10 “tuyệt kĩ” lấy trọn thiện cảm của giám khảo khi thi IELTS Speaking

Kì thi IELTS đang đến gần, nếu bạn lo lắng nhất ở phần thi IELTS Speaking sắp tới, hãy thử áp dụng 10 lời khuyên từ các chuyên gia IELTS kết hợp cùng với thực hành và luyện tập chăm chỉ. Bạn sẽ vững bước củng cố tự tin cho bản thân và đạt được số điểm IELTS mong muốn.

Dù cho là kì thi IELTS trên giấy hay IELTS trên máy tính, bài thi Speaking vẫn sẽ bao gồm ba phần chính. Nếu bạn nắm rõ cấu trúc ba phần này của bài thi Nói, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất.

Phần 1 của bài thi IELTS Speaking
Trong phần 1, bạn sẽ có một cuộc hội thoại từ 4 – 5 phút với giám khảo IELTS để trả lời các câu hỏi có liên quan đến bản thân của bạn. Các chủ đề bao gồm:

  • Công việc
  • Gia đình
  • Cuộc sống gia đình
  • Sở thích cá nhân

Phần 2 của bài thi IELTS Speaking
Ở phần thi thứ 2, bạn sẽ nhận được một chủ đề cụ thể từ Giám khảo. Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị ý và câu trả lời (bút chì và giấy nháp sẽ được chuẩn bị sẵn cho bạn). Sau đó bạn sẽ có khoảng 2 phút để trình bày về chủ đề mà bạn nhận được.

Phần 3 của bài thi IELTS Speaking
Ở phần 3, giám khảo IELTS sẽ hỏi bạn các câu hỏi cụ thể hơn xoay quanh chủ đề bạn nhận được ở phần thi thứ 2. Phần 3 sẽ kéo dài khoảng 4 đến 5 phút.

Sau khi hiểu về cấu trúc của bài thi IELTS Speaking, chúng ta cùng đến với 10 lời khuyên của tác giả Anh Kiet để đạt được kết quả cao nhất trong phần thi IELTS của mình nhé.

?. Không nên trả lời quá dài dòng trong bài thi IELTS Speaking

1 3

Nhiều bạn có quan điểm rằng câu trả lời càng dài thì càng dễ được điểm cao. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng được đối với những thí sinh có khả năng nói tốt. Đối với những bạn ở trình độ thấp hơn và chưa tự tin lắm, câu trả lời càng dài thì sẽ càng có nhiều lỗi sai. Nếu câu hỏi dễ thì bạn có thể nói nhiều hơn và nếu câu hỏi khá khó thì chỉ nên nói vừa phải.

Tuy nhiên vẫn nên đảm bảo đầy đủ những yếu tố hay về vocab + ngữ pháp để đạt được mức điểm tối ưu nhé :3 Nếu bạn vẫn hơi mông lung và chưa biết cách soạn như nào cho hay, súc tích, mà điểm cao thì có thể nhắn mình hỗ trợ ạ.

?. Ngôn ngữ cơ thể

2 2

Các cử chỉ, biểu cảm: bạn nên cố gắng giữ bình tĩnh khi làm bài thi IELTS Speaking, đừng biểu lộ các biểu cảm thái quá hoặc quá căng thẳng, bạn sẽ làm chính mình và giám khảo mất tập trung nếu liên tục khoa tay múa chân hay nói bằng biểu cảm lo lắng và giọng nói bị run. Nên nhớ, bình tĩnh và tự tin và chìa khoá giúp bạn chiến thắng nhé

?. Không lạm dụng mẫu câu có sẵn, hoặc học thuộc lòng câu mẫu

3 2

Đây là chiến lược mà không ít sĩ tử áp dụng để tránh mất nhiều thời gian suy nghĩ. Thực tế thì bạn sẽ rất lo lắng và áp lực khi vào phòng thi. Vì vậy nên khó mà nhớ được những gì mà bạn đã học thuộc trước đó. Ngoài ra giám khảo cũng sẽ biết bạn đang nói tự nhiên hay đang dùng bài nói mẫu. Đây là điều mình cũng lưu ý cho các bạn học viên học kèm 1-1 với mình, nên chuẩn bị trước để ứng phó linh hoạt nhưng hạn chế học một cách máy móc.

