3 mẹo Ielts Writing bất bại tránh lạc đề

Ielts Writing được nhiều bạn đánh giá là kỹ năng khó nhất trong 4 kỹ năng thi IELTS. Bởi vì với phần Viết, đòi hỏi bạn phải có ý tưởng, lập dàn ý và sử dụng các cấu trúc câu, từ vựng chuyên sâu thì mới đạt được điểm số cao. Vì thế, công cuộc luyện Writing có thể làm bạn chán nản.

Tác giả Anh Kiet sẽ chia sẻ cho các bạn 3 mẹo IELTS Writing giúp bạn viết bài nhanh và giảm thiểu tối đa việc bài viết bị lạc đề.Nếu bạn đã từng bối rối vì không biết phải bắt đầu từ đâu khi viết bài essay IELTS Writing Task 2. Hay từng phải bỏ nguyên bài viết lại vì viết tới giữa chừng thì hết ý thì hãy dành 15 phút nghiền ngẫm những mẹo IELTS Writing ở bài viết dưới đây trước khi tiếp tục luyện tập nhé.

Mẹo Ielts Writing tránh lạc đề số 1: Đừng xem thường việc viết dàn ý

image 14

Chúng ta đều từng được dạy về các mẹo IELTS Writing rằng luôn luôn phải viết dàn ý trước khi viết bài từ khi còn học môn Ngữ Văn. Thế nhưng đáng tiếc thay là không phải ai cũng nghe theo lời khuyên và một mẹo IELTS Writing vô cùng đúng đắn này. Sĩ tử luyện thi IELT Writing thường “cắm đầu” vào viết ngay khi đọc xong đề bài. Và kết quả là đa phần các bạn thường mắc phải một trong các vấn đề sau trong 40 phút viết bài:

 • Bài viết lan man, quá nhiều ý không cần thiết
 • Các ý tưởng không logic, mạch lạc và có tính liên kết chặt chẽ với nhau
 • Không trả lời hoặc trả lời sót các câu hỏi mà đề bài đưa ra
 • Bài viết không được trình bày theo cấu trúc: Topic sentence – Supporting sentences
 • Viết tới giữa chừng thì bí ý phải bỏ đi viết lại từ đầu hoặc bỏ ngang giữa chừng
 • Không đủ thời gian viết vì không quản lý được số lượng ý tưởng và số câu cần thiết
 • Bài viết thiếu từ

Những lỗi trên thường khiến bạn mất khá nhiều điểm. Vì vậy, trừ trường hợp bạn có thể sắp xếp và quản lý được tất cả các ý tưởng trong đầu. Nếu không, hãy nhớ làm dàn ý trước khi viết nhé.
Khi luyện tập, bạn cần dành khoảng 10 phút cho việc viết dàn ý và 30 phút còn lại để viết bài. Thời gian 10 phút này có thể sẽ được rút ngắn lại sau khi bạn tập luyện đủ nhiều và quen thuộc với cách viết dàn bài.

Ngoài ra, bạn cần tập cách viết các ý tưởng bằng keyword ngắn gọn để tiết kiệm thời gian. Tuyệt đối tránh việc viết dàn ý bằng các câu đầy đủ dài dòng. Vì như vậy bạn sẽ không đủ thời gian viết bài.

Mẹo Ielts Writing tránh lạc đề số 2: Nắm rõ các dạng bài để tránh viết không đúng chủ đề

image 15

Các dạng bài khá thường gặp là Agree or disagree, Discuss both views, Problem – Solution, Pros and Cons,… Mỗi dạng câu hỏi trong bài đều có một cách tiếp cận và cách trả lời khác nhau. Vì thế, hãy chắc chắn rằng bạn nắm rõ cách trả lời tương ứng với mỗi dạng đề này trước khi đi thi để có thể làm outline thật nhanh.

Ngoài ra, việc trả lời đúng và đầy đủ các yêu cầu mà đề đưa ra cũng rất quan trọng. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến điểm Task Achievement, một trong 4 tiêu chí chấm điểm trong bài thi IELTS. Hãy thử ngẫm lại một vài dạng đề bạn đã làm gần đây và tự phân tích để hiểu rõ hơn về yêu cầu của đề nhé, nếu muốn hiểu rõ hơn có thể inbox mình cùng trao đổi nhé.

Mẹo Ielts Writing tránh lạc đề số 3: Bám sát cấu trúc Topic sentence – Supporting sentences

image 16

Bắt đầu từ bước viết outline (dàn ý), bạn cần sắp xếp các ý tưởng để 2 đoạn body của bạn mạch lạc, logic và không bị lan man, lạc đề. Để làm được việc này, hãy tập outline và viết theo các cấu trúc cơ bản sau:

Cấu trúc 1:

 • Topic sentence
 • Supporting sentence: Firstly,
 • Supporting sentence: Example hoặc Explanation
 • Supporting sentence: Secondly,
 • Supporting sentence: Finally,

Cấu trúc 2:

 • Topic sentence
 • Supporting sentence: Explanation
 • Supporting sentence: Explanation
 • Supporting sentence: Explanation
 • Supporting sentence: Example

Trên đây là 2 cấu trúc cơ bản nhất mà bạn nên thành thục trước khi phát triển phong cách viết. Nói chung, bạn chỉ cần viết khoảng 5 – 6 câu cho mỗi đoạn Body là đủ. Việc theo cấu trúc như trên cũng đồng thời giúp bạn quản lý thời gian và số từ của bài viết một cách hiệu quả. Vì dù sao thì bạn cũng chỉ có 40 phút để viết bài task 2 thôi, đúng không nào?

3 mẹo IELTS Writing trên sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm và các kĩ năng để tránh lạc đề trong bài IELTS Writing task 2 của mình. Chúc các bạn đạt được số điểm mình mong muốn nhé!

Facebook
Twitter
LinkedIn

Linguix - Trợ lý viết trên nền tảng trí tuệ nhân tạo

Công cụ giúp bạn tăng tốc độ viết nhanh hơn và chính xác hơn bằng cách kiểm tra ngữ pháp, cung cấp cho bạn các đề xuất phù hợp dựa trên ngữ cảnh, Linguix làm cho câu của bạn trở nên rõ ràng, trôi chảy và chính xác!

Có thể bạn sẽ thích