10 bí mật IELTS Listening được “bật mí”

IELTS Listening luôn là phần thi trong IELTS gây khó khăn với rất nhiều người, nhưng nếu biết được 10 bí mật IELTS Listening dưới đây, nó sẽ không còn là nỗi lo nữa.

1

Listening chắc hẳn là kỹ năng mà các thí sinh ôn thi IELTS cần phải đầu tư nhiều thời gian nhất. Bởi vì đây là kỹ năng khó cải thiện, các bạn không những cần phải nghe được nhiều accent (giọng), nghe kịp tốc độ của người nói mà còn phải phản xạ tiếng Anh tốt để hiểu được người ta đang nói gì.

Bí mật IELTS Listening số 1:

Trong phần Section 1, càng chủ quan làm càng sai. Đôi khi có những bài nói sẽ rất nhanh điền không kịp. Trong đề IELTS 2021 trở đi sẽ không có ví dụ trong phần Section 1 nữa nha các bạn.

1 1

Bí mật IELTS Listening số 2:

Section 1: Sẽ có 2-3 thông tin nhiễu nên phải chuẩn bị tâm lý trước.
Ví dụ: Start time chắc chắn sẽ mention 2-3 khung giờ như 7.30, 8.30, 9.00 (kiểu tôi sẽ đi làm vào lúc 9h sáng nên tôi sẽ đưa con tôi tới đây lúc 8.30; hoặc mọi người sẽ tập trung tại event lúc 7.00 nhưng 7.30 mới bắt đầu event).

Hoặc Day: sẽ nói là Wednesday bận rồi, để xem Thursday hay Friday rảnh, thôi Thursday đi vì Friday bận đi bơi. Ví dụ như: Postcode có khả năng sai A với H, E với I, G với J, đọc xong rồi phát hiện đọc nhầm nên sửa lại. Điều này mình hay lưu ý với các bạn phải cẩn thận, chứ không biết trước nhưng sẽ vẫn sai như thường.

2

Bí mật IELTS Listening số 3:

Section 1 + Section 4: Từ cần điền có thể đến trước từ khóa. Ví dụ như free ……….. available. Bạn đang đợi nghe từ gì đó ở giữa “free” và “available” nhưng 2 từ này bạn sẽ được nghe sau. Còn từ cần điền vào “….” là “parking” thì bạn sẽ được nghe trước. Cho nên ĐỢI TỪ rồi mới điềnhoàn toàn sai lầm.

3

Bí mật IELTS Listening số 4:

Section 4: Mỗi lần audio nói đến từ cần điền là họ sẽ nhấn giọng hơn vào chữ đó. Nên nếu bạn nào nghe nhiều rồi sẽ cảm nhận được. Còn bạn nào không hiểu thì hãy tưởng tượng:
Bạn là 1 người được thuê tới để thu âm audio cho bài IELTS Listening, họ đưa script và in đậm cho bạn những từ khóa cần điền. Thì theo lối tự nhiên trong quá trình đọc bạn thấy từ nào in đậm bạn sẽ nhấn giọng to, rõ hơn khi nói đến từ đó.

5

Bí mật IELTS Listening số 5:

Section 4: khả năng cao từ cần điền sẽ là danh từ, 20% là tính từ. Nên chú ý nghe danh từ, nhất là chú ý từ khóa có thể đến sau “for example, in fact, but, such as….”

6

Bí mật IELTS Listening số 6:

Section 4: đặc biệt chú ý giới từ. Ví dụ “based on a real ……” thì mình cần khoanh tròn từ “on”, mình sẽ tìm nghe từ nào đằng sau “on a….” cái gì đó. Hoặc “for, into, at, on, in, of” cần phải đặc biệt khoanh tròn.

7

Bí mật IELTS Listening số 7:

Section 1 + 4: Khi nghe tới danh từ thì đừng vội mừng, đừng điền vội, cần nghe hết xem danh từ đó có “s” hay ko rồi hẵng điền. Hoặc nếu không chắc, nếu thấy đằng trước có từ “their” thì khả năng cao danh từ có “s”. Đằng trước là “a/an” thì 100% không có “s”. Hoặc những danh từ lân cận mà có “s” luôn, vd như Shop sells bottles, pens and ……. thì “…..” sẽ có “s”.

8

Bí mật IELTS Listening số 8:

Section 2: Mình không hiểu sao chứ Section 2 dễ nghe và dễ sai. Phần lựa chọn 2 đáp án trong 5-6 đáp án thì dùng chiêu “loại trừ” là nhanh nhất. Còn dạng cho 1 cái khung chứa 1 đống đáp án rồi nối với câu hỏi thì có 2 cách làm:
1 là note-taking (tức là note ra 1 số từ khóa khi nghe rồi 10′ cuối mới check lại). Nếu ai chưa rành kĩ thuật này muốn luyện kĩ hơn thì inbox cho mình.
2 là đánh số theo thứ tự câu rồi đối chiếu trong quá trình nghe luôn để loại trừ đỡ mất thời gian.

9

Bí mật IELTS Listening số 9:

Section 3: Section khó nhất trong bài thi IELTS, chắc chắn. Multiple choice thì nghiệm ra được audio sẽ cho bạn những gì bạn muốn nghe. Tức là đáp án nào có số từ vựng match y chang giống với audio đọc nhất thì khả năng cao đó là đáp án SAI. Nên tỉnh táo nếu audio đọc mà dính y chang từ vựng trong đáp án thì coi chừng, bị lừa đó.

10

Bí mật IELTS Listening số 10:

Luyện tập càng nhiều thì trình nghe sẽ càng tăng. Mà nhớ nghe từ 2-3 lần. Lần 1 nghe như thi thật. Lần 2 sau khi dò đáp án (chỉ biết sai câu số mấy thôi ko biết đáp áp đúng là gì) thì nghe rồi tự sửa lại đáp án cho câu đó. Lần 3 vừa nghe vừa đọc script sau sách. Còn nếu cách đó bạn làm rồi mà vẫn cảm thấy chưa hiệu quả thì tham khảo các bài viết dưới đây chỉ bạn nhiều cách khác để cải thiện kĩ năng nghe nhé!

11

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích