Phương pháp 5 bước cải thiện từ vựng IELTS theo chủ đề và cách luyện tập

Không thể chối bỏ rằng IELTS chính là cuộc chơi về từ vựng : muốn đọc hiểu hay nghe hiểu cũng phải có từ vựng, muốn nói tốt phải có từ diễn đạt, muốn viết hay hay dở đều cần đa dạng từ. Chính vì vậy, việc trau dồi từ vựng là rất quan trọng, nhưng cũng cần tránh rơi vào cạm bẫy “học thuộc từ vựng” nhé. Các bước dưới đây được tác giả Bi Nguyen gợi ý sẽ giúp bạn cải thiện từ vựng IELTS theo chủ đề và cách luyện tập để ghi nhớ.

Từ vựng là phần có thể gọi là đau đầu vì bắt buộc bạn phải ghi nhớ kỹ, ứng dụng linh hoạt. Đặc biệt trong phần thi Nói hoặc Viết. Nhưng làm thế nào để học hiệu quả?

cải thiện từ vựng IELTS

Cải thiện từ vựng IELTS: Bước 1 – Học thường xuyên và ghi nhớ mỗi ngày

cải thiện từ vựng IELTS

Nếu bạn nhìn một từ nào đó nhiều lần, não bạn sẽ tự ghi nhớ từ đó. Cách này là cách học đơn giản để bạn nhớ từ từ những từ vựng thường gặp.
Nhưng đừng học chay và nhồi nhét. Bạn cần đọc nhiều để gặp từ vựng thường xuyên và ghi nhớ.

Ví dụ, để nhớ từ “prevalent”, khi đọc New York Times hàng ngày, nhìn thấy quá nhiều các cụm như “…Traffic congestion is increasingly prevalent in major urban areas today…” hoặc “… ADHD highly prevalent among children with vision problems…”, mình không bao giờ quên được prevalent = common nữa.”

Bạn hãy cố gắng học từ mới khi đọc tài liệu tiếng Anh hay các bài báo thường ngày. Khi đó, bạn sẽ thấy được một từ mới và hệ thống những từ liên quan, kể cả collocations đi kèm. Nguồn tài liệu để đọc và học từ vựng mỗi ngày cực hay đó là những trang báo online, nên đọc báo tiếng Anh nhé!

Một số trang mà bạn có thể xem như The Sun, USAToday, DailyMail, NyTimes, Washington Post,…
Câu hỏi đặt ra là liệu chỉ đọc thôi sẽ thực sự hiệu quả ? Câu trả lời là “No” nhé, bạn cần thực hiện các kỹ năng output để có thể vận dụng sẽ nhớ lâu hơn nha.

Cải thiện từ vựng IELTS: Bước 2 – Học từ vựng IELTS mở rộng

cải thiện từ vựng IELTS

Khi học từ vựng, bạn hãy học theo chủ đề sẽ cải thiện từ vựng IELTS của bạn và giúp bạn nhớ lâu hơn. Trong sổ tay có những từ cùng chủ đề thì nhóm thành một list để nhớ thành hệ thống với nhau. Bạn có thể vẽ mindmap hoặc ghi thành bảng với nhau để nhớ liên kết với nhau.

Ví dụ trong chủ đề Enviroment, bạn có các từ vựng như:

  • Woodland/forest fire: cháy rừng
  • Deforestation: phá rừng
  • Soil erosion: xói mòn đất
  • Gas exhaust/emission: khí thải
  • Natural resources: tài nguyên thiên nhiên

Bạn học và nhớ những từ theo hệ thống liên quan sẽ giúp bạn khi nhớ về một từ này có thể nhớ được từ khác nhé.

Cải thiện từ vựng IELTS: Bước 3 – Học thêm từ đồng nghĩa

cải thiện từ vựng IELTS

Khi có hệ thống từ vựng, bạn học thêm từ đồng nghĩa của các từ đó để mở rộng hơn nữa. Từ đồng nghĩa thường xuất hiện nhiều trong bài thi IELTS do đó các bạn cần chú ý với những từ này. Ứng dụng linh hoạt trong bài nói hay bài viết còn tăng khả năng ăn điểm của bạn.
Bên cạnh đó, có các công cụ website từ đồng nghĩa giúp các bạn tham khảo như Therasus, hay phần synonyms của Cambridge Dictionary

Cải thiện từ vựng IELTS: Bước 4 – Ghi toàn bộ từ thành hệ thống

cải thiện từ vựng IELTS

Bạn có list từ vựng theo chủ đề, bạn có từ đồng nghĩa và ngoài ra, bạn còn mở rộng vốn từ với những cụm từ đi kèm, collocations, idioms…Bạn ghi những từ này theo list từ vựng thì sẽ giúp bạn nhớ được nhiều, phong phú từ hơn.

Tuy nhiên, khi học từ, các bạn cần nghiên cứu từ như đã kể trên từ loại từ, cách phát âm, từ đồng nghĩa, cách dùng…Nhờ sự hệ thống và tỉ mỉ, bạn sẽ nhớ được nhiều từ vựng hơn. Nếu chưa chắc ngữ pháp và không chắc chắn khi đặt câu thì bạn có thể copy các ví dụ trên từ điển (Cambridge, Oxford hoặc Longman) về và nghiên cứu thật kĩ để hiểu được cách dùng. Sau đó mới bắt đầu luyện tập.

Nếu có thể theo từng kỹ năng, bạn vẽ và áp dụng ghi lại theo hình thức sử dụng ảnh. Còn về idea điễn đạt phù hợp ngữ cảnh dùng từ hay chưa thì bạn cần có người đồng hành chấm sửa liên tục.

Cải thiện từ vựng IELTS: Bước 5 – Luyện tập thường xuyên

cải thiện từ vựng IELTS

Học từ, tạo hệ thống từ để học tập nhưng như đã nói ở trên, phương pháp học thuộc lòng sẽ không đem lại hiệu quả cao. Bạn cần luyện tập sử dụng từ đã học được.
Hãy chọn những chủ đề khác nhau và sử dụng những từ mới của bạn bằng cách viết lại câu, sử dụng theo từng ngữ cảnh của mình. Bên cạnh đó, việc viết lại câu – kĩ năng paraphrasing đều sẽ giúp bạn nâng band điểm của mình.

Mỗi ngày, các bạn có thể dành 30 phút đến 1 tiếng học từ vựng. Sang vài ngày sau, bạn nên nhớ xem lại lần nữa các từ đã học để không bị quên và luôn cải thiện từ vựng IELTS của mình nhé!

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích