Cách viết Process writing task 1 cực"dễ hiểu" và "ăn điểm"

Writing task 1: Process là một dạng bài ít gặp trong miêu tả bảng biểu của kì thi IELTS, tuy nhiên ít không có nghĩa là không có nên các thí sinh cần chuẩn bị kĩ cho tất cả các tình huống có thể xảy ra. Dạng bài này yêu cầu người viết cần miêu tả một quá trình tự nhiên hay nhân tạo gồm có nhiều bước. Không nên đánh đồng flow chart hay diagram thành process nhưng cách làm các dạng này tương tự như nhau và đôi khi có thể thay thế nhau trong việc dùng từ. Bài viết này tác giả Thanh Loan thành viên Group Tự học PTE-IELTS 9.0sẽ hướng dẫn chi tiết các bước để viết bài Process Writing Task 1 dễ hiểu và dễ ăn điểm nhất cho bạn nhé

THẬT RA PROCESS KHÔNG HỀ KHÓ!

process writing task 1 Thứ nhất: Process không có số liệu Các bạn cứ chịu khó sưu tầm nhiều bài Process vào thì sẽ thấy Process chính là dạng biểu đồ để miêu tả một quy trình sản xuất, chế tạo, xây dựng hay phát triển của 1 đối tượng (chẳng hạn như quy trình sản xuất ra điện, hay quá trình phát triển của ếch ….). ⇒ Do không có sự xuất hiện của số liệu, tất cả những gì cần miêu tả đều đã được “phơi bày” rõ trên biểu đồ quy trình rồi. Nhiệm vụ của chúng mình chỉ là mô tả những thứ được cho sẵn và “nhào nặn” chúng thành 1 bài miêu tả hoàn chỉnh thôi. Không chọn số liệu, không so sánh. Done! Thứ hai: Process hạn chế ngữ pháp và từ vựng Hầu hết các cấu trúc câu, kiến thức ngữ pháp cũng chỉ tập trung vào 2 mảng cốt lõi nhất là:  Kiến thức câu bị động  (vì process thường không quan tâm đến đối tượng thực hiện hành động) và  Kiến thức Thì hiện tại đơn thôi (bởi process có tính lặp lại). ⇒ Chỉ cần ôn tập hai mảng ngữ pháp này, bạn đã kha khá ngữ pháp cho process. Từ vựng cho process thường có sẵn trên biểu đồ. Ở mỗi bước, bạn sẽ thấy một số ghi chú về dụng cụ được sử dụng trong bước đó, nguyên liệu, thời gian, nhiệt độ,…. nên ngay trên biểu đồ, bạn cũng có khá đủ từ vựng để mô tả process này rồi. Tuy nhiên, process không khô khan, vì nếu chỉ bám theo những thông tin được cung cấp trên biểu đồ mà không linh hoạt ngôn từ, ngữ pháp, ta thường chỉ có thể đạt mức 6.0 hoặc thấp hơn.

CÓ NHỮNG LOẠI PROCESS NÀO?

 • Biểu đồ Natural Process (Quy trình tự nhiên)
 • Biểu đồ Man-made Process (Quy trình nhân tạo)
Để mình giới thiệu kĩ hơn chút về đặc điểm của hai “anh em” nhà Process này:

process writing task 1 Biểu đồ Natural Process (Quy trình tự nhiên)

“Bạn này” thì có đặc điểm là  miêu tả 1 quá trình trong tự nhiên , không có tác động của con người . Thường là bản năng tự nhiên. (Ví dụ như: Vòng tuần hoàn của nước, vòng đời của các con vật).

process writing task 1

Biểu đồ Man-made Process(Quy trình nhân tạo)

“Anh này” thì thiên về  miêu tả một quy trình sản xuất dưới sự tác động của con người , những cái mà tự nó không làm được (Ví dụ như sản xuất hàng hoá, điện, bánh kẹo,…). Kể cả có sự khác nhau thật đấy, nhưng mà cũng không thành vấn đề mọi người nhé. Cách viết, cấu trúc và ngôn từ sử dụng để miêu tả hai dạng này là giống nhau.

5 BƯỚC VIẾT BIỂU ĐỒ PROCESS

process writing task 1 3

Step 1: Đọc và hiểu biểu đồ IELTS Process

process writing task 1 Một trong những thách thức lớn nhất, theo mình nghĩ khi viết dạng biểu đồ này, chính là mình đang phải viết 1 quy trình có vẻ như mang tầm vĩ mô, có thể là một lĩnh vực, khía cạnh mà bạn chả bao giờ gặp cả (kiểu như sản xuất điện, quy trình tạo ra nước,…). Nhưng mà đừng lo, cái gì khó thì lại càng phải chứng minh là mình làm được, làm tốt là đằng khác. Nhưng, ghi nhớ hai điều này, bạn sẽ cảm thấy tự tin viết bài hơn: Một là: Chúng mình cũng chỉ là người phàm mắt thịt, không phải cái gì cũng biết. Giám khảo họ cũng biết điều này, chúng ta phải viết những thứ chúng ta không am hiểu. Cho nên, họ sẽ không yêu cầu bạn phải viết một bài quá hoàn hảo. Chỉ cần đúng 3 tiêu chí: “Đủ từ, chính xác và ngắn gọn”. Với 20 phút, hãy miêu tả từng bước trên biểu đồ cho thật có tâm vào. Hai là: Khi nhìn vào biểu đồ trước mặt, đừng vội hoảng sợ. Hãy thở 1 hơi, và hãy note nhanh những câu liên quan đến đề bài.

Step 2: Paraphrase câu hỏi

process writing task 1 Nguyên tắc bất di bất dịch của miêu tả biểu đồ trong Writing Task 1 chính là không bao giờ được copy hết các chữ từ câu hỏi, mà phải Paraphrase chúng bằng cách sử dụng từ đồng nghĩa hoặc cấu trúc câu khác. ⇒ Từ đó bạn có phần đầu tiên của cấu trúc chuẩn 9.0 rồi, đó là Introduction Một vài ví dụ và cách paraphrase chúng: Ví dụ 1: The diagram shows the life circle of a frog. Summarize the information by selecting and report the main features? The flow chart illustrates the natural process in which a frog grows. Ví dụ 2: The diagram below shows how electricity is produced in a nuclear power station? The illustration shows the process of how nuclear power plants make electricity Như vậy, có rất nhiều cách để paraphrase lại câu hỏi của đề bài mà không bị lặp từ hay cấu trúc. Điển hình nhất có mấy từ và cụm từ là mình hay sử dụng. Ít thôi nhưng mà xúc tích và chính xác là được rồi. Paraphrase tên biểu đồ:
 • The flow-chart
 • The illustration
 • The given flow-chart
Động từ:  Show → illustrate, describe,…. Phần sau: Các bạn có thể paraphrase sao cho hợp lý là được

Step 3: Viết Overview IELTS Process

process writing task 1 Hãy hắc cốt ghi tâm giúp mình tầm quan trọng của Overview trong miêu tả biểu đồ. Đây là bộ mặt của cả bài, nhiều bạn bảo thiếu thì cũng có sai đâu, tất nhiên IELTS thì làm gì có sai và đúng, họ chỉ trừ vào điểm của bạn mà thôi…. Phần này thì hãy rõ ràng trong 2 câu (hoặc 1 câu phức dài thì lại càng tốt). Câu 1: Có bao nhiêu bước trong quy trình (nhớ là chỉ cần nói số bước thôi chứ chưa phải mô tả). Câu 2: Bắt đầu từ bước nào và kết thúc ở bước thứ mấy là xong. Đừng có vòng vo nhiều. Giám khảo don’t like it! Một vài cấu trúc, từ vựng để nói cho phần overview ăn điểm có thể là:
 • There are distinct + Number of step in this process, beginning with (name of step 1) and ending with (name of step 2)
 • There are (2-3) different steps in this process, from the initial + Noun….. to the eventual + Noun
 • 2-3 main steps are shown on the process, which starts at + Ving……, and ends at + Ving……

Step 4: Miêu tả chi tiết từng đoạn văn IELTS Process

process writing task 1 Đây chính là phần Body của bài viết. Mà theo bố cục chuẩn thì Body sẽ chia làm 2 đoạn Paragraphs. Ở hai đoạn Paragraphs này, nhiệm vụ chính của chúng ta là: Làm rõ cho người đọc thấy quy trình hoạt động của biểu đồ như thế nào. Thật ngắn gọn và đầy đủ thông tin. Paragraph 1: Viết nửa đầu của quy trình Ví dụ, quy trình bạn chia ra làm 4 bước chính thôi, thì hãy viết 2 bước đầu ở đoạn văn này và chắc là bạn chỉ cần 2 câu để mô tả hai bước này. Paragraph 2: Nửa sau của quy trình Và mình sẽ highlight một vài từ ngữ hay để các bạn có thể sử dụng, tạo nên sự chuyển tiếp nhịp nhàng giữa các bước nhé.
 • Looking at the first/second/third stage of the process….
 • At the first/second/third of the process….
 • At the beginning of the process
 • Beginning at the …. stage
 • Firstly, finally
 • Next step,…..
 • During the second/third step,…….
 • Within,……….
 • From this, ……….
 • Turning to….. step
 • After all,………….
 • Before….. after…

Step 5: Checklist và đọc bài mẫu IELTS Process

process writing task 1 Các bạn có bao giờ dành ra 3-4 phút cuối cùng để check lại bài mà mình đã viết không? Nếu như chưa có thói quen làm việc đó sau mỗi bài viết, thì hãy do it now. Vì một vài lỗi sai nhỏ thôi cũng có thể trừ kha khá điểm của bạn đó. Một vài gạch đầu dòng checklist dưới đây sẽ giúp bài viết của bạn trở nên hoàn hảo hơn:
 • Có lỗi chính tả hoặc ngắt câu không?
 • Mình đã chia đúng thì chưa?
 • Đã đủ 150 từ hay quá ít?
 • Bố cục liệu đã đủ 4 phần?
 • Overview mình đã nêu ra đặc điểm chính chưa?
 • Chỗ nào lặp từ nhiều?
Hi vọng những chia sẻ của tác giả về chi tiết các bước để viết bài Process Writing Task 1 sẽ hữu ích cho quá trình luyện IELTS Writing của bạn. Rất mong bạn có thêm kiến thức để đạt được những kết qủa cao trong kỳ thi sắp tới. Hãy thường xuyên theo dõi TUHOCIELTS9 và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 cập nhật những kiến thức mới và hay nhất về IELTS Sau đây là một vài bài viết hay Về IELTS Writing Task 1 dành riêng cho bạn:
Cách viết IELTS Writing Task 1 chi tiết và hiệu quả nhất 2021
Hướng dẫn viết câu overall hay nhất trong Writing Task 1
Cách viết mở bài IELTS Writing Task 1 đơn giản và dễ hiểu nhất
Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích