3 Gian đoạn “thần thánh” giúp bạn nâng band IELTS Reading hiệu quả

Nếu đặt tâm thế bản thân là một người yếu ngôn ngữ, 3 giai đoạn dưới đây được tác giả Bí Nguyen chia sẻ sẽ giúp bạn “nắm thóp” được bản thân, và có chiến lược “cày ải” để nâng band IELTS Reading hiệu quả.

I. Nâng band IELTS Reading hiệu quả: Giai đoạn 3.0-5.0

1 2

Giai đoạn này các bạn thường áp lực khi phải đọc một đoạn văn bản dài. Kiểu như ở trình độ này đã phải đọc những bài văn học thuật cao trong Cambridge thì thấy rất “no hope”. Nhưng làm sao bỏ cuộc được, các bạn có thể chuyển sang đọc các đoạn văn ngắn trước và tăng dần độ dài đoạn văn lên để tạo đà tập trung.Một lý do nữa khiến những bạn ở level này “ngán” đọc văn bản dài là vì mới đọc hai đoạn nhỏ ở đầu đã không đủ vốn từ để hiểu nội dung.

Vậy thì làm sao có hứng thú đọc thêm các đoạn văn sau đúng không? Nguồn đoạn văn ngắn để đọc ở giai đoạn này là Short stories hoặc Mangapark, Newsinlevel cũng là một sự lựa chọn không tồi. Giai đoạn bản lề này đôi khi sẽ khiến bạn nản và khó tập trung để nâng ban IELTS Reading hiệu quả nhất, nếu may mắn có người tutor hoặc bạn học chung để thúc đẩy cũng là một điều tốt đó.

II. Nâng band IELTS Reading hiệu quả: Giai đoạn 5.0- 6.5

2 1

Giai đoạn này khi đã bắt đầu có một vốn từ vựng nhất định rồi thì bắt đầu tăng tốc hơn. Vậy nên cách tăng band Reading của chính như sau. Về phần làm đề, các bạn nên bắt đầu làm hết các Passage 1 của các test trong cuốn Cambridge từ 10-16. Mình thật sự khuyên nên dùng tài liệu của Cambridge để làm đề vì nó cũng tương đối gần với đề thi IELTS thật.Sau đó các bạn có thể nghiên cứu cách làm bài các dạng bài trong Reading. Sau đó đã ngâm cứu nó thật kỹ để tăng tốc độ làm bài.

Sau một thời gian làm passage 1 thì mình bắt đầu đọc thêm các passage 2 và 3. Về nguồn đọc thêm trong giai đoạn này, các bạn vẫn nên duy trì thói quen đọc truyện tranh để giải trí và nuôi dưỡng niềm yêu thích đọc. Các nguồn đọc khác tương ứng với trình độ giai đoạn này là (các bạn nhớ bỏ dấu cách nhé):

III. Nâng band IELTS Reading hiệu quả: Giai đoạn 6.5+

3 1

Ở giai đoạn này là lúc mà các bạn quen với cách làm các dạng bài. Về chuẩn bị hành trang để bắt đầu luyện đề và luyện đề bấm thời gian. Khi gần thi, các bạn nên đặt bản thân trong một khoảng thời gian nhất định để tạo sự tập trung, chuẩn bị tinh thần vững vàng nhất khi đi thi.Sách tham khảo để làm thêm khi chuẩn bị cho lần thi là IELTS Advantage – Reading Skills.

Ngoài ra các bạn có thể vào trang Web IELTSBro của Trung Quốc để lấy đề thi thật ở đấy và tự luyện.Vốn từ ở trình độ này là khá nhiều rồi. Thế nhưng vẫn còn rất hạn chế các chủ đề mang tính học thuật, nên hãy cứ cố gắng đọc thật nhiều những chủ đề như vậy mà thôi. Vì vậy, để có thể trau dồi vốn từ vựng cho các chủ đề này các bạn có thể đọc các nguồn như:

Mong rằng qua phân tích 3 giai đoạn ôn tập IELTS Reading trên, bạn sẽ có thêm cái nhìn tổng quan hơn về cách ôn luyện để nâng band IELTS Reading hiệu quả nhất.

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích