task 2
4 mẹo trả lời Task Response trong IELTS Writing
Facebook
Twitter
LinkedIn

Linguix - Trợ lý viết trên nền tảng trí tuệ nhân tạo

Công cụ giúp bạn tăng tốc độ viết nhanh hơn và chính xác hơn bằng cách kiểm tra ngữ pháp, cung cấp cho bạn các đề xuất phù hợp dựa trên ngữ cảnh, Linguix làm cho câu của bạn trở nên rõ ràng, trôi chảy và chính xác!

Có thể bạn sẽ thích