?. Hãy trả lời cảm xúc hơn

4 1

Một trong những phương pháp tự học IELTS Speaking giúp bạn gây ấn tượng với giám khảo hơn, đó là trả lời cảm xúc hơn. Đừng trả lời một cách khô cứng như cái máy. Hãy thể hiện cảm xúc của mình trong câu trả lời, nên là các cảm xúc tích cực như hào hứng, tự tin… Cùng với đó, bạn có thể kết hợp thêm body language. Việc trả lời câu hỏi một cách cảm xúc có thể giúp bạn được giám khảo đánh giá cao hơn.

?. Chú ý thời gian khi trả lời Part 2

5

Trong phần thứ 2 của bài thi nói, bạn chỉ được nói trong vòng 2 phút. Vì thế mà bạn nên tập bấm giờ khi luyện thi để khi vào phòng thi sẽ kiểm soát được thời gian mình nói. Nếu không kiểm soát được thời gian thì bài của bạn có thể sẽ quá ngắn hoặc quá dài và điểm số sẽ bị ảnh hưởng. Vậy nên, tốc độ nói sẽ là một điều bạn cần phải chú ý và cải thiện, như mình có đề cập ở mục 1, nói nhiều đôi khi không tốt và ngược lại (tuỳ từng trường hợp sẽ có hướng đi khác nhau).

?. Hãy tin vào chính kiến của mình

6

Một số bạn sợ ý kiến, quan điểm mà mình đưa ra bị sai hay khác với quan điểm của giám khảo. Bạn hãy nhớ rằng đã là quan điểm thì không có đúng hay sai. Vì vậy bạn đừng ngại khi nêu lên quan điểm của mình. Đây là bài thi kiểm tra kĩ năng nói nên giám khảo chấm điểm dựa trên kĩ năng nói của bạn chứ không phải quan điểm của bạn.

?. Sử dụng linking words

7

Lỗi thường gặp nhất ở các thí sinh Speaking đó là thiếu linking words (từ nối). Thông thường, khi giao tiếp, các bạn đã quen sử dụng các câu đơn, ngắt quãng. Tuy nhiên điều này không được đánh giá cao khi thi IELTS Speaking. Bởi vậy, các bạn nên tự học IELTS Speaking bằng cách kết hợp sử dụng các linking words như “however”, “moreover”, “besides”, “nevertheless”…

?. Không nên sửa lại câu quá nhiều trong khi thi IELTS Speaking

8

Khi bạn mắc phải lỗi sai hay muốn làm câu hay hơn thì bạn thường sẽ sửa lại câu bạn nói. Đây là việc rất cần làm khi bạn mắc phải lỗi sai lớn ảnh hưởng đến ý nghĩa của câu. Ví dụ như khi bạn sai thời động từ hay dùng sai từ vựng khiến ý câu bị lệch thì bạn nên sửa lại luôn. Tuy nhiên, nếu bạn sửa lại nhiều quá vì muốn câu hay hơn thì bài nói sẽ không trôi chảy, mạch lạc. Hậu quả là bài nói của bạn sẽ không được đánh giá cao.

?. Hãy để ý đến “thì” của câu hỏi

9

Ngữ pháp, trong đó có thời động từ, là một tiêu chí chấm điểm bài nói. Nếu bạn mắc nhiều lỗi sai ngữ pháp thì bài của bạn sẽ không được điểm cao. Để tránh bị trừ điểm không đáng, các bạn hãy nghe kĩ câu hỏi và chú ý đến thì động từ của câu hỏi. Từ đó, bạn sẽ biết mình phải dùng thì động từ nào cho thích hợp.

??. Relax and smile

10

Nghe thì hơi khó nhưng khi bạn smile thì tâm lí cũng sẽ thoải mái hơn. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong bài thi nói. Hãy nghĩ rằng đây là cơ hội để bạn thể hiện khả năng nói tiếng Anh của mình thay vì nghĩ rằng mình phải thi nói. Như vậy bạn sẽ có thêm động lực và quyết tâm để hoàn thành phần thi nói tốt nhất có thể.

Bên cạnh đó, việc chuẩn bị một cách kĩ càng cũng là một yếu tố giúp bạn chinh phục những band cao trong IELTS. Vì vậy, tốt nhất để cải thiện kỹ năng nói đó chính là luyện tập thật nhiều, nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình luyện tập mà chưa biết cách cải thiện như thế nào thì có thể tham khảo thêm các bài viết khác để có thêm kinh nghiệm nha . Hi vọng 10 tips nhỏ này giúp bạn tăng thêm tự tin và đạt band điểm cao trong kì thi IELTS và phần thi IELTS Speaking sắp tới.

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích