5 cách nâng cao vốn từ vựng IELTS reading

Chắc hẳn đã nhiều lần bạn tải về hàng loạt từ vựng với tâm lý sẽ có lúc mình cần đến. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng sử dụng hết. Vì vậy bạn nên chọn lọc sao cho hợp lý. Hãy tận dụng luôn những bài ĐỌC trong sách luyện đề như Cambridge để học từ vựng. Bạn có thể sẽ gặp lại những chủ đề tương tự ở trong đề thi thật.

Đối diện với hàng chục từ vựng học thuật lạ lẫm cùng thời gian ít ỏi khiến không ít người thi Reading IELTS bị áp lực và hoảng sợ. Cách duy nhất để giúp bạn vượt qua nỗi sợ này chính là nâng cao và trau dồi vốn từ vựng. Nhưng học từ vựng như thế nào, cách học từ vựng IELTS Reading IELTS ra sao để hiệu quả nhất? Cùng tác giả Phương Thảo tìm hiểu ngay một số cách để bạn tận dụng triệt để bài IELTS Reading nhằm nâng cao vốn TỪ VỰNG IELTS Reading của mình.

Nâng cao vốn từ vựng IELTS Reading: PARAPHRASE

image 3

Paraphrase là một kỹ năng quan trọng trong khi học từ vựng IELTS Reading mà bất cứ trình độ nào cũng phải nắm được cách làm. Bởi phần lớn câu hỏi trong đề thi sẽ paraphrase lại nội dung bài đọc. Nếu bạn nào hiểu đúng về paraphrase thì sẽ hoàn thành bài thi rất nhanh chóng và chính xác.

Một số đặc trưng của những thành phần được paraphase như sau:

  • Sử dụng từ đồng nghĩa
  • Chuyển từ câu chủ động sang câu bị động
  • Thay đổi từ loại
  • Dùng chủ ngữ giả định
  • Đảo thứ tự mệnh đề, cụm từ trong câu.

Nâng cao vốn từ vựng IELTS Reading: HỌC COLLOCATION

image 4

Collocation là sự kết hợp các từ với nhau tạo thành cụm từ sao cho thể hiện cách diễn đạt tự nhiên như người bản xứ. Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng, không phải từ nào đặt cạnh nhau cũng có nghĩa đúng. Chỉ còn cách đọc và đọc thật nhiều để hiểu collocations theo ngữ cảnh.

Nâng cao vốn từ vựng IELTS Reading: WORD FAMILY

image 5

Word family để chỉ tập hợp các từ có chung đặc điểm về gốc nghĩa. Nhờ thêm tiền tố hay hậu tố mà cấu thành nên từ mới. Nhận biết được word family có thể giúp bạn suy đoán nghĩa từ từ gốc.

  • Với các từ có tiền tố là “dis-, un-, ir-, im-, il-, in-, non-” sẽ có nghĩa phủ định hoặc trái ngược so với từ gốc.
  • Với các từ có hậu tố là –er, -or, -ist, -ship, -dom, -ism, -ness, -ment, -ion, -ity,… thường là danh từ.
    Như vậy, nếu gặp một từ vựng IELTS Reading lạ lẫm, bạn có thế phân tách gốc từ, tiền tố và hậu tố (nếu có) để đoán nét nghĩa. Từ đó hình thành nên cơ sở để hiểu nội dung chính của bài đọc.

Nâng cao vốn từ vựng IELTS Reading: TOPIC VOCABULARY

image 6

Ôn từ vựng theo chủ đề là một phương pháp học cực kỳ hữu hiệu được áp dụng qua nhiều thế hệ sĩ tử thi IELTS. Khi học những từ vựng có cùng liên hệ với nhau ở một lĩnh vực nào đó, bạn sẽ ghi nhớ chúng lâu hơn. Cách học này cũng được khuyến khích bởi các chuyên gia đến từ ĐH Cambridge. Bởi nếu chỉ học một cách rời rạc, không có hệ thống nhất định sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian để sử dụng thành thục.

Nâng cao vốn từ vựng IELTS Reading: SỔ TAY TỪ VỰNG

image 7

Việc ghi chép lại từ mới mỗi khi bạn gặp sẽ giúp bạn ghi nhớ từ mới đó dễ dàng hơn. Trong quyển sổ này, các bạn cần ghi chép từ vựng, dạng từ, cách phát âm, nghĩa, cách dùng, các từ đồng nghĩa, trái nghĩa để dễ theo dõi và học sau mỗi lần luyện tập cho phần thi IELTS Reading.

Việc chuẩn bị một cuốn sổ là rất hữu ích với các bạn thí sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, tuy nhiên bạn cần nhớ xem lại và học thuộc lại các từ mới đó mỗi ngày để tránh bị quên nhé.

Bài viết đã cung cấp cho bạn cách học từ vựng IELTS Reading hiệu quả. ELSA Speak hi vọng các bạn có thể áp dụng các cách phù hợp với mình và gặp nhiều may mắn trong kỳ thi.

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích