6 sai lầm cản trở bạn chinh phục Ielts reading band 8.0+

Việc tăng cường kiến thức chủ đề liên tục trong quá trình rèn luyện IELTS Reading là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, bằng 1 cách vô tình mà các hiểu làm dưới đây khiến bạn chưa boost lên được con số mong muốn để chinh phục IELTS Reading. Các lưu ý dưới đây của tác giả Bi Nguyen sẽ giúp bạn loại bỏ những sai lầm đó.

Chinh phục Ielts Reading 8.0: Làm bài số 1 trước và bài số 3 sau cùng?

image 8

Hiểu lầm khi làm IELTS Reading đầu tiên mà các bạn thường hay truyền tai nhau đó là: Bài passage 1 dễ nhất, passage 3 khó nhất. Từ đó dẫn đến tâm lý các bạn buộc mình phải hoàn thành 10 phút cho passage 1 và dành tới 30 phút cho passage 3.

Đây là một hiểu lầm đáng tiếc bởi vì độ khó của một bài đọc thường phụ thuộc nhiều hơn vào độ khó của từ vựng chứ không phải là thứ tự của chúng. Ví dụ 1 bài đọc được đánh giá là khó và gây khó khăn cho band 6 nếu như những từ vựng ở mức C1 trở lên; và ngược lại, nếu đa số độ khó của từ vựng tập trung ở mức B2 thì sẽ phù hợp hơn với các bạn.
Điều này phụ thuộc vào khả năng và thói quen đọc hiểu mỗi ngày của bản thân.

Chinh phục Ielts Reading 8.0: Phải đọc hết bài thì mới hiểu được ý của bài đọc?

image 9

Hiểu lầm khi làm IELTS Reading mà rất nhiều bạn mắc phải với suy nghĩ là phải đọc hết bài thì mới hiểu được ý của bài đọc. Tuy nhiên, đọc “hết bài = hết thời gian” CHẮC CHẮN các bạn sẽ không đủ thời gian để hoàn thành toàn câu trả lời trong vòng 60 phút với tư tưởng sai lầm này. Chưa kể áp lực tại phòng thi là rất lớn nữa.

Đừng đọc kỹ cả bài, hãy chỉ đọc lướt nhằm nắm bắt ý chính của đoạn văn, sau đó dò tìm đúng đoạn chứa thông tin liên quan đến câu trả lời rồi đọc kĩ nó mà thôi
Tuy nhiên, nói thế không phải “đọc cả bài” là cách luyện sai. Bạn chỉ nên đọc hiểu cả bài trong quá trình luyện tập chuyển hoá ngôn ngữ, đọc để vận dụng cho Reading và Writing (nếu chưa rõ phương pháp này thì inb mình hướng dẫn thêm)

Chinh phục Ielts Reading 8.0: Main ideas chỉ có trong câu cuối hoặc câu đầu?

image 10

Có nhiều bạn thắc mắc rằng “Dù đã đọc câu đầu và câu cuối của đoạn rồi sao vẫn chọn sai ý chính nhỉ?” Đây chính là hiểu lầm “tai hại” khi làm IELTS Reading. Rất nhiều học viên cho rằng ý chính luôn nằm ở câu đầu hoặc câu cuối của đoạn.

Tuy nhiên điều này chỉ đúng trong 1 vài trường hợp mà thôi, đôi khi các bạn vẫn phải đọc sang câu thứ 2 hay thậm chí phải đọc lướt toàn đoạn văn để nắm được ý chính thật chuẩn xác.

Chinh phục Ielts Reading 8.0: Cần lượng từ vựng khủng mới làm được bài đọc IELTS?

image 11

Nhiều học viên lầm tưởng rằng phải cần lượng vocabulary khủng, tầm 2000, 3000 từ thì mới làm được IELTS Reading. Tuy nhiên đây là một trong những hiểu lầm khi làm IELTS Reading không đáng có.
Trên thực tế, band 6 chỉ đòi hỏi thí sinh có vốn từ nhất định để skim và scan hiệu quả mà thôi. Sự thật là người bản xứ đôi khi còn không biết hết nghĩa của từ. Vậy nên thay vì nhồi nhét thêm từ vựng cao siêu, hãy sử dụng kỹ năng đoán nghĩa từ dựa trên ngữ cảnh trong câu hoặc trong đoạn văn.

Kỹ năng này sẽ giúp các bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi gặp từ khó hoặc bài đọc về lĩnh vực mà bạn không biết.
Còn lên band 8.0 thì đòi hỏi vừa kết hợp kiến thức chủ đề & khả năng suy luận cao. Hãy xây dựng cho bản thân kỹ năng đó.

Chinh phục Ielts Reading 8.0: Hãy tin vào những bí kíp hack điểm!

image 12

Hiểu lầm khi làm IELTS Reading phổ biến tiếp theo đó chính là tin vào những phương pháp “mì ăn liền”. Bởi chúng cho ta ảo giác “kiến thức” dễ hơn, ít phải học hơn, nhưng thực tế khi đi thi lại không đạt được điểm cao như mong muốn.

Đơn giản vì đề thi IELTS Reading luôn được thiết kế rất công phu, bài bản để hạn chế tối đa khả năng làm bừa, làm mẹo của thí sinh. Nếu bạn không có kiến thức thực chất kèm luyện tập thường xuyên thì việc học mẹo, tips sẽ không bao giờ đem lại hiệu quả. Thế nên người ta mới gọi là “đọc hiểu” chứ không phải “đọc mẹo ” phải không nào?

Lời khuyên dành cho các bạn chính là thay vì lang thang trên mạng và sao nhãng bởi những nguồn kiến thức không chính xác, hãy dành thời gian tham khảo các nguồn chính thống, có danh tiếng như Cambridge, Collins, Barron’s … Những nguồn này thường xuyên được cập nhật và cải tiến để phù hợp nhất với format đề thi mới, và cũng được biên soạn bởi nhiều tác giả nổi tiếng, dày dặn kinh nghiệm.

Chinh phục Ielts Reading 8.0: Làm càng nhiều đề, điểm càng cao

image 13

Hiểu lầm khi làm IELTS Reading cuối cùng, cũng là hiểu lầm nan giải đối với các sĩ tử luyện thi IELTS Reading, đó là chăm chỉ cày cuốc, ngày đêm làm rất nhiều đề nhưng mãi vẫn không tăng band được. Vậy vấn đề thực sự nằm ở đâu?

Đa số các bạn học sinh tập trung hoàn thành càng nhiều đề càng tốt, thậm chí có bạn còn set cả mục tiêu làm 10 đề Reading 1 ngày với hy vọng dần dần band điểm sẽ tự tăng. Tuy nhiên các bạn quên mất rằng: làm nhiều đề là tốt, nhưng học được gì sau mỗi đề mới là điều quan trọng.
Thay vì hứng thú với việc được làm đề mới – tra đáp án – check điểm, hãy kiên trì làm đi làm lại 1 đề và nghiền ngẫm lỗi sai rồi tìm cách thức thức cải thiện nó nhé!

Reading không phải là skill khó, nhưng đòi hỏi sự luyện tập lâu dài. Bạn không thể đọc hay nghe 2 3 bài rồi đòi có 8.0 IELTS được. Vậy nên đừng vội vàng nhé. Một mẹo hay nói với các bạn là chừng nào Đọc 3 reading passages bằng tiếng Anh liên tục trong 1 tiếng không ngộp (chỉ đọc thôi, chưa cần hiểu hết mọi từ) thì mới nên đăng kí thi IELTS.

Chúc các bạn ôn thi tốt và đạt được IELTS 8.0 như mình mong đợi nha!

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích