maxresdefault 1

Bí kíp trong 1 tháng 2 tuần từ 4.0 lên đến 6.5 hoặc từ 7.0 lên 8.0+ IELTS chỉ với Cam 12,13

Điều kiện:

Phải làm theo đúng như những gì dưới đây sẽ viết. Đúng 100 %. Không thêm chỉnh. Hãy nhớ bí kíp này được dựa theo câu nói nổi tiếng: “ Quý hồ tinh, bất quý hồ đa”

Điều này là điều bắt buộc, nếu bạn đang dùng app học từ vựng gì cũng phải tải App này cho mình, lí do mình sẽ giải thích ở dưới. App có tên: “XED: Your English Assistant” (free)

Thực hiện:

I. Lí do mình chỉ chọn hai cuốn Cam 12 và cuốn Cam 13:

 1. Hai cuốn này có nội dung trái ngược nhau, phần Reading 12 dễ nhưng Reading 13 lại khó ( có những bài rất khó) và Listening thì ngược lại. Nhiều khi mình cũng thắc mắc cấn cấn chỗ này ^^
 2. Mình chọn hai cuốn mới nhất của Cam sẽ khiến bạn cảm thấy an tâm hơn vì theo mình nghĩ nó có khả năng sát đề cao nhất ( Trừ cái vụ Listening đổi một xíu-nhưng cái này không phải là big deal ). Cam 14 mình không thấy thú vị lắm.
 3. Học sinh mình đã thực hiện thành công và bản thân mình nhiều khi cũng áp dụng bí kíp này cho những kì thi không có chuẩn bị nhiều thời gian được nhưng vẫn phải đảm bảo đúng điểm số.

II. “QUÝ HỒ TINH, BẤT QUÝ HỒ ĐA”

Đây là bài học lớn nhất của cuộc đời mình trong quá trình học Tiếng Anh. Mình không tự ngộ ra nó, mà ngộ nó nhờ một cuốn sách mang tên Săn Học Bổng của tác giả Vương Quyên người Trung Quốc.

Mình không hiểu tại sao tác gỉa lại đặt tên cuốn sách là như vậy vì trong sách chỉ toàn kể quá trình học Tiếng Anh thôi, và mình cũng biết được là cuốn này là cuốn sách học Tiếng Anh bán chạy nhất của Trung Quốc nhiều năm liền.

Thực ra, cuốn này không có quá nhiều tài liệu quý giá để bạn tìm, cuốn này là một quá trình từ một người lười biếng trở nên giỏi Tiếng Anh, rồi đến rất giỏi Tiếng Anh, điểm đặc biệt mình thích nhất là nó truyền động lực, truyền cảm hứng cho mình rất nhiều.

Nhiều tới nỗi, học sinh mình ai cũng phải nghe sách này hoặc “ Quý hồ tinh, bất quý hồ đa một lần” Các bạn có thể tìm sách trên Tiki, mình sẽ cmt phía dưới ( Dĩ nhiên mình không quảng cáo pr sách, vì cuốn này nếu mình không nói chắc chả ai biết ^^ dù đã xuất bản từ lâu ơi là lâu ).

Trong cuốn sách, có một bí kíp mà từ lúc biết được mình áp dụng trong mọi chương trình học của mình, bất kể Tiếng Anh hay là gì. Đó là: “Quý hồ tinh, bất quý hồ đa” – Hiểu nôm na nghĩa là Học một cuốn sách thật kĩ, thật sâu, ghi nhớ nó từng chữ, từng trang sách còn hơn là học mười cuốn nhưng không có cuốn nào tinh thông, chỉ học như cưỡi ngựa xem hoa.

Dù tác gỉa và mình đều giống nhau là lúc trước không có nhiều tài liệu, sách học như bây giờ nhưng học quyển nào là ra quyển đó, kể cả những cuốn cũ mèm vẫn ngấu nghiến không sót một trang nào. Và mình tin, học như vậy là học.

Học 1 cuốn tinh thông sẽ giỏi hơn nhiều lần học 10 cuốn sơ sài, chả ra đâu vào đâu. Và hơn hết, cách này THỰC SỰ CÓ HIỆU QUẢ CHỈ TRONG MỘT THỜI GIAN NGẮN chứ không phải chờ thật lâu mới thấy màu nhiệm.

