4 mấu chốt để bứt phá tiêu chí task response trong IELTS Writing

Trong IELTS Writing thì giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên 4 TIÊU CHÍ CHẤM THI IELTS WRITING [CHI TIẾT NHẤT] như sau:

A. Task response: “How well the candidate answer the question?”

Bạn cần trả lời đầy đủ và chính xác thông tin của đề bài, chọn lọc những điểm đặc trưng của vấn đề và trình bày cái nhìn tổng quan về xu hướng của mình.

B. Coherence and cohesion:

Bạn sẽ được đánh giá dựa vào cách tổ chức thông tin trong bài viết như các yếu tố mạch lạc, trôi chảy logic, sử dụng từ nối hợp lý.

C. Lexical resource:

Bạn cần có vốn từ vựng phong phú và quan trọng là phải am hiểu để biết cách vận dụng linh hoạt, chính xác trong từng hoàn cảnh.

D. Grammatical range and accuracy:

Bạn sẽ phải sử dụng đa dạng cấu trúc ngữ pháp và tuyệt đối chính xác.

image 3

Nhận bộ đề thi thật IELTS SPEAKING VIỆT NAM đang thi https://m.me/ieltstutor234?ref=w1764337

WT1MC

1. Cách đạt điểm cao Task Response trong IELTS WRITING

1.1 Trả lời đầy đủ 100% yêu cầu của đề bài ☘️

?Thường thì trong đề bài IELTS WRITING sẽ yêu cầu Bạn thảo luận về 2 đến 3 vấn đề, nếu Bạn chỉ trả lời một phần, nghĩa là Bạn đã mất điểm ở tiêu chí Task Response.

Ví dụ:
“Some people think that personal happiness is directly related to economic success. Others argue that happiness depends on different factors. Discuss both views and give your opinion.”

?Theo như phân tích thì đề bài này gồm 2 quan điểm cần được thảo luận và sau đó Bạn sẽ đưa ý kiến của mình (Bạn ủng hộ ý kiến nào hơn, hoặc trung lập,…). Nếu Bạn chỉ trình bày về việc hạnh phúc phải dựa vào những yếu tố khác thay vì tiền bạc thì Bạn lạc đề và mất điểm ngay và luôn.

Ví dụ:
“Discuss whether it is better for women to stay at home and take care of their children rather than having a job, and if men can fulfill the role as well as women do”.
Đề bài này gồm 2 vấn đề chính:
(1) phụ nữ ở nhà chăm sóc con có tốt hơn là đi làm?
(2) nam giới có thể làm tốt công việc nhà như người phụ nữ?

?Nếu mà Bạn viết bài luận bàn về quyền bình đẳng giới, ủng hộ quyền phụ nữ là được đi làm công việc mình mong muốn; nam giới nên chia sẻ việc nhà với người phụ nữ thì 100% lạc để và không đáp ứng được yêu cầu của đề bài.

Như vậy, trước khi viết bài, các bạn cần phân tích kỹ đề bài gồm bao nhiêu ý, xác định đúng vấn đề cần được thảo luận, thay vì hào hứng trình bày ý tưởng của mình và “TẠCH”.

1.2 Lên dàn ý triển khai ý tưởng xuyên suốt tránh lạc đề☘️

?Để tránh lạc đề, Bạn cần sắp xếp các ý tưởng trong bài luận thật tốt. Bạn nên dành khoảng vài phút để lên kế hoạch, dàn ý cho bài văn một cách thống nhất. Lên kế hoạch càng cụ thể, rõ ràng, Bạn càng viết nhanh hơn, cấu trúc bài tốt và tránh việc lạc đề.

Bạn cần viết bao nhiêu đoạn văn
Từng đoạn cần có luận cứ, ví dụ nào để chứng minh.
Mỗi đoạn giải quyết vấn đề nào của đề bài.

?Đặc biệt, hãy trình bày rõ quan điểm của mình trong câu chủ đề của đoạn và giải thích quan điểm một cách cụ thể ở phần thân của đoạn văn. Cuối bài văn đừng quên chốt lại vấn đề và quan điểm cá nhân Bạn nhé!

1.3 Mở rộng và chứng minh quan điểm một cách thuyết phục☘️

?Nhiều Bạn bị mất điểm Take Response không phải vì lạc đề mà mặc dù đi đúng hướng nhưng chỉ trình bày bài luận một cách chung chung, nghĩa là liệt kê ý nhưng không hề chứng minh các ý kiến đó bằng các lý do thuyết phục, ví dụ cụ thể,…

1.4 Viết đủ số chữ yêu cầu

Vì thời gian có hạn, hoặc vì quá áp lực trong phòng thi mà các Bạn không viết đủ yêu cầu 250 thì thiếu khoảng 50 từ thôi đã đã bị trừ điểm te tua rồi. Vì vậy, Bạn cần quản lý tốt thời gian, lên kế hoạch số lượng từ cần viết cho mỗi đoạn và nhớ canh sao cho đủ 250 từ hoặc hơn một chút tầm 300 từ, chứ dài quá thì cũng không nên vì Bạn sẽ không được cộng điểm cho phần này, và giám khảo cũng không thích đọc bài quá dài.

TIP hay cho Bạn là không cần đến từng từ mất thời gian, Bạn cứ canh một dòng viết được khoảng bao nhiêu từ rồi nhân lên với số dòng thôi nè! Hãy nhớ tập trung và dành thời gian cho việc Brandstorm, Lên kế hoạch cho bài luận và trình bày dựa vào dàn bài đã lên.

image 1

Tác giả: Pham Nguyen

Nguồn: Bấm để xem

Nguồn: Tự học PTE-IELTS 9.0

Quản trị bởi elsaspeak.vn

__________________________________________________________

CÁC VẤN ĐỀ KHÁC, VUI LÒNG LIÊN HỆ

Ban Admin Tự học IELTS 9.0

Messenger/Nhắn tin : m.me/tuhocielts9

Email : contactielts9@gmail.com

Group: https://www.facebook.com/groups/tuhocielts9

Page: https://www.facebook.com/tuhocielts9

Facebook
Twitter
LinkedIn

Linguix - Trợ lý viết trên nền tảng trí tuệ nhân tạo

Công cụ giúp bạn tăng tốc độ viết nhanh hơn và chính xác hơn bằng cách kiểm tra ngữ pháp, cung cấp cho bạn các đề xuất phù hợp dựa trên ngữ cảnh, Linguix làm cho câu của bạn trở nên rõ ràng, trôi chảy và chính xác!

Có thể bạn sẽ thích