4 tiêu chí chấm thi ielts writing chuẩn nhất cập nhật 2021

IELTS Writing Task  là một trong những phần thách thức và là nỗi sợ đối với nhiều sĩ tử IELTS! Thế nhưng, hành trình chạm đích IELTS 7.0+ sẽ hóa dễ dàng nếu biết mình nên đi con đường nào! Chính vì thế, trước khi bắt đầu luyện tập IELTS thì nhất thiết phải “bỏ túi” những tiêu chí quan trọng chấm điểm từ chính giám khảo IELTS! Hôm nay Tuhocielts9.com sẽ chia sẻ cho bạn 4 tiêu chí chấm thi ielts writing chuẩn nhất cập nhật 2021

A. Phân tích 4 tiêu chí chấm điểm trong IELTS WRITING TASK 1 & TASK 2

1. Task Response (25%)

Đây là tiêu chí chấm thi IELTS writing mà sẽ quyết định bạn có viết đúng đề bài hay không, có viết lạc đề hay không.

Ví dụ, đề bài đang hỏi bạn dạng Opinion Essay tức là hỏi quan điểm của bạn về một vấn đề, mà trong phần introduction bạn không nêu rõ quan điểm của bạn là Agree hay Disagree với vấn đề đó, dưới thân bài bạn cũng không nêu rõ ra lí do vì sao bạn lại agree hoặc disagree với quan điểm của đề bài cho, Kết luận bạn cũng không nhấn mạnh lại lần nữa quan điểm của bạn là Agree hay Disagree với vấn đề mà đề bài cho thì tức là bạn đã phạm lỗi Task Response.

Cohesion Các câu có được nối nhau bằng các từ nối hay là không, hay là bạn viết một câu dài lê tha lê thê, Sử dụng các từ nối Nâng cao band Cohension bằng từ nối là một trong những cách thông dụng nhất trong IELTS Writing. Bạn cần luôn tự nhắc mình sử dụng các từ nối thích hợp để kết nối các thông tin trong bài bạn nhé!

2. Coherence and cohesion (25%)

Bài viết của bạn cần phải được sắp xếp làm sao cho dễ đọc và dễ hiểu. Có nghĩa là bạn cần sắp xếp các ý theo từng đoạn riêng biệt. Bạn cũng cần kết nối các ý cho mạch lạc với những từ nối như however, therefore hay despite.

+ Coherence đề cập đến việc tổ chức thông tin

+ Cohesion đề cập đến tính liên kết và mạch lạc trong các ý trong bài viết, tức là examiner sẽ xem xét bài văn của bạn viết có mạch lạc không, các ý có support cho main idea không.

Nếu bài IELTS Writing Task 1 của bạn không được chia ra làm các đoạn văn nhỏ mà chỉ có duy nhất 1 đoạn cho phần thân bài hay các đoạn văn confusing thì điểm số cho phần coherence của bạn sẽ không quá 5 đâu nhé.

3. Lexical resource (25%)

Lexical Resource tạm hiểu là từ vựng và các khía cạnh liên quan đến từ vựng. Tiêu chí này được chia thành 3 tiêu chí nhỏ.

Range of vocabulary

Tiêu chí nhỏ đầu tiên là về sự đa dạng trong từ vựng. Bạn phải dùng chính xác các trường từ vựng có trong topic mà đề bài cho, cũng như phải biết cách sử dụng các từ đồng nghĩa, trái nghĩa để Paraphrase thành công từ vựng có trong bài viết của bạn.

Spelling

Spelling là vấn đề về lỗi chính tả.​

4. Grammatical Range and Accuracy (25%)

Grammatical Range là khả năng sử dụng linh hoạt cấu trúc ngữ pháp, Grammatical Accuracy là tiêu chí đo mức độ chính xác của cấu trúc ngữ pháp đó.

Grammatical Range

Trong tiêu chí này, ban giám khảo không chỉ chú ý đến sự đa dạng trong cấu trúc ngữ pháp mà còn đặc biệt để tâm đến những cấu trúc khó như câu phức, câu đảo ngữ và cấu trúc nhấn mạnh.

Grammatical Accuracy

Bạn có thể phân tích tiêu chí này theo 2 hướng:
– Bạn mắc phải bao nhiêu lỗi sai: Examiners luôn nhìn vào số lỗi sai của bạn.

– Mức độ nghiêm trọng của lỗi sai đó: Không phải các lỗi sai đều giống nhau. Nguyên tắc cơ bản trong tiêu chí này đó là bạn cần phải chính xác trong các câu đơn giản hơn là trong câu phức tạp.

4 tiêu chí chấm thi ielts writing

B. Làm gì để hoàn thành tốt 4 tiêu chí chấm thi IELTS WRITING

1. Task Response

 • Đọc kỹ TẤT CẢ các vấn đề/quan điểm được nêu ra trong câu hỏi đề bài
 • Cố gắng xoáy vào các vấn đề cụ thể, hơn là nói về chủ đề một cách chung chung
 • Đưa ra câu trả lời bằng các luận điểm có liên kết chặt chẽ
 • Lập dàn ý cho các lý lẽ và dẫn chứng để không bị thiếu trong quá trình viết
 • Viết từ 250 từ trở lên

2. COHERENCE AND COHESION

 • Gồm 4 – 5 đoạn văn, nhưng không ít hơn hoặc nhiều hơn thế. Khuyến khích phần thân bài nên có 2 – 3 đoạn văn.
 • Mỗi đoạn văn chỉ xoay quanh một luận điểm.
 • Sắp xếp các ý một cách logic
 • Sử dụng một cách đa dạng các từ/cụm từ nối nhưng phải chính xác

Tăng Điểm Coherence & Cohesion – Hãy dùng REFERENCING

Referencing là “trích dẫn”, hay nói nôm na là dùng 1 từ, hoặc một cụm từ để ám chỉ đến sự vật hoặc hiện tượng mình đã đề cập ở trên.

Referencing sẽ giúp tăng điểm Coherence & Cohesion bởi vì Referencing giúp:

 1. Liên kết câu làm cho câu trở nên mạch lạc, dễ hiểu.
 2. Các từ chúng ta “gần như không thể paraphrase”, thì ta có thể dùng referencing để thay thế. Vừa tránh được lặp từ, vừa tăng tính mạch lạc. (stadiums là these sites)
 • Ví dụ 1: Stadiums are surely places for big football fans to satisfy their passion. Besides, these sites could be the symbols of a city.
 • Ví dụ 2: Athletes should receive higher wages since they have to undergo an extremely arduous period of practice. Additionally, these people have to scarify their own relationship to achieve their goal.

Bài viết trên Tuhocielts9.com đã chia sẻ cho bạn  4 tiêu chí chấm thi ielts writing chuẩn nhất cập nhật 2021. Chúc các bạn học tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm những kiến thức hay nhất về IELTS Writing dưới đây:

Cách viết IELTS WRITING TASK 2 chi tiết, hiệu quả nhất 2021
5 cách paraphrase hay nhất trong IELTS Writing 2021
Cách viết IELTS Writing Task 1 chi tiết và hiệu quả nhất 2021

 

 

Facebook
Twitter
LinkedIn

Linguix - Trợ lý viết trên nền tảng trí tuệ nhân tạo

Công cụ giúp bạn tăng tốc độ viết nhanh hơn và chính xác hơn bằng cách kiểm tra ngữ pháp, cung cấp cho bạn các đề xuất phù hợp dựa trên ngữ cảnh, Linguix làm cho câu của bạn trở nên rõ ràng, trôi chảy và chính xác!

Có thể bạn sẽ thích