Nếu chỉ như thế thôi, thì không thể nào có bài ngày hôm nay, tác gì và mình cũng đã phải trải qua rất rất rất nhiều thời gian để xem sách nào phù hợp với mình, đặc biệt là bài thi Tiếng Anh như Ielts, đặc biệt hơn nữa là chỉ trong thời gian ngắn, như mình đã nói ở trên, thì phải có người khai sáng, chỉ đường dẫn lối cho bạn. Vậy mới mau giỏi, thi đạt điểm tốt.

Vậy trước khi mình bắt đầu nếu những gì mình nói nãy giờ phù hợp với bạn thì hãy đọc tiếp phía dưới. Còn nếu cảm thấy không làm được hoặc chỉ vì tò mò mà xem, thì mình rất tiếc, cách này không phù hợp với bạn. Bạn có thể chọn những cách được thiết kế cho riêng mình.

III. TRIỂN KHAI

1. READING

Ngày 1-Ngày 6: Làm Reading Cam 12 xen kẽ với Reading Cam 13 mỗi ngày. Ví dụ, ngày Thứ hai làm Reading Cam 12 thì ngày Thứ ba làm Reading Cam 13. Vậy suy ra tới thứ 7 chúng ta làm được 3 Test Cam 12, và Cam 13. Là gồm 18 bài đơn.

Trong quá trình làm, giai đoạn quan trọng nhất là chữa lỗi sai. Sai câu nào thì ghi vào một quyển vở riêng và phải ghi luôn lý do tại sao mình sai lỗi đó, ghi chép cẩn thận. Dù là lỗi sai nhỏ hay bất cẩn sai thì bắt buộc vẫn phải ghi ra trong vở. Đánh dấu cẩn thận lỗi sai này trong Test nào, câu nào, dẫn chứng nào khiến chúng ta làm sai và dẫn chứng nào sau đó chúng ta phát hiện ra là đúng.

Và làm ơn, trong giai đoạn này, đừng có đọc hay làm theo bất cứ một tips nào làm từng dạng bài hết. Bài thi là bài reading, nôm na là đọc hiểu. đọc rồi hiểu bài mới làm được. Hiểu bài thì dù bất kì dạng nào cũng không sợ. chứ cứ ngồi chăm chăm vào tips lỡ ra thi không thể áp dụng được tips thì sao. Lỡ ra thi đề reading còn khó hơn cam 13, còn khó hơn sách actual test thì sao???

Vì vậy, thay vì ngồi than vãn làm chậm, rồi làm sai nhiều, cứ chịu khó check lỗi sai của mình. Nếu các bạn chỉ mới ôn mấy ngày mà muốn làm nhanh, làm đúng hết thì công bằng đâu ra cho những người như mình – Những người đã hít, thở, làm bạn, người yêu với Tiếng Anh hơn cả chục năm đúng không? Các bạn hãy so sánh với bản thân mình với chính mình của ngày hôm qua, nếu nó tiến bộ, cho dù chậm thì cũng đã là một loại thành công. Đừng có tham thì thâm ^^

Ngày 7- Ngày 25: Mỗi ngày dịch hết 1 bài đọc trong 18 bài đã giải ở trên kết hợp xem lỗi sai và học nhồi từ.

Mỗi ngày các bạn dịch hết cho mình một bài đọc, ghi chép từ mới ra một quyển vở và tống hết vào App: “XED: Your English Assistant” . Bày cho nè, trong thời gian gấp rút này mà các bạn ngồi lấy điện thoại tra từng từ bằng điện thoại hay Ipad chắc tra cả ngày mới xong quá, tại mình biết, những bạn đang làm đề tầm 4.0 đến 4.5 thì từ ít lắm, thấy từ nào cũng tra.

Vì vậy, làm theo mình, lên trên Google gõ đầu mục tên bài đọc Ielts là nó ra cả bài, cop hết rồi cho vào google dịch. Biết là nguyên một bài Google dịch không thể nào giúp chúng ta nhưng với từ đơn + time ngắn thì nó quá best rồi. Các bạn cop nguyên bài, từ nào không biết cứ rê chuột bôi hết từ đó là nó ra nghĩa, phát âm, rồi có cả ví dụ.

Chưa tới 30’ là mình nghĩ đã xong rồi, bởi không thể nào mà ngồi tra cả bài làm bạn mất hết nguyên cả một buổi, thì thời gian đâu cho bạn làm những việc quan trọng khác. Sau khi đã liệt kê những từ mới rồi, tống hết vào XED cho mình.

Lý do, hôm nay mình giới thiệu app này vì trong khóa của mình, mình trước kia toàn giới thiệu xài Anki thôi, nhưng đa số học sinh mình xài IOS và với IOS app này có phí 600k @@ ( bằng mua một cuốn từ điển Longman Advanced @@@@) mình thấy nó phí, nên mình cất công tìm ( dù là một đứa LowTech ) và cuối cùng tìm ra em này.

xed
xed 2
xed 3
appstore
Link download cho IOS
googleplay
Link download cho Android

Mặc dù ít người biết ( Trước giờ mình toàn tìm sách,app, bí kíp,… không ai biết nhưng mình HÀI LÒNG. Nếu bây giờ, trong Anki mình không có hơn 15000 thẻ từ vựng thì cho mình xài lại mình sẽ theo em này 100%. Các bạn tự tìm hiểu cách xài nhé, tóm lại xài app này rất thích. Có ảnh, có tranh, có câu đố, có mess thoại,… cho nên học không bị chán với đơn điệu như Anki.

Và các bạn học từ mới theo cách chồng cho mình. Ngày một học Bài 1. Ngày hai học Bài 2 + Bài 1…. Ngày 10 học bài 1-> bài 10. Cứ như vậy cho tới 18 ngày. Học có nản tới đâu cũng phải học. Đã có app giúp mình thì đã quá tuyệt. Xưa mình phải mua flashcard giấy bên hiệu sách để tự ghi học cho tới khi biết Anki cho nên học chán, học nản cũng phải học.

Và mình cam đoan học tới hơn ngày 15 ( hơn 2 tuần ) là sẽ không nản được, vì thói quen đã được định hình. Không nản nữa. Lúc này sẽ là một nghĩa vụ, và nếu không làm bạn sẽ thấy thụt lùi. Với lại việc này không có khó gì để làm theo cả. Lướt lướt thôi một hồi nhìn lại đã vào chục từ trong đầu rồi.

Mình không bắt bạn phải thuộc hơn, nhưng mình bắt bạn phải có số từ hơn số từ bạn nhớ ngày hôm qua.

Trong 18 ngày này, làm ơn ngày nào cũng lật ra cuốn vở chữa lỗi sai của mình, ngày nào cũng xem, xem tới khi mình ớn, mình sợ, mình không dám sai nữa là thôi. Ngày số 1 làm đề đó chỉ 4.0, đó không phải là lỗi của mình. nhưng nếu tới ngày số 10 mà làm đề đó không được 9.0, thì đó chính xác là lỗi của mình.

Có nhiều bạn sẽ hỏi, lỡ học vẹt nhớ đáp án thì sao? Xin lỗi, khi bạn đã học tới mức độ điên cuồng đó rồi mà cho phép mình học vẹt để nhớ đáp ản để làm thì …

Ngày 26 – Ngày 38: Làm 3 bài đọc còn lại của test cuối cùng 12, 13 tổng cộng là 6 bài nhưng kết hợp 2 cách trên.

 • Bước 1: Làm bài
 • Bước 2: Check đáp án, chữa lỗi sai, ghi chép lỗi sai vào vở.
 • Bước 3: Học nhồi từ

Lưu ý: Trong những ngày này không làm theo 1 đề một ngày. Mà làm một bài một ngày. Trong 12 ngày này làm 6 bài nghĩa là 1 bài bạn được phép ôn lại hai ngày. Hãy,hãy,hãy trân quý thời gian của mỗi bài, phải thật thấm nhuần từ nội dung, kiến thức, từ vựng, loại câu hỏi, lỗi sai của mình.

Ngày 39, Ngày 40: Làm lại 18 bài đơn trong giai đoạn đầu của ngày 1 – ngày 6. Bạn sẽ thấy phép màu xảy ra

Cố gắng nhé bạn tôi ơi, bạn sẽ làm được. Chỉ cần đừng bỏ cuộc là được.

2. Listening

Lưu ý:

Listening không thể làm giống Reading được. Lý do: Kĩ năng nghe là một cái mà mình không thể đo lường chính xác được khi nào bạn sẽ yêu cầu được những nhiệm vụ cho mình. Cho nên, dưới đây không chia theo ngày, mà chia theo từng bước. Làm xong bước nào, thì chuyển, thấy bước nào không cần thiết thì chuyển luôn. Cho nên cũng cùng một cách nhưng có người chỉ 6.5 có người lại 9.0.

Theo mình, nghe được thì bài nào cũng sẽ làm được. Không cần chia theo dạng, rườm rà mất công.

Vẫn phải luôn luôn nhớ trong đầu: “ Quý hồ tinh, bất quý hồ đa”.

Ai có nhiều thời gian hơn vẫn luyện được theo cách này, thuần thục thì cao điểm hơn, cao điểm hơn thì càng tốt chứ sao.

Bước 1: Chuẩn bị

Quăng hết Script của 32 bài nghe trong Cam 12, Cam 13 vào google dịch rồi tìm từ mới như Reading vậy. Nhưng với Reading chúng ta chỉ học nghĩa. Listening khó hơn, học nghĩa và cả học cách phát âm.

 • Từ nào nghe ra thì khỏi học tốn thời gian.
 • Có khi cả một câu nghe không ra thì phải nghe vào vở. Lúc này không học phát âm của MỘT TỪ mà học phát âm CỦA CẢ MỘT CÂU. Không có gì phải thắc mắc, các bạn cứ suy nghĩ là người ta nghe được câu đó, người ta làm được, mình không nghe ra thì mình fail vậy cho nên càng phải học.
 • Reading toàn những từ đao to búa lớn, nhưng Listening thì ngược lại. Từ khó chỉ chiếm một xíu xíu, nhưng không phải vì những từ khó này mà bạn điểm thấp đúng không? Các bạn vẫn sai ở những nội dung dễ, những từ vựng dễ ( kiểu nghe ra từ mà không chắc chắn từ đó ) vì vậy cũng phải cần chép đáp án tất cả của 32 bài này vào trong vở luôn. Mỗi ngày không quên hai nhiệm vụ:

+ Nhái giọng sao cho giống file nghe.

+ Xem vở mình ghi ghi, chép chép những gì. Đây là việc quan trọng, mình đang học lại từ lỗi sai của mình. Làm vậy thì không dám sai nữa, lần sau mà sai nữa thì trách bản thân tới 1000.

( Mình có cho các MOD bên mình chép tay script các file Cam12, Cam13 bạn nào cần cho việc bỏ hết lên google tra từ thì nt mình gởi cho nhé hoặc email về: duonglehaitrieu09@gmail.com )

Bước 2: Không làm đề mà chỉ nghe,nghe,nghe,nghe,nghe

Nghe tới khi nào, câu nào chữ nào trong file nghe bật lên trong đầu mình xuất hiện những dòng chữ script đang chạy thì lúc đó thành công.

( Cái này mình nói nhiều lần ở các bài chia sẻ luyện nghe trước, các bạn xem lại nghen )

Nghe sao mà không sót một từ nào. Nghe sao mà hiểu nhuần nhuyễn nghĩa của bài nghe đó. Nghe sao mà mình nhớ file nghe đó lúc nào không hay. Nghe tới độ ớn, muốn tránh xa nó thì bước này thành công.

Mục tiêu ở bước 2 các bạn phải đạt được là:

 • Nghe được từng chữ một, từng chữ một trong bài nghe.
 • Nghe hiểu hết nội dung của cả bài nghe. Chỗ nào chưa thực sự hiểu 100% thì phải nghe lại, không chuyển Bước 3 vội.

Bước 3: Làm đề – Chữa lỗi sai – Học nhồi từ vựng:

Cách này các bạn làm y chang như Reading mình chia sẻ cho mình.

Link đọc lại:

Bùm !!! Vậy là xong, nói thì có vẻ đơn giản nhưng việc làm được 100% các bước không phải dễ đâu à nghen

Ngoài làm ba bước trên, mỗi sáng trước khi đi làm hoặc mỗi tối trước khi đi ngủ thì cố ngắng nghe cái gì ở ngoài ngoài, quen tai, cho đỡ chán mà nhiều nội dung thú vị. Cái này theo mình đạt hiệu quả nhất là khi các bạn làm song song với bước 3.

Mình gởi các bạn một số nguồn nghe mình hay nghe, chọn một nguồn và duy trì tới cuối cùng nhé:

( Để có nhiều nguồn thật hoàn thiện cho mọi người, mình có tham khảo nhiều bài, nhiều chia sẻ trên Ybox để tổng hợp cho các bạn. Mình sẽ dẫn link ở dưới, các bạn tham khảo tốt hơn )

Nghe gì khi bạn hoàn toàn mới bắt đầu:

Khi bạn hoàn toàn mới bắt đầu tập nghe, nói tiếng Anh thì đầu tiên bạn cần những tài liệu đơn giản, mục tiêu của lúc này là tập để dạn dĩ bắt chước nói lại các từ tiếng Anh mà không ngại. Đây là một trong những bước khó nhất và cũng là quan trọng nhất. Các bạn cần phải tập để vượt qua việc ngại nói ra này thì bạn mới có thể học tốt được.

Eslfast: https://www.eslfast.com

Bạn có thể tìm thấy ở đây rất rất nhiều đoạn audio ngắn để nghe, phải nói là hàng nghìn đoạn như vậy. Trang web này có từ những đoạn audio rất đơn giản và đọc cực kì chậm như ở đây https://www.eslfast.com/kidsenglish/, cho đến những đoạn audio dài, khó hơn và được đọc nhanh hơn dần lên như ở đây https://www.eslfast.com/begin5/, …

Ngoài ra trang này còn có một điểm cực kì hay đó là có những bài tập để làm ngay cuối mỗi bài nghe. Ví dụ như bài học này: https://www.eslfast.com/begin3/b3/b3001.htm, các bạn kéo xuống dưới cùng của trang sẽ thấy các chữ này là link để luyện tập: Vocabulary: phần từ vựng, Cloze: bài tập điền vào chỗ trống, Sentences: bài tập sắp từ thành câu hoàn chỉnh, Dictation: Chép chỉnh tả và kiểm tra. Rất tiện lợi.

Trang web có điểm trừ là phần giao diện hầu như không có gì ngoài chữ và trải nghiệm khá tệ, nhưng nếu bạn chịu khó tìm kiếm thì sẽ thấy số lượng rất nhiều nội dung nghe đơn giản và quan trọng là có ngay bài tập để luyện tập, phù hợp với người mới học.

Eslyes: http://eslyes.com/

Một trang với format cũng giống như trang trên (có thể là cùng một người làm ra) với những bài nghe ngắn và các bài luyện tập Vocabulary, Cloze, Sentences, Dictation. Nội dung các bài nghe có thể trùng lặp một ít đâu đó nhưng ngoài ra vẫn rất nhiều.

Có thể dùng những sách nghe như: Listen In, Tactics for Listening hoặc bất cứ sách nào có phần nghe tiếng Anh mà bạn có. Các bạn có thể nghe và làm bài tập trong những sách này hoặc chép chính tả, tuy nhiên cách tốt nhất vẫn là nghe và lặp lại hoàn toàn chính xác.

Tactics for Listening: https://drive.google.com/open?id=1UzLXY6AzmCicP8NtQpb0l9k_9uS-5oDC

Listen In: https://drive.google.com/open?id=1X5QXjfQ2gMjAhB2RMKStaLBfjxNKBVPR

Nghe gì khi đã tương đối ổn:

Chỉ cần khi các bạn thấy mình bắt đầu nghe được và nói lại được thoải mái không quá khó khăn nữa miễn là tốc độ đủ chậm thì đã đến lúc nên bắt đầu nghe những nội dung phong phú hơn, thú vị hơn. Ở đây nói lại được thoải mái không phải là đợi đến khi bạn đã nghe được hết 100% mà chỉ cần bạn quen với việc nói lại được mà không ngại nữa thì có thể chuyển qua các nội dung khác được rồi, nghe những nội dung này cũng giúp việc học đỡ nhàm chán hơn.

Một điều quan trọng nữa là khi các bạn học tiếng Anh cũng có nghĩa là các bạn sẽ học về những nền văn hóa nước ngoài. Các bạn cần phải mở rộng đầu óc của mình, cố gắng hiểu để tiếp thu những tin tức, quan điểm, tri thức, văn hoá,… của họ thì mới có thể học được.

Các bạn có thể nghe truyện, bản tin ngắn có transcript , tốc độ vừa phải.VOA learning English: https://learningenglish.voanews.com/

Đây là trang dành riêng cho người học tiếng Anh của trang tin tức Voice of America nhưng những bản tin được viết lại cho phù hợp với người học và được chia thành các cấp độ từ dễ đến khó, giọng đọc cũng chậm rãi. Trang này ngoài bản tin dành cho người thích tin tức thì còn có những mẩu truyện của Mĩ cũng rất hay, ngoài ra còn có những mục chuyên dạy tiếng Anh rất có ích.

Là trang web không thể bỏ qua đối với người mới học tiếng Anh. Trang này viết ở đây nhưng bạn có thể dùng hầu như trong mọi giai đoạn học tiếng Anh từ khi bắt đầu học nghe cho đến khi đã giỏi.

Chỉ có một điều là những đầu đề tin tức được viết ngắn gọn và những bản tin có kha khá từ vựng mới nên phải chịu khó tìm hiểu nếu không thì sẽ không hiểu được nội dung nói về cái gì, việc này không khó khăn lắm (mình sẽ nói thêm sau).

Elllo.org: http://elllo.org

Đây cũng là một trang luyện nghe rất hay với nhiều materials tốt cho các bạn, có cả audio và video. Nội dung các bài nghe xoay quanh những chủ đề hàng ngày nhìn dưới những quan điểm khác nhau và đặc biệt là được nói bởi những người bình thường như chúng ta bằng ngôn ngữ được sử dụng thường xuyên hàng ngày. Đây là trang rất tốt để tham khảo cho những bạn đang luyện ielts speaking.

Breaking news English: https://breakingnewsenglish.com

Đây cũng là một trang tin tức của một giáo viên người Anh với những bản tin ngắn được viết lại và chia thành các cấp độ với tốc độ khác nhau, giọng đọc Anh – Anh. Điểm cộng là các bài viết được viết lại cô đọng, với những từ vựng phổ biến, rất dễ đọc. Điểm trừ nhỏ là giọng đọc hơi đơn điệu và chỉ có một người đọc. Trang này free nên như vậy là đã rất tuyệt rồi.

Ngoài ra tác giả của cùng trang tin tức này cũng có những trang web khác giúp học tiếng Anh rất hay như:

https://listenaminute.com/: trang web với những bài nói ngắn trong vòng một phút về rất nhiều chủ đề thường gặp, sử dụng ngôn ngữ hàng ngày của tác giả. Rất phù hợp với những bạn mới học hay những bạn tìm ý tưởng để tập nói.

http://www.businessenglishmaterials.com/: những bài viết + nghe ngắn gọn, từ vựng phổ biến về các công ty lớn. Có thể dùng để học từ vựng về kinh doanh.

https://www.famouspeoplelessons.com/: những bài viết + nghe về những người nổi tiếng.

http://www.lessonsonamericanpresidents.com/: những bài viết + nghe về các đời tổng thống Mỹ.

News in levels: https://www.newsinlevels.com/

Đây cũng là một trang tin tức với những bản tin ngắn được viết lại theo cấp độ. Trang này dùng để học cách sử dụng từ vựng từ dễ đến khó rất hay.

Nếu bạn không thích tin tức thì có thể nghe những mẩu truyện ngắn cho trẻ em (nội dung thì cả người lớn xem vẫn thích). Một điều đối với truyện là sẽ dùng nhiều từ vựng để diễn tả cảm xúc hay hành động, đối với người mới học thì không dễ chút nào, tuy nhiên nếu bạn thích và cố học được những từ vựng này thì sẽ rất tuyệt vời (những từ này đều là những từ được dùng phổ biến, chỉ là ít thấy trong học thuật, thi cử,…).

4000 essential English words: https://drive.google.com/open?id=1sqvxnNhNt92khpjtpgWnM5JV3pnEzGjb

Bộ sách gồm 4000 từ vựng phổ biến trong tiếng Anh được lồng vào những mẩu truyện ngắn rất hay. Đây là bộ truyện được viết với mục đích dạy từ vựng nên các bạn sẽ thấy các từ vựng rất dễ học, không có nhiều từ diễn tả cảm xúc, hành động, … Nếu các bạn muốn một giáo trình tập trung, đầy đủ, và dễ học thì mình sẽ đề cử các bạn học theo bộ sách này.

Storyline online: http://www.storylineonline.net/.

Một trang web với những mẩu truyện thiếu nhi được đọc bởi các diễn viên chuyên nghiệp, nội dung rất nhân văn, minh họa và đạo diễn rất đẹp, phải nói là cực kì hay không thể bỏ qua được. Đây là trang về chuyện thiếu nhi hay nhất theo ý kiến của mình. Vì các clip được được đầu tư rất công phu nên số lượng có hạn và thời gian chờ truyện mới khá lâu.

Nhạc và phim: Các bạn cũng có thể luyện nghe qua nhạc và phim mà mình yêu thích, điểm cộng là vì yêu thích nên học rất dễ và không bao giờ chán. Cái này thì việc tìm tài liệu không có gì khó khăn rồi, bạn chỉ cần search trên mạng là có rất nhiều.

Những nội dung nghe dài hơn để chinh phục tiếng Anh:

Như mình đã nói thì việc nghe để luyện phản xạ cần rất nhiều thời gian và tài liệu không bao giờ là đủ, và các bạn sẽ không bao giờ dừng lại việc luyện nghe này kể cả khi đã giỏi. Tiếng Anh từ bây giờ luôn luôn là một phần của cuộc sống các bạn.

Giờ đây khi muốn chinh phục ngôn ngữ này, bạn sẽ nghe những nội dung rất dài, có thể nói là nghe non-stop, có nội dung cực kì phong phú, tri thức cao. Khi các bạn đã khá về tiếng Anh thì hoàn toàn có thể tự tìm cho mình nguồn nội dung trên mạng rất nhiều tùy theo sở thích và định hướng của bản thân. Mình chỉ xin liệt kê một số nguồn để luyện nghe và cũng để học tập mà mình thường dùng và mình cho nội dung rất hay, và quan trọng là phù hợp với nhiều người.

Các bạn có thể nghe, xem tin tức trên các trang tin lớn như BBC, CNN, NPR, … và rất nhiều trang tin khác tùy theo sở thích và nhu cầu của mình. BBC có mục dành riêng cho việc học tiếng Anh http://www.bbc.co.uk/learningenglish/.

Ngày xưa khi học mình muốn tập trung vào việc nghe, không cần xem nhiều nên mình thích nghe live radio và podcast. Các bạn có thể vào trang web của BBC, NPR và tìm mục live radio. BBC là chất giọng Anh-Anh nên có thể hơi khó nghe với những người mới nghe. Nếu các bạn muốn nghe hoặc học theo giọng Mỹ thì có thể nghe đài NPR.

Khi nghe live radio thì có rất nhiều loại nội dung và thay đổi rất nhanh, đôi khi có nhạc, quảng cáo, … và mình chỉ nghe chứ không xem nên có thể khó theo kịp đối với nhiều người, nếu muốn nghe tập trung thì thay vào đó các bạn có thể tìm những programs hoặc podcasts phù hợp với mình. Đây là một số mình thấy cực kì hay và nên nghe hơn là nghe live radio.

Podcast về kinh doanh và kiến thức chung trong cuộc sống:

Ted Radio Hour: https://www.npr.org/programs/ted-radio-hour. Chương trình giới thiệu những ý tưởng tuyệt vời về cuộc sống, kinh doanh, công nghệ, khoa học,… dựa trên những buổi nói chuyện của Ted.

Freakonomics: http://freakonomics.com/archive/. Là một podcast đối thoại về những chủ đề trong cuộc sống, kinh doanh và con người rất hay.

Planet Money và The Indicator: https://www.npr.org/sections/moneyhttps://www.npr.org/podcasts/510325/the-indicator-from-planet-money. Nếu bạn muốn tìm hiểu về những vấn đề kinh doanh và kinh tế được giải thích qua những câu chuyện dễ tiếp cận thì chắc chắn nên nghe podcast này.

Hidden brain: https://www.npr.org/podcasts/510308/hidden-brain. Chương trình dành cho những bạn tò mò về hành vi của con người, về những điều không thấy được ảnh hưởng đến hành vi, quyết định của con người.

Invisibilia: https://www.npr.org/podcasts/510307/invisibilia. Cũng là một chương trình về những điều không gọi tên được góp phần tạo ra những hành vi, ý tưởng, niềm tin của chúng ta trong cuộc sống.

Để học tập thì không có gì bằng việc nghe chính những doanh nhân khởi nghiệp, những nhà đổi mới, … kể về câu chuyện gây dựng thành công công ty, sự nghiệp của họ. Đây là những podcast có những đối thoại như vậy:

How I build this: https://www.npr.org/podcasts/510313/how-i-built-this.

The Tim Ferriss Show: https://tim.blog/podcast/

Success! How I did it: https://art19.com/shows/success-how-i-did-it?page=1

Nếu bạn quan tâm đến khoa học và công nghệ thì có thể nghe những podcast về khoa học rất hay này, mình không bình luận gì nhiều vì tất cả đều có nội dung rất phong phú và cực kì hấp dẫn:

RadioLab: http://www.radiolab.org/.

Startalk radio: https://www.startalkradio.net/.

The Guardian Science Weekly: http://www.theguardian.com/science/series/science

Science friday: https://www.sciencefriday.com.

The Infinite Monkey Cage: http://www.bbc.co.uk/programmes/b00snr0w/episodes/player

Flash Foward: https://www.flashforwardpod.com/

Nếu bạn thích truyện thì có thể nghe audiobooks, đây là những trang bạn có thể tìm được rất nhiều audiobooks của những sách, truyện kinh điển và đặc biệt là đều free:

Librivox: https://librivox.org/

Loyalbooks: http://www.loyalbooks.com/

Openculture: http://www.openculture.com/freeaudiobooks

Ngoài ra thì các bạn cũng có thể xem những kênh youtube giáo dục hấp dẫn, cái này bạn có thể tìm thấy vô cùng nhiều, mình chỉ xin liệt kê ra một vài kênh ở đây, tất cả đều là những nội dung rất chất lượng về tri thức và cả minh họa, …:

Kênh youtube về khoa học:Ted-Ed: https://www.ted.com/watch/ted-ed

Kurzgesagt – In a Nutshell: https://www.youtube.com/user/Kurzgesagt

Minutephysics: https://www.youtube.com/channel/UCUHW94eEFW7hkUMVaZz4eDg

Crashcourse: https://www.youtube.com/user/crashcourse/playlists

Kênh youtube về các kiến thức xã hội và cuộc sống:

Ted: Các bạn có thể nghe các bài nói chuyện Ted Talks chia sẻ những ý tưởng về nhiều chủ đề trong cuộc sống của những người giỏi và thành công tại https://www.ted.com/talks

Big Think: https://www.youtube.com/user/bigthink/videos.

Kênh youtube giới thiệu về những ý tưởng lớn trong khoa học, xã hội, …

The School of Life: https://www.youtube.com/user/schooloflifechannel

Ngoài các kênh youtube này để khơi dậy trí tò mò và ham học thì các bạn có thể thật sự học các khóa học rất nhiều ngành từ những trường đại học hàng đầu trên thế giới. Chia sẻ các khóa học online miễn phí hiện đang là một xu hướng của các trường đại học. Những trang web bạn có thể tìm thấy các khóa học như thế là:

Coursera: https://www.coursera.org/

Edx: https://www.edx.org/

Khan Academy: https://www.khanacademy.org

MIT OpenCourseware: https://ocw.mit.edu/index.htm

Trên đây là rất nhiều nguồn tài liệu để luyện nghe, từ cơ bản đến nâng cao. Mình nghĩ các bạn nên xem qua hết tất cả những kênh mình đã giới thiệu vì nội dung của chúng đều cực kì hay. Tuy nhiên các bạn không cần phải nghe hết tất cả những gì viết ở đây. Chỉ cần chọn ra vài nguồn bạn thích nhất và phù hợp với mình nhất, rồi nghe mỗi ngày một ít nhưng đều đặn thì sẽ rất hiệu quả.

Tác giả : Dương Lê Hải Triều

Nguồn: Group Tự Học IELTS 9.0