Bộ tài liệu tự học listening cần thiết cho bạn

Với những người tự học Listening, bạn nên phân chia thành nhiều giai đoạn tùy theo trình độ hiện tại của mình. Có rất nhiều bạn tìm đến mình và hỏi – còn nửa tháng nữa em thi rồi, em muốn nâng điểm nghe lên thêm 1 – 2 band nữa thì có được không? Câu trả lời là không.

Nghe là kĩ năng thụ động, mưa dầm thấm lâu. Bạn không thể rèn được phản xạ và khả năng xâu chuỗi thông tin chỉ trong một thời gian ngắn. Hầu hết những bạn có số điểm IELTS Listening cao đều có quá trình tiếp xúc với tiếng Anh từ trước đó khá lâu. Có thể các bạn đó chưa thực sự ôn vào format của bài thi nhưng chắc hẳn trước đó cũng hay nghe nhạc hoặc xem phim bằng tiếng Anh rồi. Quá trình đó tự thẩm thấu vào não bộ và đến lúc cần dùng thì nó tự bung ra thôi, cái đó gọi là phản xạ không điều kiện.

Để làm được điều đó, chẳng còn cách nào khác là bạn phải luyện tập thật nhiều. Vậy nên hãy bắt đầu ngay từ hôm nay nhé!

Dưới đây là một số nguồn tài liệu tự học listening mình thấy rất có ích cho người tự học, mình sẽ phân theo level để các bạn dễ hình dung.

Mình có xây dựng package Listening với lộ trình được dành riêng cho từng bạn học viên. Nếu bạn interested thì inbox vào blog của mình tại Tram Nguyen IELTS để nhận tư vấn nhé.

Tài liệu tự học listening: Giai đoạn 1 – Bập bẹ

Với những người chưa tiếp xúc nhiều với tiếng Anh, nên chọn nghe các đoạn băng ngắn, tốc độ đọc chậm để tránh bị ngợp. Bạn có thể làm quen với Listening từ những bài nghe nhỏ trên các trang sau:

Tài liệu tự học listening: Giai đoạn 2 – Củng cố kiến thức nền

Ở giai đoạn này, bạn nên lựa chọn các đoạn văn dài hơn và có nội dung hơn một chút, song vẫn nên duy trì nghe ở tốc độ chậm rãi để aware được cách phát âm. Lưu ý các chỗ nối từluyến từbỏ âmâm đuôi … Các trang như VOA và BBC sẽ giúp bạn làm quen với accent Anh-Mỹ và Anh-Anh, đồng thời mở mang kiến thức xã hội về các chủ đề liên quan.

Bạn nên làm quen với VOA trước, sau khi nghe ổn rồi có thể chuyển lên BBC sau vì tốc độ đọc của BBC nhanh hơn một chút. Ngoài ra còn có Voicetube – bạn có thể chọn nhiều chủ đề, nguồn video được lấy từ Youtube có kèm theo cả script nên rất thuận tiện để pause lại và luyện shadowing (nhái lại theo giọng đọc).

Tài liệu tự học listening: Giai đoạn 3 – Làm quen với các chủ đề học thuật

Ở bước này, bạn có thể mở rộng các nguồn nghe ra hơn, làm quen với các chủ đề học thuật khó hơn một chút. Những đề tài về tâm lý, hành vi, thiên nhiên, biến đổi khí hậu, thiên văn..v.v. là những topic thường gặp trong IELTS. Bạn nên tìm hiểu trước về những chủ đề này để có thêm từ vựng và lường trước những nội dung có thể gặp trong bài thi.

National Geographic – đây là nguồn mình thường xuyên sử dụng làm bài tập nghe cho học sinh. Giọng đọc hay và hình ảnh ấn tượng – thông tin bổ ích.

Ted Talks – chắc nhiều bạn không còn xa lạ với kênh này rồi. Đây là nơi tập hợp các diễn giả nổi tiếng trong lĩnh vực của họ – deliver a speech về một chủ đề nào đó với rất nhiều từ vựng hay.

Giai đoạn 4 – Luyện nghe theo format bài thi IELTS

Khi đã nắm được kha khá kiến thức xã hội và học thuật rồi, bạn có thể bắt tay vào ôn luyện theo format của đề thi IELTS. Việc này giúp bạn hiểu rõ bài thi yêu cầu những gì và làm quen với tốc độ bài nghe. Nếu bạn đã nghe quen BBC với các nguồn ở giai đoạn 3 rồi – thì sẽ thấy tốc độ trong bài thi IELTS không hề quá nhanh, thậm chí còn chậm và rõ ràng hơn một chút.

Tuy nhiên không được chủ quan vì vấn đề chính là làm sao để hiểu được câu hỏi và chọn đáp án đúng. Rất nhiều bạn nghe thì rất clear nhưng rốt cục vẫn không biết phải chọn đáp án gì. Vì vậy giai đoạn luyện đề thi là công đoạn nước rút. Cần làm liên tục và liền mạch, tối ưu nhất là trong vòng tối thiểu 1-2 tháng trước ngày thi.

Bạn có thể tham thảo nguồn chính xác nhất là bộ IELTS Cambridge (nên ưu tiên ôn từ quyển 10-15)

Ngoài ra có thể ôn thêm sách Listening Strategies for IELTS nếu bạn gặp vấn đề với spelling hay điền dãy số trong phần Section 1

Tác giả: Tram Nguyen

Nguồn: Xem tại đây

Nguồn: Tự học PTE-IELTS 9.0

Quản trị bởi elsaspeak.vn

————————————————
CÁC VẤN ĐỀ KHÁC, VUI LÒNG LIÊN HỆ
Ban Admin Tự học IELTS 9.0
Messenger/Nhắn tin : m.me/tuhocielts9
Email : contactielts9@gmail.com
Group: https://www.facebook.com/groups/tuhocielts9
Page: https://www.facebook.com/tuhocielts9

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích